[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 16.02.2023 – Kỷ niệm 55 năm ngày hệ thống cuộc gọi khẩn cấp 911 đầu tiên của Hoa Kỳ được triển khai ở Haleyville, Alabama (1968)

16-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) "Xin chào?" Hạ nghị sĩ Alabama Tom Bevill đã trả lời vào ngày 16 tháng 2 năm 1968, trong cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên của hệ thống khẩn cấp 911 hiện đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trên toàn quốc.

Vào lúc 2 giờ chiều ngày 16 tháng 2 năm 1968, tại Haleyville, Ala., Chủ tịch Hạ viện Alabama Rankin Fite đã thực hiện cuộc gọi 911 đầu tiên - từ văn phòng của Thị trưởng Haleyville James Whitt tới Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Bevill, người đã trả lời cuộc gọi thử bằng "Xin chào?" trên một chiếc điện thoại màu đỏ tươi trong đồn cảnh sát. Sự kiện này đánh dấu việc triển khai thành công '911' đầu tiên như một số điện thoại được chỉ định để báo cáo các trường hợp khẩn cấp.

 

Nỗ lực thiết lập một số điện thoại khẩn cấp toàn cầu bắt đầu vào năm 1957, khi Hiệp hội Trưởng phòng Cứu hỏa Quốc gia ủng hộ việc sử dụng một số điện thoại duy nhất để báo cáo các vụ cháy. Quốc hội Hoa Kỳ bắt đầu khám phá ý tưởng này vào năm 1958.

Đến năm 1967, Ủy ban Thực thi Pháp luật và Quản lý Tư pháp của Tổng thống Lyndon B. Johnson khuyến nghị nên thiết lập một số duy nhất trên toàn quốc cho tất cả các trường hợp khẩn cấp, thay vì có nhiều số điện thoại cho các loại trường hợp khẩn cấp khác nhau. Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cuối cùng đã tham gia và gặp AT&T vào năm 1967 để đưa ý tưởng vào hoạt động.

“9-1-1” đã trở thành mã khẩn cấp được thiết lập vì tính ngắn gọn và độc đáo của nó. Chưa có mã vùng, mã dịch vụ hoặc mã văn phòng nào khác được gán cho tổ hợp ba chữ số này. Quan trọng nhất, nó rất dễ nhớ.

 

AT&T tiếp tục công việc hướng tới việc ra mắt hệ thống 911 đầu tiên, dự kiến ​​ra mắt tại Huntington, Indiana. Tuy nhiên, trong một cuộc chạy đua vũ trang về công nghệ, Công ty Điện thoại Alabama độc lập đã gấp rút triển khai hệ thống của riêng mình. Nó đã làm điều đó ở Haleyville, AL, vào tháng 2 năm 1968, đánh bại AT&T.

Đến năm 1977, 17% dân số Hoa Kỳ có dịch vụ 911. Ngày nay, gần như tất cả các thành phố đều có quyền truy cập vào hệ thống liên lạc khẩn cấp 911.

 

Để đánh dấu vai trò của mình trong lịch sử, Haleyville tổ chức "Lễ hội 911" hàng năm vào cuối tuần đầu tiên của tháng Sáu. Sự kiện này ghi nhớ cuộc gọi lịch sử và kỷ niệm những người phản hồi đầu tiên tại địa phương.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)