[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 25.01.2023 – Kỷ niệm 469 năm ngày thành lập thành phố São Paulo ở Brazil (1554)

25-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tên của thành phố São Paulo bắt nguồn từ việc nó được thành lập bởi các nhà truyền giáo Dòng Tên vào ngày 25 tháng 1 năm 1554, ngày kỷ niệm sự trở lại của Thánh Paul.

São Paulo (có nghĩa là ' Thánh Paul ') là thành phố đông dân nhất ở Brasil, và là thủ phủ của bang São Paulo, bang đông dân nhất và giàu có nhất của Brazil, nằm ở khu vực Đông Nam của đất nước. Được GaWC liệt kê là thành phố toàn cầu alpha, São Paulo là thành phố đông dân nhất ở Châu Mỹ, Tây bán cầu và Nam bán cầu, cũng như thành phố lớn thứ 4 thế giới theo dân số.

 

Vùng của São Paulo ngày nay, trước đó được biết đến là vùng đồng bằng Piratininga quanh sông Tietê, là nơi cư trú của những người Tupi, như Tupiniquim, Guaianas và Guarani. Các bộ tộc khác cũng sống ở những khu vực mà ngày nay hình thành nên vùng đô thị.

Các làng Bồ Đào Nha của São Paulo dos Campos de Piratininga được đánh dấu bởi sự ra đời của Colégio de São Paulo de Piratininga vào ngày 25 tháng 1 năm 1554. Các trường cao đẳng Dòng Tên của mười hai linh mục bao gồm Manuel da Nóbrega và linh mục Tây Ban Nha José de Anchieta. Họ xây dựng một sứ mệnh trên đỉnh một ngọn đồi dốc giữa sông Anhangabaú và Tamanduatei.

 

Họ đầu tiên có một cấu trúc nhỏ được xây dựng bằng đất đồi, được tạo ra bởi công nhân người Mỹ gốc Ấn theo phong cách truyền thống của họ. Các linh mục muốn truyền giáo - giảng dạy (giáo lý) người da đỏ sống ở vùng cao nguyên của Piratininga và biến họ thành người theo Kitô giáo. Khu vực này được tách ra khỏi bờ biển bởi Serra do Mar, được gọi bởi người Indra Serra Paranapiacaba.

Trường đại học được đặt tên cho một vị thánh Thiên Chúa giáo và sự ra đời của nó vào ngày lễ kỷ niệm việc cử hành Tông Đồ Phaolô Tarsus. Cha José de Anchieta viết thư này trong một bức thư gửi cho Hội Chúa Giêsu:

Việc thành lập Khu Courtyard của Trường bắt đầu vào năm 1560. Trong chuyến thăm Mem de Sá, Thống đốc Brazil, thuyền trưởng của São Vicente, ông đã yêu cầu chuyển dân số của làng Santo André da Borda do Campo đến vùng lân cận của trường đại học. Sau đó nó được đặt tên là "Trường Cao đẳng St. Paul Piratininga". Vị trí mới nằm trên một ngọn đồi dốc nằm sát một vùng đất ngập nước rộng lớn, vùng đất thấp Carmo. Nó bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công của các nhóm người Ấn Độ địa phương. Nó được đổi tên thành Vila de São Paulo, thuộc Đội trưởng của São Vicente.

 

Trong hai thế kỷ tiếp theo, São Paulo phát triển như một làng nghèo và cô lập sống sót qua việc trồng trọt cung tự cấp bằng lao động của người bản địa. Trong một thời gian dài, São Paulo là ngôi làng duy nhất trong nội địa Brazil, làm việc đi lại trở nên quá khó khăn cho nhiều người đến khu vực này. Mem de Sá đã ngăn cấm những người định cư sử dụng "Path Piraiquê" (Piaçaguera ngày nay), vì các cuộc đột kích thường xuyên của người Ấn Độ dọc theo nó.

Vào ngày 22 tháng 3 năm 1681, Marquis de Cascais, người đã hoàn thành nhiệm vụ của thuyền trưởng São Vicente, chuyển thủ đô về đến ngôi làng của Thánh Phaolô, chỉ định nó là "Thủ lĩnh của thuyền trưởng". Vốn mới được thành lập vào ngày 23 tháng 4 năm 1683, với các buổi lễ công cộng.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)