[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 20.03.2023 – Kỷ niệm 204 năm ngày mở cửa của Burlington Arcade, khu mua sắm đầu tiên trên thế giới (1819)

20-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Burlington Arcade khai trương vào ngày 20 tháng 3 năm 1819, là khu mua sắm đầu tiên trên thế giới.

Burlington Arcade là một khu mua sắm có mái che ở London, Anh, Vương quốc Anh. Nó dài 196 thước Anh (179 m), song song và ở phía đông Phố Bond từ Piccadilly đến Vườn Burlington. Nó là một trong những tiền thân của phòng trưng bày mua sắm châu Âu giữa thế kỷ 19 và trung tâm mua sắm hiện đại. Nó nằm gần Piccadilly Arcade tương tự.

 

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1818 theo lệnh của George Cavendish, Bá tước thứ nhất của Burlington, em trai của William Cavendish, Công tước thứ năm của Devonshire, người đã thừa kế Nhà Burlington liền kề, trên khu vườn bên cạnh ngôi nhà và được cho là để ngăn chặn người qua đường bằng cách ném vỏ hàu và rác khác lên tường nhà anh ta. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Samuel Ware. Thương xá Burlington được xây dựng "để bán đồ trang sức và các mặt hàng ưa thích theo nhu cầu thời trang, vì sự hài lòng của công chúng". Tuy nhiên, nó cũng được cho là đã được xây dựng để vợ của Công tước có thể mua sắm an toàn giữa những quý bà và quý ông khác tránh xa những con đường tấp nập, bẩn thỉu và đầy tội ác ở London.

Thương xá Burlington khai trương vào ngày 20 tháng 3 năm 1819. Ngay từ đầu, nó đã định vị là một địa điểm mua sắm thượng lưu thanh lịch và độc quyền, với các cửa hàng cung cấp hàng hóa xa xỉ. Đó là một trong những khu mua sắm có mái che sớm nhất ở Luân Đôn và là một trong một số khu vực được xây dựng ở Tây Âu vào đầu thế kỷ 18. Các ví dụ khác về các khu mua sắm lớn bao gồm: Các đoạn có mái che của Paris, Palais Royal ở Paris (mở cửa vào năm 1784); Passage de Feydeau ở Paris (khai trương năm 1791), Galeries Royales Saint-Hubert ở Brussels và The Passage ở St. Petersburg, Galleria Umberto I ở Naples và Galleria Vittorio Emanuele II ở Milan (1878).

 

Thương xá ban đầu bao gồm một lối đi duy nhất chiếu sáng trên cùng với 72 đơn vị 2 tầng nhỏ. Một số đơn vị đã được kết hợp, giảm số lượng cửa hàng xuống khoảng 40. Mặt tiền Piccadilly đáng kinh ngạc trong một phiên bản cuối của Trường phái kiểu cách thời Victoria đã được thêm vào đầu thế kỷ 20.

Các Thương xá được tuần tra bởi các lính gác trong đồng phục truyền thống bao gồm mũ hàng đầu và áo choàng dài. Các lính gác ban đầu là tất cả các cựu thành viên của trung đoàn Lord George Cavendish, Hoàng gia thứ 10. Thương xá duy trì phong cách trang nhã của Thời nhiếp chính bằng cách cấm hát, ngân nga, vội vã và "cư xử sôi nổi".

 

Khách thuê hiện tại bao gồm một loạt các cửa hàng quần áo, giày dép và phụ kiện, các đại lý nghệ thuật và đồ cổ và các thợ kim hoàn và đại lý bằng bạc cổ mà Thương xá được biết đến nhiều nhất.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)