[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 15.06.2023 – Kỷ niệm 102 năm ngày Bessie Coleman trở thành nữ phi công người Mỹ gốc Phi đầu tiên (1921)

15-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 15 tháng 6 năm 1921, Bessie Coleman trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên và người phụ nữ đầu tiên có tổ tiên là người Mỹ bản địa giành được bằng phi công.

Bessie Coleman (26 tháng 1 năm 1892 – 30 tháng 4 năm 1926) là một phi công dân sự người Mỹ thời kỳ đầu. Bà là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên và là người Mỹ bản địa đầu tiên có bằng phi công. Bà đã nhận được giấy phép từ Fédération Aéronautique Internationale (Liên đoàn Hàng không Quốc tế) vào ngày 15 tháng 6 năm 1921, và là người Da đen đầu tiên nhận được bằng phi công quốc tế.

 

Sinh ra trong một gia đình đông con và sống bằng nghề canh tác ở Texas, Coleman đã làm việc trên cánh đồng bông khi còn trẻ đồng thời học tại một trường nhỏ tách biệt. Bà đã tham dự một học kỳ đại học tại Đại học Langston. Coleman đã sớm có hứng thú với việc bay, nhưng người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa và phụ nữ không có cơ hội đào tạo bay ở Hoa Kỳ. May mắn nhận được tài trợ ở Chicago để đến Pháp học bay, Coleman nhanh chóng học tiếng Pháp, gom góp tiền tiết kiệm và vượt Đại Tây Dương để học lái máy bay tại Trường Hàng không Caudron Brothers.

Vào ngày 15 tháng 6 năm 1921, Coleman trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên và người Mỹ bản địa đầu tiên kiếm được bằng phi công hàng không và là người da đen đầu tiên và người Mỹ bản địa đầu tiên kiếm được giấy phép hàng không quốc tế từ Liên đoàn Hàng không Quốc tế. Quyết tâm trau dồi kỹ năng của mình, Coleman đã dành hai tháng tiếp theo để học các bài học từ một phi công xuất sắc của Pháp gần Paris và vào tháng 9 năm 1921, cô lên đường đến Mỹ. Bà ấy đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi trở về Hoa Kỳ. 

 

Sau đó, bà trở thành phi công nổi tiếng trong các buổi trình diễn hàng không khét tiếng nguy hiểm ở Hoa Kỳ. Bà ấy được mọi người biết đến với cái tên "Queen Bess" và "Brave Bessie", và hy vọng sẽ thành lập một trường học dành cho những người Mỹ gốc Phi. Coleman qua đời trong một vụ tai nạn máy bay vào năm 1926. Vai trò tiên phong của bà là nguồn cảm hứng cho những phi công thời kỳ đầu cũng như cộng đồng người Mỹ gốc Phi và người Mỹ bản địa.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)