[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 17.02.2024 – Kỷ niệm 111 năm ngày Armory Show, Triển lãm Quốc tế về Nghệ thuật Hiện đại khai trương tại New York (1913)

17-02-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 17 tháng 2 năm 1913, một cuộc triển lãm nghệ thuật được khai mạc tại thành phố New York đã gây chấn động cả nước Mỹ, thay đổi nhận thức của con người về cái đẹp và có ảnh hưởng sâu sắc đến các nghệ sĩ và nhà sưu tập.

Armory Show, còn được gọi là Triển lãm Quốc tế về Nghệ thuật Hiện đại, là một buổi triển lãm do Hiệp hội Họa sĩ và Nhà điêu khắc Hoa Kỳ tổ chức vào năm 1913. Đây là cuộc triển lãm lớn đầu tiên về nghệ thuật hiện đại ở Mỹ, đồng thời là một trong nhiều cuộc triển lãm đã được tổ chức trong không gian rộng lớn của các kho vũ khí Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ.

 

Triển lãm Quốc tế về Nghệ thuật Hiện đại - Armory Show đã đánh dấu sự mở đầu của Chủ nghĩa Hiện đại ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên cụm từ "tiên phong" được sử dụng để mô tả hội họa và điêu khắc.

Armory Show trưng bày khoảng 1.300 bức tranh, tác phẩm điêu khắc và tác phẩm trang trí của hơn 300 nghệ sĩ tiên phong châu Âu và Mỹ. Các tác phẩm theo trường phái Ấn tượng, dã thú và Lập thể đã được đại diện. Sự công khai gây bão cho buổi biểu diễn đã được săn đón rất nhiều, với việc xuất bản các tấm bưu thiếp nửa tông màu gồm 57 tác phẩm, bao gồm cả bức ảnh khỏa thân của Duchamp tai tiếng.

 

Vào buổi tối khai mạc buổi biểu diễn, 4.000 khách đã tập trung quanh các phòng trưng bày tạm thời trong Kho vũ khí của Trung đoàn 69 trên Đại lộ Lexington. Hai phần ba số tranh được trưng bày là của các nghệ sĩ Mỹ. Nhưng chính những người châu Âu - Van Gogh, Gauguin, Cezanne, Picasso, Matisse, Duchamp - đã gây chấn động lúc bấy giờ.

Triển lãm ba thành phố bắt đầu tại Kho vũ khí Trung đoàn 69 của Thành phố New York, trên Đại lộ Lexington giữa Đường 25 và 26, từ ngày 17 tháng 2 đến ngày 15 tháng 3 năm 1913. Triển lãm tiếp tục được trưng bày tại Viện Nghệ thuật Chicago và sau đó là Hiệp hội Nghệ thuật Copley ở Boston, tại đây, do thiếu chỗ, tất cả tác phẩm của các nghệ sĩ Mỹ đã bị dỡ bỏ.

Buổi biểu diễn đã trở thành một sự kiện quan trọng trong lịch sử nghệ thuật Hoa Kỳ, giới thiệu cho người Mỹ, những người đã quen với nghệ thuật hiện thực, với phong cách thử nghiệm của người tiên phong châu Âu, bao gồm Chủ nghĩa dã thú và Chủ nghĩa lập thể. Buổi biểu diễn là chất xúc tác cho các nghệ sĩ Mỹ, những người trở nên độc lập hơn và tạo ra "ngôn ngữ nghệ thuật" của riêng mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)