[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 15.08.2023 – Kỷ niệm 132 năm ngày San Sebastian - Nhà thờ hoàn toàn bằng thép đầu tiên trên thế giới được khánh thành tại Manila, Philippines (1891)

15-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà thờ San Sebastian ở Manila, Philippines là nhà thờ thép đầu tiên trên thế giới. Nó được xây dựng từ năm 1887 đến năm 1891, và được khánh thành vào ngày 15 tháng 8 năm 1891.

Nhà thờ San Sebastian còn được gọi là Minore Basilica de San Sebastian. Nhà thờ San Sebastian nằm ở Quiapo, một trong những quận cũ của Manila. Xung quanh là những dãy nhà cổ kính. Nhà thờ San Sebastian được làm bằng khung và các tấm thép và được biết đến với đặc điểm riêng biệt - đó là nhà thờ thép theo phong cách tân cổ điển duy nhất ở Philippines và ở Châu Á. Cẩm nang Giáo xứ Order of the Agustinian Recollect (OAR) đã trích dẫn rằng nhà thờ San Sebastian là nhà thờ hoàn toàn bằng thép đầu tiên trên thế giới, tòa nhà bằng thép đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới sau Tháp Eiffle.

 

Các bộ phận bằng thép được sản xuất tại xưởng đúc của Societe Anonyme ở Binche, Bỉ và được vận chuyển đến Manila. Vào ngày 12 tháng 6 năm 1888, lô hàng thép đầu tiên được đưa đến Philippines. Trong hai năm, nhà thờ đã được tập hợp với các nghệ sĩ và thợ thủ công địa phương tham gia cùng công ty Bỉ trong việc áp dụng những nét hoàn thiện cuối cùng cho nhà thờ thép mới này. Các cửa sổ kính màu được nhập khẩu từ Công ty Henri Oidtmann, một hãng kính màu của Đức. Vào ngày 24 tháng 6 năm 1890, Nhà thờ San Sebastian được nâng lên thành một tiểu vương cung thánh đường. 

Năm sau, vào ngày 15 tháng 8 năm 1891, nhà thờ toàn thép San Sebastian được khánh thành và ban phép lành. Nội thất của nhà thờ trưng bày các mái vòm có rãnh. Được thiết kế theo phong cách tân Gothic, các phần thép của cột, tường và trần nhà được nghệ sĩ người Philippines Lorenzo Rocha và các học trò của ông sơn giống như đá cẩm thạch và ngọc thạch anh. Đúng với tinh thần phục hưng Gothic của nhà thờ là tòa giải tội, bục giảng và bàn thờ do nghệ sĩ người Philippines Lorenzo Guerrero thiết kế. Ông cùng với nghệ sĩ Eulogio Garcia tạc tượng các thánh nam nữ. Những bức tranh Trompe l'oeil được sử dụng để trang trí nội thất của nhà thờ. Nhà thờ San Sebastian phản ánh những đổi mới về kiến ​​trúc, nghệ thuật và xây dựng vào cuối thế kỷ 19.

 

Nhà thờ San Sebastian là Di tích lịch sử quốc gia được tuyên bố theo Sắc lệnh số 260 của Tổng thống. Nhà nước tài trợ cho nhà thờ thông qua Viện Lịch sử Quốc gia, nơi đã tiến hành trùng tu nhà thờ từ năm 1982. Cộng đồng Recollect cũng đã chi tiền để bảo trì nhà thờ và phục hồi. Ngoài ra, nhà thờ được Tổ chức Theo dõi Di tích Thế giới liệt kê trong số các Địa điểm Nguy cấp Nhất Thế giới năm 1998.   

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)