[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 23.06.2023 – Kỷ niệm 155 năm ngày Christopher Latham Sholes được cấp bằng sáng chế cho phát minh máy đánh chữ (1868)

23-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà phát minh người Mỹ Christopher Latham Sholes đã phát minh ra chiếc máy đánh chữ th���c tế đầu tiên và chịu trách nhiệm về cách bố trí bàn phím QWERTY vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Christopher Latham Sholes (14 tháng 2 năm 1819 – 17 tháng 2 năm 1890) là một nhà phát minh người Mỹ đã phát minh ra bàn phím QWERTY, và cùng với Samuel W. Soule, Carlos Glidden và John Pratt, được coi là một trong những người phát minh ra máy đánh chữ đầu tiên. ở Mỹ. Ông cũng là một nhà xuất bản báo chí và chính trị gia Wisconsin.

 

Ông ấy bắt đầu hợp tác với Samuel W. Soule, Charles F. Kleinstuber và Carlos Glidden để phát triển một thiết bị in, lúc đầu tập trung vào các con số. Thật không may, họ không phải là những người duy nhất, vì nhiều bằng sáng chế đã được áp dụng trên toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà in và nhà phát minh tò mò xung quanh Sholes nhận thấy rằng tất cả các máy đều dễ hỏng và không thể bảo trì trên thị trường.

Máy đánh số được chế tạo sau đó của họ đã đạt được thành công lớn và họ quyết định làm việc trên một thiết bị khác, với sự hỗ trợ của nhà chế tạo đồng hồ người Đức Matthias Schwalbach và đến tháng 9 năm 1866, một mô hình bao gồm đầy đủ bảng chữ cái, số và dấu chấm câu cơ bản đã được hoàn thành. Họ ngay lập tức bắt đầu viết thư cho những người mua tiềm năng về ý tưởng của họ và tìm thấy ở James Densmore một nhà đầu tư tử tế.

Bằng sáng chế cho 'máy đánh chữ' đã được cấp vào ngày 23 tháng 6 năm 1868 và việc sản xuất nó bắt đầu ở Chicago với sự giúp đỡ tài chính của Densmore.

 

Máy đánh chữ này khá tiện dụng và người ta có thể viết trên đó nhanh như viết bằng tay. Mặc dù nó không phải là máy đánh chữ đầu tiên trên thế giới - điều này một phần bắt nguồn từ Peter Mitterhofer (1866) -, nhưng nó là chiếc đầu tiên sử dụng bố cục bàn phím QWERTY vẫn được sử dụng cho đến ngày nay; sự sắp xếp quan trọng của nó đã được hình thành bởi Sholes.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)