[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 17.03.2023 – Kỷ niệm 65 năm ngày Vanguard 1 – Vệ tinh chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên được phóng lên quỹ đạo (1958)

17-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vanguard 1, vệ tinh chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới, được phóng vào Ngày Thánh Patrick (17 tháng 3) năm 1958. Nó cũng là vệ tinh nhân tạo lâu đời nhất vẫn quay quanh Trái đất.

Vanguard 1 là vệ tinh chính thức thứ tư của Trái Đất được phóng thành công (sau Sputnik 1, Sputnik 2, và Explorer 1). Vanguard 1 là vệ tinh đầu tiên có năng lượng mặt trời. Mặc dù liên lạc với vệ tinh đã bị mất vào năm 1964, nó vẫn là vật thể nhân tạo lâu đời nhất vẫn còn trong quỹ đạo, cùng với phần trên của tên lửa đẩy của nó.

 

Vệ tinh này được thiết kế để kiểm tra khả năng khả năng khởi động của một tên lửa đẩy ba giai đoạn như một phần của Dự án Vanguard, và ảnh hưởng của môi trường không gian trên vệ tinh và các hệ thống của nó trong quỹ đạo Trái đất. Nó cũng được sử dụng để thu được các phép đo trắc địa thông qua phân tích quỹ đạo. Vanguard 1 được Thủ tướng Liên Xô, Nikita Sergeyevich Khrushchyov mô tả là "vệ tinh trái bưởi".

Vào ngày 17 tháng 3 năm 1958, tên lửa đẩy ba tầng đã đưa Vanguard vào một quỹ đạo hình elip 654 km x 3,969 km 134,2 phút nghiêng ở 34,25 độ. Ước tính ban đầu vệ tinh này có quỹ đạo kéo dài 2.000 năm, nhưng sau đó các nhà khoa học phát hiện ra rằng áp suất bức xạ mặt trời và khí quyển trong các hoạt động của mặt trời ở mức độ cao đã tạo ra những nhiễu loạn đáng kể ở độ cao cận nhật của vệ tinh, làm giảm đáng kể tuổi thọ dự kiến của nó xuống còn 240 năm. Vanguard 1 truyền tín hiệu của nó trong gần bảy năm khi nó quay xung quanh Trái Đất.

 

Sau khi nhiệm vụ khoa học của nó kết thúc vào năm 1964, Vanguard 1 trở thành một vật thể vô chủ – tầng trên của tên lửa phóng cũng vậy, sau khi nó hoàn thành quá trình điều động delta-v để đưa Vanguard 1 vào quỹ đạo vào năm 1958. Cả hai vật thể vẫn ở trên quỹ đạo.

Vệ tinh Vanguard 1 và phần trên của tên lửa đẩy giữ kỷ lục ở trong không gian lâu hơn bất kỳ vật thể nhân tạo nào khác, và như vậy đã di chuyển xa hơn bất kỳ vật thể nhân tạo nào khác tính từ bề mặt trái đất.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)