[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 18.02.2024 – Kỷ niệm 111 năm nhà hóa học Frederick Soddy đã giới thiệu thuật ngữ đồng vị, năm 1913

18-02-2024

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Frederick Soddy (1877-1956) là nhà hóa học phóng xạ người Anh. Ông được trao Giải Nobel Hóa học vào năm 1921 nhơ công trình nghiên cứu về sự biến đổi của các nguyên tố hóa học và chứng minh sự xuất hiện đồng vị của các nguyên tố phóng xạ.

Năm 1914, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch của Đại học Aberdeen, nơi ông làm nghiên cứu liên quan đến cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhât. Tác phẩm mà Soddy và trợ lý nghiên cứu của ông Ada Hitchins làm tại Glasgow và Aberdeen cho thấy uranium bị phân hủy thành radium. Họ cũng chỉ ra rằng một nguyên tố phóng xạ có thể có nhiều hơn một khối lượng nguyên tử mặc dù các tính chất hóa học giống hệt nhau.

 

 

Soddy đặt tên cho đồng vị khái niệm này có nghĩa là 'cùng một vị trí'. Từ 'đồng vị' ban đầu được đề nghị bởi ông Margaret Todd. Sau đó, J. J. Thomson cho thấy rằng các nguyên tố không phóng xạ cũng có thể có nhiều đồng vị. Năm 1913, Soddy cũng cho thấy rằng một nguyên tử di chuyển số nguyên tử thấp hơn xuống bằng hai lần phát xạ alpha, cao hơn một lần so với phát xạ beta.

 

 

Điều này đã được Kazimierz Fajans khám phá ra cùng thời gian và được gọi là định luật phóng xạ của Fajans và Soddy. Đây được coi là một bước cơ bản để tìm hiểu mối quan hệ giữa các họ các nguyên tố phóng xạ. Soddy đã cho xuất bản hai cuốn sách: Giải thích Radium (1909) và Chuyển đổi nguyên tử (1953).
 
Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)