[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 18.03.2023 – Kỷ niệm 58 năm ngày Nhà du hành vũ trụ Aleksei Leonov trở thành người đầu tiên đi bộ trong không gian (1965)

18-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 18 tháng 3 năm 1965, Aleksei Leonov trở thành người đầu ti��n thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian, ra khỏi khoang trong sứ mệnh Voskhod 2 trong 12 phút 9 giây.

Alexei Arkhipovich Leonov (30 tháng 5 năm 1934 – 11 tháng 10 năm 2019) được sinh ra trong một gia đình có chín người con tại ngôi làng hẻo lánh Listvyanka, nơi ngày nay là Irkutsk Oblast, Nga. Ông là một nhà du hành vũ trụ Liên Xô và Nga, Thiếu tướng Không quân, nhà văn và nghệ sĩ.

 

Alexei Leonov là một trong 20 phi công đầu tiên của Lực lượng Không quân Liên Xô được đào tạo thành phi hành gia vào năm 1960. Năm 1965, ông trở thành người đầu tiên rời khỏi tàu vũ trụ và đi bộ trong không gian — một trải nghiệm gần như kết thúc trong bi kịch. Chuyến đi bộ ngoài không gian của Leonov là một cột mốc quan trọng đối với hoạt động khám phá không gian vì nó chứng minh rằng các phi hành đoàn trong tương lai sẽ có thể rời khỏi khoang chứa của họ để thực hiện các thí nghiệm và sửa chữa.

Ngày 18 tháng 3 năm 1965, Leonov rời Trái đất trong chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ với sứ mệnh Voskhod 2. Leonov từng là phi công cho chuyến bay kéo dài 26 giờ do Pavel Beyayev chỉ huy. Chín mươi phút sau khi phóng, Leonov rời khỏi sự an toàn tương đối của con tàu vũ trụ của mình và trở thành người đầu tiên trôi nổi tự do trong khoảng không gian rộng lớn đầy tĩnh lặng.

 

Leonov nói với một hãng thông tấn Anh về chuyến đi bộ ngoài không gian của mình rất lâu sau sự kiện này: “Yên tĩnh đến mức tôi có thể nghe thấy tiếng tim mình đập. "Tôi được bao quanh bởi các vì sao và lơ lửng mà không có nhiều sự kiểm soát. Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc đó. Tôi cũng cảm thấy bản thân có một tinh thần trách nhiệm phi thường."

Cột mốc quan trọng của anh ấy gần như trở thành bi kịch khi anh ấy cố gắng vào lại viên nang vũ trụ. Sự chênh lệch áp suất giữa không khí trong bộ đồ du hành vũ trụ của anh ấy và khoảng trống trong không gian đã mở rộng bộ đồ của anh ấy và khiến nó trở nên cứng nhắc đến mức anh ấy không thể cử động các ngón tay. Leonov đã đưa ra quyết định mạo hiểm là mở một chiếc van trong bộ đồ của mình để giải phóng một phần không khí, và điều đó cho phép anh ta trở nên đủ cơ động để điều khiển cửa sập bên ngoài của con tàu vũ trụ. Anh ấy đã vào lại viên nang một cách an toàn chỉ trong 12 phút 9 giây sau khi anh ấy rời đi. 

 

Khi quay trở lại Trái đất, máy tính trên tàu vũ trụ bị trục trặc và phi hành đoàn gồm hai người đã hạ cánh 600 dặm lệch hướng tại một khu vực hẻo lánh của dãy núi Ural, theo Bảo tàng Lịch sử Vũ trụ New Mexico. Phải mất hai ngày để các nhà chức trách tìm kiếm và giải cứu các phi hành gia bị mắc kẹt.

Leonov đã nhận được giải thưởng Anh hùng Liên Xô vì thành tích của mình và trở thành phó chỉ huy của đội phi hành gia.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)