[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 23.10.2022 - Kỷ niệm 208 năm Joseph Carpue thực hiện thành công ca phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên, năm 1814

23-10-2022

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Vào ngày 1814, nhà giải phẫu học và giải phẫu học London Joseph Constantine Carpue đã thực hiện những gì được coi là phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại đầu tiên của phương Tây trên một sĩ quan quân đội Anh tại Bệnh viện Duke of York ở Chelsea, Anh.

Carpue đã bị cuốn hút bởi khoa học y tế Ấn Độ và Hồi giáo, vốn đã có những tiến bộ lớn trong phẫu thuật thẩm mỹ từ vài thế kỷ trước đó. Trong thực tế, sau khi đọc báo cáo về các hoạt động tạo hình mũi Ấn Độ được thực hiện trên các binh sĩ Ấn Độ bị biến dạng phục vụ người Anh trong Tạp chí Gentleman năm 1794, Carpue đã đến Ấn Độ và dành 20 năm nghiên cứu phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ tại địa phương ở đó.

Niềm đam mê của ông tiếp tục khi ông trở lại Chelsea, nơi ông làm việc chủ yếu ở Bệnh viện Duke of York với tư cách là một bác sĩ phẫu thuật và giải phẫu học. Ông tiếp tục nghiên cứu về phẫu thuật thẩm mỹ ở London và khi một bệnh nhân thích hợp cuối cùng cũng đến tìm ông, Carpue chuẩn bị thực hiện hoạt động tái tạo mũi đầu tiên ở Anh.

Bệnh nhân là một sĩ quan quân đội đã bị mất mũi do tác động độc hại của phương pháp điều trị thủy ngân, được sử dụng tại thời điểm để điều trị một số bệnh. Carpue cắt một dải da từ trán của bệnh nhân, xoắn nó và gấp nó xuống mũi, bảo đảm nó vào vết rạch ở vùng mũi, và đúc mũi mới thành hình dạng. Khuôn mặt của bệnh nhân bị băng bó trong vài ngày khi anh nằm bất động. Theo truyền thuyết, khi băng cuối cùng đã được gỡ bỏ khỏi khuôn mặt của bệnh nhân, Carpue hét lên, 'Chúa ơi, đây là một cái mũi!'

Các hoạt động được coi là một thành công tuyệt vời. Bởi vì vạt da đắp mũi mới của ông là của chính bệnh nhân, cơ thể ông ấy chấp nhận ghép và ít bị sẹo. Carpue sau đó lặp đi lặp lại các hoạt động tương tự trên một bệnh nhân khác.

Y học phương Tây nợ Carpue một lời cám ơn về việc tạo hình mũi hiện đại đầu tiên thành công ở phía tây. Còn Carpue thì nợ nề y học phương Đông vì đi tiên phong trong ngành khoa học y tế vào đầu năm 800 trước công nguyên, khi các kỹ thuật phẫu thuật tái tạo được biết đến đầu tiên đã được thực hiện. Bác sĩ phẫu thuật người Ấn Độ cổ đại được gọi là Sushruta, cha đẻ của phẫu thuật, đã có những tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật đục thủy tinh thể vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Và Caliphate Abbasid Hồi giáo đã dịch các tác phẩm tiếng Phạn của những bác sĩ phẫu thuật đầu tiên của Ấn Độ sang tiếng Ả Rập năm 750, sau này lan truyền qua trung gian, làm phong phú thêm khoa học y học của thế giới Ả Rập và châu Âu.

Cho đến ngày nay, các ca phẫu thuật sử dụng ghép sống từ da của bệnh nhân, giống như ca phẫu thuật Carpue đã thực hiện ở Chelsea năm 1814, được gọi là phẫu thuật thẩm mỹ của người Ấn Độ.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)
 

Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)