[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 23.02.2024 – Kỷ niệm 77 năm ngày Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế được thành lập tại Geneva, Thuỵ Sĩ (1947)

23-02-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Câu chuyện ISO bắt đầu vào năm 1946 khi các đại biểu từ 25 quốc gia tập trung tại London để thảo luận về tương lai của tiêu chuẩn hóa. Một năm sau, ngày 23 tháng 2 năm 1947, ISO chính thức ra đời. Trong thời kỳ hậu chiến tranh này, các thành viên sáng lập coi Tiêu chuẩn Quốc tế là chìa khóa cho các nỗ lực tái thiết thế giới.

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (tiếng Anh: International Organization for Standardization, viết tắt là ISO) là một cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế bao gồm các đại diện từ các tổ chức tiêu chuẩn quốc gia của các nước thành viên. Các yêu cầu về tư cách thành viên được đưa ra trong Điều 3 của Quy chế ISO. 

 

ISO được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947 và (tính đến tháng 11 năm 2022) tổ chức này đã xuất bản hơn 24.500 tiêu chuẩn quốc tế bao gồm hầu hết các khía cạnh của công nghệ và sản xuất. Nó có 809 ủy ban kỹ thuật và tiểu ban phụ trách phát triển các tiêu chuẩn. Tổ chức phát triển và xuất bản tiêu chuẩn hóa trong tất cả các lĩnh vực kỹ thuật và phi kỹ thuật ngoài kỹ thuật điện và điện tử, do IEC xử lý. Nó có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ, và hoạt động tại 167 quốc gia tính đến năm 2022. Ba ngôn ngữ chính thức của ISO là tiếng Anh, tiếng Pháp và Nga.

Tổ chức được biết đến ngày nay là ISO bắt đầu vào năm 1926 với tư cách là Liên đoàn Quốc tế của Hiệp hội Tiêu chuẩn hóa Quốc gia (ISA), chủ yếu tập trung vào kỹ thuật cơ khí. ISA đã bị đình chỉ vào năm 1942 trong Thế chiến II, nhưng sau chiến tranh, ISA đã được Ủy ban Điều phối Tiêu chuẩn Liên hợp quốc (UNSCC) mới thành lập tiếp cận với đề xuất thành lập một cơ quan tiêu chuẩn toàn cầu mới.

Vào tháng 10 năm 1946, các đại biểu của ISA và UNSCC từ 25 quốc gia đã gặp nhau tại London và đồng ý hợp lực để thành lập Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Tổ chức chính thức bắt đầu hoạt động vào ngày 23 tháng 2 năm 1947.

 

Mục đích thành lập của tổ chức non trẻ lúc bấy giờ là tạo điều kiện phối hợp và thống nhất các tiêu chuẩn được phát triển bởi các cơ quan thành viên, tất cả đều là các cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia ở các quốc gia tương ứng. Những người sáng lập đã quyết định rằng tổ chức sẽ mở cửa cho mọi quốc gia muốn hợp tác – với các quyền bình đẳng và nghĩa vụ bình đẳng.

Những nguyên tắc sáng lập này vẫn đúng cho đến ngày nay và ISO đã phát triển mạnh mẽ với 167 thành viên từ hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tiêu chuẩn hóa đã trải qua một chặng đường dài và Tiêu chuẩn Quốc tế ISO, hiện bao gồm hầu hết các khía cạnh của công nghệ và kinh doanh, sẽ tiếp tục đảm bảo sự thay đổi tích cực trong một thế giới đang phát triển.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)