[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 21.03.2023 – Kỷ niệm 17 năm ngày mạng xã hội Twitter được thành lập (2006)

21-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Twitter ban đầu được đặt tên là stat.us và nguyên mẫu hoạt động được đổi thành Twttr. Dòng tweet đầu tiên là vào ngày 21 tháng 3 năm 2006 bởi Jack Dorsey, người đồng sáng lập Twitter, viết "vừa thiết lập twttr của tôi".

Twitter là một mạng xã hội và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến do công ty Mỹ Twitter, Inc. sở hữu và điều hành, trên đó người dùng đăng và trả lời văn bản, hình ảnh và video được gọi là "tweet". Người dùng đã đăng ký có thể tweet, thích, 'retweet' và gửi tin nhắn trực tiếp (DM), trong khi người dùng chưa đăng ký chỉ có khả năng xem các tweet công khai. Người dùng tương tác với Twitter thông qua trình duyệt hoặc phần mềm giao diện người dùng trên thiết bị di động hoặc theo chương trình thông qua API của nó.

 

Nguồn gốc của Twitter đến từ một "phiên động não kéo dài cả ngày" do các thành viên hội đồng quản trị của công ty podcasting Odeo tổ chức. Jack Dorsey, khi đó là sinh viên đại học tại Đại học New York, đã đưa ra ý tưởng về một cá nhân sử dụng dịch vụ SMS để giao tiếp với một nhóm nhỏ. Tên mã ban đầu của dự án cho dịch vụ là twitter, một ý tưởng mà Williams sau này đã gán cho Noah Glass, lấy cảm hứng từ Flickr và độ dài năm ký tự của mã ngắn SMS của Mỹ. Quyết định này một phần cũng là do tên miền twitter.com đã được sử dụng và phải sáu tháng sau khi twttr ra mắt, nhóm đã mua tên miền và đổi tên dịch vụ thành Twitter. Các nhà phát triển ban đầu coi "10958" là một đoạn mã ngắn, nhưng sau đó đã đổi thành "40404" để "dễ sử dụng và dễ nhớ".

 

Công việc của dự án bắt đầu vào ngày 21 tháng 3 năm 2006, khi Dorsey công bố thông điệp Twitter đầu tiên lúc 9:50 buổi chiều Giờ chuẩn Thái Bình Dương (PST): "vừa thiết lập twttr của tôi". Dorsey đã giải thích nguồn gốc của tiêu đề Twitter: “... chúng tôi vô tình bắt gặp từ 'twitter', và nó thật hoàn hảo. Định nghĩa là 'một loạt thông tin vụn vặt ngắn ngủi' và 'tiếng chim kêu'. Và điều đó đã mô tả chính xác sản phẩm.”

Vào tháng 7, Twitter đã nhận được vòng tài trợ Series A trị giá 100.000 đô la do Union Square Ventures dẫn đầu. Mức độ phổ biến của ứng dụng bắt đầu bùng nổ sau khi được cộng đồng công nghệ quảng cáo rầm rộ trong hội nghị thường niên South by Southwest.

 

Twitter, Inc. có trụ sở tại San Francisco, California và có hơn 25 văn phòng trên khắp thế giới. Đến năm 2012, hơn 100 triệu người dùng đã tweet 340 triệu tweet mỗi ngày, và dịch vụ xử lý trung bình 1,6 tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày. Vào năm 2013, đây là một trong mười trang web được truy cập nhiều nhất và được mô tả là " SMS của Internet". Vào đầu năm 2019, Twitter đã có hơn 330 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)