[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 20.01.2023 – Kỷ niệm 14 năm ngày tuyên thệ nhậm chức của vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, Barack Obama (2009)

20-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 20 tháng 1 năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 44 Hoa Kỳ. Câu chuyện đầy cảm hứng về việc Barack Obama bước vào Nhà Trắng đã hấp dẫn mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Cậu con trai sinh ra ở Hawaii có cha là người Kenya và mẹ là người Mỹ, đã vươn lên thông qua chính trường cấp bang và liên bang để giành chức tổng thống và giành lại Nhà Trắng cho Đảng Dân chủ. Khi làm như vậy, Obama cũng đã ghi tên mình vào sử sách với tư cách là tổng thống dân cử người Mỹ da đen đầu tiên.

 

Lễ nhậm chức của ông diễn ra trước đám đông hơn 1 triệu người tập trung tại Washington để chứng kiến ​​sự kiện lịch sử ngày 20/1/2009. Obama, khi đó 47 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức với vợ là Michelle bên cạnh. Và sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông đã nói về ý nghĩa của câu chuyện của chính mình đối với đất nước mà ông sắp lãnh đạo.

"Đây là ý nghĩa của tự do và tín ngưỡng của chúng ta - tại sao đàn ông, phụ nữ và trẻ em thuộc mọi chủng tộc và mọi tín ngưỡng có thể tham gia lễ kỷ niệm ở trung tâm mua sắm tráng lệ này và tại sao một người đàn ông có cha cách đây chưa đầy 60 năm có thể không được phục vụ tại một nhà hàng địa phương giờ đây có thể đứng trước mặt bạn để tuyên thệ một cách thiêng liêng nhất," Obama nói trong bài diễn văn nhậm chức.

 

Lễ nhậm chức của Obama cũng được theo dõi trên khắp thế giới - và không chỉ bởi những người Mỹ xa quê hương. Tại Anh, Pháp và Đức, các máy quay phim đã ghi lại được hình ảnh đám đông hò reo khi họ xem lễ nhậm chức.

Nhiều người theo dõi lễ nhậm chức của ông từ xa dường như nhìn thấy hy vọng về sự thay đổi lãnh đạo ở Washington, sau tám năm cầm quyền đầy biến động của George W. Bush.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)