[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 19.03.2023 – Kỷ niệm 74 năm ngày Bảo tàng đầu tiên dành riêng cho năng lượng nguyên tử được thành lập ở Oak Ridge, Tennessee (1949)

19-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bảo tàng Khoa học và Năng lượng Hoa Kỳ được thành lập vào ngày 19 tháng 3 năm 1949, là bảo tàng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho năng lượng nguyên tử.

American Museum of Science and Energy (tạm dịch: Bảo tàng Khoa học và Năng lượng Hoa Kỳ - AMSE) là một bảo tàng khoa học ở Oak Ridge, Tennessee, được thiết kế để dạy trẻ em và người lớn về năng lượng, đặc biệt là năng lượng hạt nhân và để ghi lại vai trò của Oak Ridge trong Dự án Manhattan.

 

Bảo tàng Khoa học và Năng lượng Hoa Kỳ, ban đầu được đặt tên là Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 19 tháng 3 năm 1949 trong một tòa nhà quán cà phê cũ để cung cấp các chương trình giáo dục tập trung vào các sứ mệnh trong quá khứ, hiện tại và tương lai của Bộ Năng lượng (DOE).  

Năm 1975, bảo tàng chuyển đến cơ sở e Tulane Avenue, nơi nó tiếp tục cung cấp thông tin năng lượng cho công chúng. Tên của bảo tàng đã được đổi thành Bảo tàng Khoa học và Năng lượng Hoa Kỳ vào năm 1978.  AMSE chuyển đến địa điểm hiện tại ở Main Street Oak Ridge vào năm 2018.

 

AMSE đã được coi là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở khu vực Knoxville và nó thu hút khoảng 65.000 du khách mỗi năm. Trong số các hoạt động khác, AMSE cung cấp các chương trình lớp học dựa trên giáo trình tương tác cho các nhóm trường và các chương trình giáo dục STEM. 

Bảo tàng có cả triển lãm cố định và luân phiên, bao gồm robot, câu đố khoa học, trạm thời tiết NOAA, lịch trình khám phá nguyên tử, máy phát điện Van de Graaff lớn, màn hình dành cho vũ khí hạt nhân và Nhà máy Y-12, và một dự án trình diễn năng lượng mặt trời. Triển lãm hàng đầu của nó, có tiêu đề "Thành phố bí mật - Câu chuyện về Oak Ridge", đã được thiết kế lại và xây dựng lại hoàn toàn vào năm 2007.

 

AMSE cũng là điểm khởi đầu cho các chuyến tham quan bằng xe buýt đến các di tích lịch sử trong Khu bảo tồn Oak Ridge của chính phủ liên bang, đồng thời tổ chức các chương trình và sự kiện của Dịch vụ Công viên Quốc gia (NPS) cho Công viên Lịch sử Quốc gia Dự án Manhattan.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)