[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 23.11.2022 - Kỷ niệm 30 năm chiếc smartphone đầu tiên của thế giới được giới thiệu, năm 1992

23-11-2022

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Tất cả những chiếc smartphone bây giờ đều nợ IBM một lời cảm ơn vì đã nghĩ ra một thiết bị mang tính đột phá như vậy.

Khi nhắc đến khái niệm "smartphone", chúng lại liên tưởng đến ngay những chiếc điện thoại được trang bị màn hình cảm ứng cùng với những tính năng vô cùng tiện lợi khi sử dụng. Mặc dù vậy, ít ai biết rằng "thủy tổ" của những chiếc iPhone hay Galaxy ngày này lại được cả thế giới biết đến cách đây 23 năm và coi nó như một hiện tượng thực sự của ngành công nghiệp di động mới chớm nở vào lúc đó. Đó chính là chiếc điện thoại IBM Simon - chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới.

Với cái tên đầy đủ là Thiết bị liên lạc cá nhân IBM Simon, chiếc điện thoại này đã làm toàn bộ những người tham dự triển lãm COMDEX vào ngày 23/11/1992 phải ngạc nhiên. Lúc đó, IBM mới chỉ đưa một phiên bản thử nghiệm có tên Angler đến tham dự triển lãm máy tính này tại Las Vegas, Nevada. Thoạt nhiên, rất nhiều người đã phải tò mò khi một công tty chuyên về dữ liệu máy tính như IBM là ra mắt một sản phẩm "nửa nạc, nữa mỡ" khi nó vừa giống một chiếc di động thông thường, vừa giống với một chiếc máy PDA vốn thông dụng vào thời điểm đó.

Mức độ tò mò về Angler cao tới đến nỗi tờ USA Today lúc đó đã dành hẳn tranh bìa trong mục Tiền tệ của số báo ngày hôm sau cho hình ảnh Frank Canova - cha đẻ của Angler - đang cầm thiết bị di động kỳ quái này. Với kích thước thuộc dạng "khổng lồ" so với các hậu bối sau này, Angler có chiều dài lên tới 23cm (chưa tính tới bộ anten khi nó được kéo ra) và cục pin của nó cũng năng tới 500 gram giúp chiếc di động này có thể hoạt động trong vòng một giờ đồng hồ nếu gọi liên tục. Bên cạnh đó, Angler cũng gây ấn tượng mạnh với màn hình cảm ứng LCD màu xanh sử dụng bút stylus, thiết bị này còn cho phép người dùng ghi chép, vẽ, cập nhật lịch làm việc và thậm chí là cả một chiếc thẻ nhớ giúp cài đặt các phần mềm của bên thứ ba, nơi khởi nguồn của những ứng dụng ngày nay.

Sau khi đạt được những thành công nhất định về mặt quảng bá hình ảnh tại COMDEX, công ty chịu trách nghiệm phân phối Angler - BellSouth Cellular- đã quyết định đưa ca cái tên chính thúc là Thiết bị liên lạc cá nhân Simon trước khi giới thiệu nó một lần nữa trước công chúng vào Hội thảo thế giới về kết nối không dây vào tháng 11/1993. Lúc đó, BellSouth Cellular và IBM đã dự định tung Simon ra thị trường vào tháng 5/1994 nhưng do những trục trặc về phần mềm nên phải lùi đến tận ngày 16/8/1994 thì chiếc smartphone này mới chính thức được chào bán tại hơn 15 bang của Hoa Kỳ.

Với mức giá ban đầu là 899 USD cùng với 2 năm hợp đồng sử dụng dịch vụ mạng của BellSouth Cellular hay 1099 USD khi không tham gia chương trình này, hơn 50.000 chiếc IBM Simon đã được tiêu thụ trong 6 tháng đầu tiên với khách hàng chủ yếu là các doanh nhân nhưng đó lại là tất cả những gì chiếc smartphone này làm được mặc dù BellSouth Cellular đã điều chỉnh lại mức giá là 599 USD cùng với 2 năm sử dụng mạng của mình. Cấu hình của IBM Simon lúc đó cũng được đánh giá là "khủng" so với mặt bằng chung: bộ vi xử lý 16MHz, RAM 1MB và 1MB ổ cứng lưu trữ. Ngoài ra, Simon hoạt động trên một hệ điều hành biến thể của hệ điều hành DOS, có tên gọi ROM-DOS.

Đến tháng 2/1995, BellSouth Cellular và IBM tuyên bố ngừng cung cấp cũng như sản xuất IBM Simon. Chiếc điện thoại thông minh đầu tiên mặc dù tồn tại trên thị trường không đến 1 năm những nó đã mở ra một tương lai mới cho ngành công nghiệp di động. Tất cả những chiếc smartphone bây giờ đều nợ IBM một lời cảm ơn vì đã nghĩ ra một thiết bị mang tính đột phá như vậy.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)