[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 20.08.2023 – Kỷ niệm 103 năm ngày WWJ - Đài phát thanh thương mại đầu tiên bắt đầu hoạt động tại Detroit, Michigan (1920)

20-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) WWJ (950 kHz) là đài phát thanh AM thương mại đầu tiên được cấp phép hoạt động tại Detroit, Michigan, có định dạng phát sóng tin tức được gọi là "Newsradio 950 WWJ".

WWJ, được gọi là “Newsradio 950,” là một đài phát thanh AM được phát sóng trên hầu hết vùng hạ Michigan từ một máy phát 50.000 watt ở Newport, Hạt Monroe, Michigan. Được sở hữu và điều hành bởi Entercom, WWJ là đài phát thanh tin tức 24 giờ duy nhất của Detroit và là đài phát thanh lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Các studio của WWJ nằm trong tòa nhà cũ của Panasonic ở Southfield, Michigan. Chương trình trên WWJ bao gồm tin tức, báo cáo tình trạng giao thông và cập nhật thời tiết, cũng có đôi lúc đài này phát sóng các sự kiện thể thao.

 

WWJ được thành lập bởi gia đình Scripps, là những người sáng lập nên Detroit News. Theo chân cha mình là James Edmund Scripps, William E. Scripps đã thành lập một đài phát thanh cho Detroit News. WWJ, ban đầu được gọi là 8MK, được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 20 tháng 8 năm 1920. Đài phát sóng từ tầng hai của tòa nhà Detroit News, là toà soạn báo đầu tiên trên thế giới có đài phát thanh.

WWJ ban đầu được vận hành như một đài phát thanh đầy đủ dịch vụ giúp người dân Detroit được cập nhật thông tin và giải trí. Là đài phát thanh đầu tiên ở Michigan, đây cũng là đài đầu tiên phát sóng một sự kiện thể thao, đầu tiên phát sóng kết quả bầu cử quốc gia và trình chiếu chương trình phát thanh đầu tiên của nghệ sĩ hài Will Rogers. Buổi phát sóng buổi hòa nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Detroit vào ngày 10 tháng 2 năm 1922 là buổi hòa nhạc giao hưởng đầu tiên từng được nghe trên đài phát thanh. Trái ngược với các phương pháp phát thanh hiện đại là tái tạo âm thanh để phát sóng, phòng thu phát thanh WWJ trong tòa nhà Detroit News bao gồm các thiết bị giúp phát thanh trực tiếp.

 

WWJ tiếp tục phát sóng một loạt chương trình và vào ngày 29 tháng 3 năm 1941, đài được chuyển sang tần số hiện tại, 950 kHz hoặc 950 AM. Năm 1973, WWJ chuyển sang định dạng toàn tin tức hiện tại và vào năm 1989, nó được CBS Radio mua lại. Năm 1998, một trạm phát mới cho phép đài tăng công suất phát sóng lên mức hiện tại là 50.000 watt. CBS sáp nhập với Entercom vào năm 2017.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)