[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 19.06.2023 – Kỷ niệm 113 năm Ngày của Cha đầu tiên được tổ chức tại Spokane, Washington, Hoa Kỳ (1910)

19-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ngày của Cha đầu tiên của quốc gia được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại bang Washington. Tuy nhiên, mãi đến năm 1972—58 năm sau khi Tổng thống Woodrow Wilson chính thức công bố Ngày của Cha trở thành ngày lễ toàn quốc tại Hoa Kỳ.

Ngày của Cha là một lễ kỷ niệm tôn vinh những người cha của mọi người và tôn vinh vai trò làm cha, mối quan hệ gia đình và ảnh hưởng của những người cha trong xã hội. Sự kiện lần đầu tiên được đề xuất bởi Sonora Smart Dodd (1882-1978) ở Spokane, Washington, vào năm 1909.

 

Sonora Smart Dodd đã hình thành ý tưởng này vào năm 1909 khi bà đang ngồi trong Nhà thờ Giám lý Trung tâm của Spokane để nghe bài giảng về Ngày của Mẹ ca ngợi đức tính của những người mẹ. Bà nói với mục sư của mình rằng những người cha cũng nên có một ngày lễ tương tự để tôn vinh họ bởi vì cha của cô, cựu chiến binh Nội chiến William Jackson Smart, là một người bố đơn thân đã tận tụy nuôi dạy cả sáu người con.

Mặc dù ban đầu cô ấy đề xuất ngày 5 tháng 6, ngày sinh nhật của cha cô, nhưng các mục sư của Liên minh Bộ trưởng Spokane không có đủ thời gian để chuẩn bị cho các bài giảng của họ, và lễ kỷ niệm đã được hoãn lại vào Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu.

Vào ngày 19 tháng 6 năm 1910, tại Spokane, Washington, Ngày của Cha lần đầu tiên được tổ chứcvới niềm tin rằng những người cha xứng đáng được tôn trọng và công nhận trong ngày của riêng họ. Cô thuyết phục Liên minh Bộ trưởng Spokane và YMCA địa phương quan sát "ngày" mới này. Các bộ trưởng quyết định chọn ngày 19 tháng 6 năm 1910, là Ngày của Cha đầu tiên của quốc gia, và họ thuyết pháp khắp thành phố về tầm quan trọng và nghĩa vụ của vai trò làm cha. Câu chuyện được lan truyền bởi các dịch vụ điện tử và ý tưởng này đã đạt được động lực trong các cộng đồng trên khắp đất nước.

Đến những năm 1920, Ngày của Cha sẽ được tổ chức phổ biến (mặc dù không được công nhận chính thức) trên khắp đất nước. Năm 1972, Tổng thống Richard M. Nixon đã biến ngày này thành một ngày lễ quốc gia vĩnh viễn. Ngày lễ hiện đang được tổ chức tại Hoa Kỳ hàng năm vào Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)