[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 15.02.2023 – Kỷ niệm 73 năm ngày bộ phim hoạt hình “Cô bé lọ lem” của Walt Disney được công chiếu (1950)

15-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 15 tháng 2 năm 1950, bộ phim hoạt hình Cô bé Lọ Lem của Walt Disney ra rạp tại Boston, Massachusetts.

Cô bé Lọ Lem là một bộ phim hoạt hình ca nhạc giả tưởng của Mỹ năm 1950 do Walt Disney Productions sản xuất và RKO Radio Pictures phát hành. Dựa trên câu chuyện cổ tích cùng tên của Charles Perrault năm 1697, đây là bộ phim hoạt hình thứ 12 của Disney. Bộ phim được đạo diễn bởi Wilfred Jackson, Hamilton Luske và Clyde Geronimi. Nó có giọng nói của Ilene Woods, Eleanor Audley, Verna Felton, Rhoda Williams, James MacDonald, Luis van Rooten và Don Barclay.

 

Trước khi Cinderella được công chiếu lần đầu tiên ở Boston vào ngày 15 tháng 2 năm 1950, Walt Disney đang rất cần một “hạnh phúc mãi mãi về sau”. Sự nghiệp của biểu tượng tương lai đang trên bờ vực sa sút và công ty của anh ấy đang mắc nợ hơn 4 triệu đô la sau khi Pinocchio, Fantasia và Bambi không thể mang đủ tiền để giúp anh ấy thoát khỏi cảnh túng quẫn.

Cô bé lọ lem được ra rạp vào ngày 15 tháng 2 năm 1950, nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình và trở thành một bộ phim thành công về doanh thu phòng vé, trở thành bộ phim ăn khách nhất của Disney kể từ Bạch Tuyết và bảy chú lùn (1937) và giúp đảo ngược vận may của hãng phim. Nó cũng nhận được ba đề cử Giải Oscar, bao gồm Ghi điểm xuất sắc nhất cho Phim ca nhạc, Ghi âm hay nhất và Bài hát gốc hay nhất cho " Bibbidi-Bobbidi-Boo ".

 

Sáu năm thực hiện, Cô bé lọ lem trở thành một trong những bộ phim được yêu thích nhất của Disney và là một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1950. Cũng như Bạch Tuyết và các bộ phim hoạt hình kinh điển khác, hãng phim đã tổ chức phát hành lại Cô bé lọ lem định kỳ vào năm 1957, 1965, 1973, 1981 và 1987, giữ cho sự nổi tiếng của nó tồn tại trong các thế hệ khán giả mới.

Kể từ khi phiên bản của Disney ra mắt đại chúng, thậm chí nhiều biến thể của câu chuyện cổ điển đã được tạo ra. Walt Disney Studios đã sản xuất hai phần tiếp theo của Cô bé Lọ Lem gốc dưới dạng hoạt hình với cùng các nhân vật. Họ cũng đã phát hành hai phiên bản người thật đóng: Một là dự án dành cho truyền hình của Rodgers và Hammerstein vào năm 1997 với Brandy trong vai Lọ Lem. Phần còn lại có sự tham gia của Lily James và được ra rạp vào năm 2015. Một số bộ phim khác lấy ý tưởng thô về Cô bé Lọ Lem và giữ các đặc điểm chính như mẹ kế độc ác và chị em kế, nhưng đã thay đổi các khía cạnh khác để khiến nó trở nên độc đáo.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)