[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 24.01.2023 – Kỷ niệm 166 năm ngày thành lập trường Đại học Calcutta, đại học chính thức đầu tiên ở Nam Á (1857)

24-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đại học Calcutta, tổ chức giáo dục đại học do nhà nước kiểm soát do người Anh thành lập ở Ấn Độ vào ngày 24 tháng 1 năm 1857. Được mô phỏng theo Đại học London, Calcutta ban đầu là một trường đại học trực thuộc. Kể từ năm 1904, nó đã dần dần thêm việc giảng dạy vào các chức năng giám sát của mình.

Đại học Calcutta (tên không chính thức là Đại học Calcutta; viết tắt là CU) là một trường đại học nghiên cứu công lập ở Ấn Độ, nằm ở Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ. Được coi là một trong những trường đại học nghiên cứu tốt nhất của nhà nước trên toàn Ấn Độ hàng năm, CU đã nhiều lần đứng đầu trong số các trường đại học tốt nhất của Ấn Độ. Nó có 151 trường cao đẳng đại học trực thuộc và 16 học viện ở Kolkata và các khu vực lân cận. Nó được thành lập vào ngày 24 tháng 1 năm 1857 và là trường đa ngành lâu đời nhấtvà thể chế kiểu châu Âu ở châu Á.

 

Đại học Caltuuta được thành lập bắt nguồn từ đề xuất của Fredrick John. Fredrick John, thư ký giáo dục của Chính phủ Anh tại Ấn Độ, lần đầu tiên đưa ra đề xuất với họ ở London về việc thành lập một trường đại học ở Calcutta, giống như trường Đại học London. Vào tháng 7 năm 1854, Tòa án Giám đốc của Công ty Đông Ấn đã gửi một công văn, được gọi là công văn của Wood, tới Toàn quyền Ấn Độ trong Hội đồng, để thành lập các trường đại học ở Calcutta, Madras và Bombay.

Đạo luật Đại học Calcutta có hiệu lực vào ngày 24 tháng 1 năm 1857 và Thượng viện gồm 41 thành viên được thành lập với tư cách là cơ quan hoạch định chính sách của trường đại học. Khu đất để thành lập trường đại học được trao bởi Maharaja Maheshwar Singh Bahadur, một Maharaja của Darbhanga. Khi trường đại học lần đầu tiên được thành lập, nó có thẩm quyền từ Lahore đến Rangoon và Ceylon, trường đại học lớn nhất trong số các trường đại học Ấn Độ. Đại học Calcutta là trường đại học đầu tiên ở phía đông Suez dạy các tác phẩm kinh điển châu Âu, văn học Anh, triết học châu Âu và Ấn Độ và phương Tây và lịch sử phương Đông.

 

Ban đầu, trường đại học chỉ là một cơ quan trực thuộc và kiểm tra. Tất cả các công việc học thuật và giảng dạy được thực hiện trong các trường cao đẳng cấu thành. Trong thời kỳ đó, Phòng Hội đồng của Trường Cao đẳng Y tế Calcutta và tư gia của phó hiệu trưởng được sử dụng để tổ chức các cuộc họp của Thượng viện. Các hội đồng khoa thường họp tại tư gia của chủ tịch các khoa liên quan, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Xây dựng hoặc tại Tòa nhà Nhà văn. Vì thiếu chỗ, các kỳ thi đại học được tiến hành tại Tòa thị chính Kolkata và trong các lều ở công viên đô thị Maidan.

Kể từ năm 1904, nó đã dần dần thêm việc giảng dạy vào các chức năng giám sát của mình. Vào giữa những năm 1970, Calcutta là một trong những trường đại học lớn nhất thế giới, với 13 trường cao đẳng dưới sự kiểm soát trực tiếp và hơn 150 trường cao đẳng trực thuộc, cũng như 16 khoa sau đại học. Các khoa về lịch sử và văn hóa Ấn Độ cổ đại, toán học ứng dụng và viện vật lý phóng xạ và điện tử là những trung tâm nghiên cứu nâng cao được nhà nước chỉ định trong các lĩnh vực đó. Ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)