[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 21.09.2023 - Kỷ niệm 346 năm Jan và Nicolaas van der Heyden phát minh ra vòi chữa cháy (1677)

21-09-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Nhờ có phát minh của Jan và Nicolaas van der Heyden mà nhiều người đã được an toàn vì được chữa cháy kịp thời.

Khi con người tạo ra lửa, con người cũng nhanh chóng tìm ra cách dập lửa. Trước khi ống dẫn chữa cháy được phát minh, con người thực sự đã mang nước tới để dập đám cháy bằng tay. Từ đó ra đời những chiếc túi làm từ ruột bò và sự tồn tại của chúng đã được ghi nhận ngay từ năm 400 trước Công nguyên.

Khoảng năm 1673, họa sĩ, nhà phát minh và thợ in người Hà Lan, Jan van der Heyden và con trai ông đã sản xuất ra thứ mà họ gọi là "vòi cứu hỏa". Điều thú vị là họ khâu các ống da lại với nhau với chiều dài 50 foot, chiều dài này vẫn được coi là chiều dài tiêu chuẩn cho đến ngày nay. Điều này cho phép lính cứu hỏa đến gần ngọn lửa hơn, giúp họ có thể nhắm và bắn dòng nước chính xác vào nơi họ muốn. Jan van der Heyden cũng là người viết cuốn sổ tay chữa cháy đầu tiên: Brandsputen-boek.

Vào đầu những năm 1800, vòi chữa cháy và bể chứa nước đã được sử dụng, vòi phun được thiết kế để cải thiện hơn nữa đặc tính dòng nước khi chữa cháy. Một vấn đề nổi lên từ rất sớm và gây khó khăn cho các vòi chữa cháy thời kỳ đầu là rò rỉ. Các mũi khâu nối da bị rò rỉ và sau một thời gian, da bắt đầu thấm nước. Sự ra đời của các tàu chở dầu hoạt động bằng máy bơm đã dẫn đến áp suất quá cao, khiến ống mềm bị vỡ.

Để giải quyết tình trạng đó, người ta đã áp dụng đinh tán vào những phần dày nhất hoặc phần phía sau của da bò để làm cho ống không bị rò rỉ tuy nhiên trọng lượng của ống đã tăng lên đáng kể. Một ống dài từ 40 đến 50 foot nặng tới 85 pound. Do đó, ống da luôn cần được bảo dưỡng nhiều. Ống da ban đầu được xử lý bằng cá và dầu cá voi để giúp bảo quản nó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)