[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 25.05.2023 – Kỷ niệm 22 năm ngày Erik Weihenmayer trở thành người mù đầu tiên chinh phục đỉnh Everest (2001)

25-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Erik Weihenmayer là một vận động viên, nhà thám hiểm, tác giả, nhà hoạt động và diễn giả người Mỹ. Ông ấy là người mù đầu tiên lên tới đỉnh Everest vào ngày 25 tháng 5 năm 2001.

Weihenmayer sinh ngày 23 tháng 9 năm 1968 tại Princeton, New Jersey. Khi được 15 tháng tuổi, ông được chẩn đoán mắc bệnh võng mạc mắt ở tuổi vị thành niên, với kết quả dự kiến ​​là mù lòa ở tuổi 13. Năm 16 tuổi, ông bắt đầu sử dụng chó dẫn đường. Ông ấy đã thử leo núi và nhận thấy rằng ông ấy có khả năng tự nhiên trong việc dùng tay và chân để trèo lên mặt để tìm chỗ bám.

 

Vào năm 1999, Erik Weihenmayer, cha của ông ấy và giám đốc kinh doanh Ed, trưởng nhóm Pasquale Scaturro và Chủ tịch Maurer đã đồng ý rằng NFB sẽ tài trợ cho chuyến thám hiểm huấn luyện tới Ama Dablam vào mùa xuân năm 2000 và chuyến thám hiểm tới Mt. Everest vào năm 2001. Quyết tâm đạt được ước mơ của Erik và việc ông không để sự mù quáng cản đường mình đã tạo ra một phương tiện mạnh mẽ cho thông điệp của Liên đoàn rằng người mù có thể thi đấu và có thể trở thành nhà thám hiểm.

Vào lúc 10:00 sáng giờ Nepal ngày 25 tháng 5 năm 2001, Erik Weihenmayer trở thành người mù duy nhất từng đứng trên đỉnh núi Everest. Ông ấy là thành viên của một đội vô cùng mạnh mẽ, tài năng và gắn kết, hầu hết tất cả đều đã chinh phục đỉnh Everest vào ngày hôm đó và tất cả đều đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để biến ước mơ này thành hiện thực. Tên của họ là Eric Alexander, Luis Benitez, Brad Bull, Jeff Evans, Steve Gipe, Didrik Johnck, Chris Morris, Mike O'Donnell, Pasquale Scaturro, Erik Weihenmayer, và Tiến sĩ Sherman Bull, cha của Brad, cũng như các nhà quay phim Michael Brown và Charlie Mace.

 

Nhờ thành tích này, ông ấy đã được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time. Ông ấy cũng đã hoàn thành Bảy đỉnh núi vào tháng 9 năm 2002, là một trong số 150 nhà leo núi duy nhất làm được điều đó vào thời điểm đó, nhưng là nhà leo núi duy nhất đạt được điều này khi bị mù. Vào năm 2008, ông cũng đã thêm Kim tự tháp Carstensz để hoàn thành Tám đỉnh núi. Weihenmayer cũng đã có những lần leo lên Mũi El Capitan đáng chú ý ởYosemite vào năm 1996, và leo lên Losar, một bề mặt băng thẳng đứng cao 2.700 foot (820 m) ở dãy Himalaya vào năm 2008.

Năm 2017, Weihenmayer được tạp chí Men's Journal vinh danh là một trong "25 người đàn ông thích phiêu lưu nhất trong 25 năm qua".

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (nguồn ảnh: VietKings)