[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 15.07.2023 – Kỷ niệm 17 năm ngày mạng xã hội Twitter được ra mắt công chúng (2006)

15-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Twitter đã được ra mắt công chúng vào ngày 15 tháng 07 năm 2006. Nó nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất trên thế giới.

Twitter là một nền tảng truyền thông xã hội cho phép người dùng đăng các tin nhắn ngắn, được gọi là "tweet", có tối đa 280 ký tự. Nó được tạo ra vào năm 2006 bởi Jack Dorsey, Noah Glass, Biz Stone và Evan Williams và kể từ đó đã trở thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất trên thế giới.

 

Ý tưởng về Twitter đến từ liên doanh podcasting Odeo, được thành lập bởi Biz Stone, Evan Williams và Noah Glass. Sau khi Apple thông báo vào năm 2005 rằng họ đang thêm podcast vào ứng dụng iTunes của mình, ban quản lý tại Odeo nhận ra rằng họ cần tạo cho công ty của mình một hướng đi mới để cạnh tranh với Apple.

Vào thời điểm đó, Jack Dorsey đang làm việc tại công ty với tư cách là một kỹ sư. Anh nảy ra ý tưởng về một dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS), nơi người dùng có thể chia sẻ những cập nhật nhỏ giống như blog với bạn bè của họ. Sau khi đi trước, Dorsey bắt đầu làm việc với dự án mang tên Twttr.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2006, anh ấy đã gửi dòng tweet đầu tiên (“chỉ cần thiết lập twttr của tôi”). Vào ngày 15 tháng 7 năm 2006, sản phẩm hoàn chỉnh (Twitter) đã được ra mắt. Vào tháng 10 năm 2006, Dorsey, Williams và Stone đã mua lại Odeo và thành lập Obvious Corp. để tiếp tục phát triển nền tảng này. Năm 2007, Twitter, Inc. được thành lập với tư cách là một công ty và Dorsey trở thành Giám đốc điều hành đầu tiên của nó.

 

Việc sử dụng Twitter bùng nổ tại hội nghị South by Southwest ở Austin, Texas, vào tháng 3 năm 2007, khi hơn 60.000 tweet được gửi mỗi ngày và tăng nhanh chóng từ đó. Nền tảng tiểu blog sớm nổi lên như một cách tuyệt vời để giao tiếp với người khác, chia sẻ thông tin và hơn thế nữa. Số lượng người theo dõi trên Twitter cũng trở thành thước đo mức độ nổi tiếng của một người.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)