[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 25.06.2023 – Kỷ niệm 156 năm ngày Lucien B. Smith được cấp bằng sáng chế cho dây kẽm gai đầu tiên (1867)

25-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Khi sống ở Kent, Ohio, ông Lucien B. Smith đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên cho một phiên bản dây thép gai vào ngày 25 tháng 6 năm 1867.

Trước khi có dây thép gai, hàng rào gia súc được làm bằng những sợi dây đơn lẻ không ngăn cản được gia súc và dễ bị gãy. Các lựa chọn thay thế khác là hàng rào bằng gỗ đắt tiền, hoặc những bức tường đá/đá rất tốn công sức cho những khu vực rộng lớn.

Vào ngày 25 tháng 6 năm 1867, Lucien B. Smith ở Kent, Ohio, đã cấp bằng sáng chế cho dây thép gai. Ngay sau đó, một số nhà phát minh khác đã được cấp bằng sáng chế cho các sản phẩm tương tự, nhưng Smith đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên của mình, cho phép ông tuyên bố rằng mình đã phát minh ra dây thép gai.

 

Bằng sáng chế của Smith về dây thép gai, hay cái mà ông gọi là hàng rào gai nhân tạo, chỉ đơn giản bao gồm dây có gai kim loại ngắn (ngạnh) xoắn vào dây bằng tay với khoảng cách đều đặn. Điều này dẫn đến bốn điểm giống như đinh tỏa ra từ dây tại mỗi điểm, cách nhau 2-3 feet.

Cuối cùng các nhà sản xuất đã sản xuất hơn 1.500 loại dây thép gai khác nhau. Smith tuyên bố rằng hàng rào của anh ấy, làm bằng dây sắt, "đặc biệt thích hợp để sử dụng ở các thảo nguyên của các bang miền Tây, nơi gỗ khan hiếm và đám cháy thường xuyên quét qua chúng." Smith gợi ý rằng người phương Tây nên sử dụng cọc sắt để chống đỡ hàng rào của anh ấy để nó có khả năng chống cháy tốt hơn.

Mặc dù bằng sáng chế của Smith cho thấy tiềm năng to lớn trong việc kiềm chế gia súc, nhưng nó không giải quyết được vấn đề đứt gãy – vấn đề này đã được giải quyết một cách khéo léo thông qua các cải tiến tiếp theo, đầu tiên là bởi Michael Kelly và sau đó là Joseph Glidden, người đã xoắn hai sợi dây lại với nhau để tạo thành một dây cáp có gai, dẫn đến kết quả là dây cáp chắc chắn hơn. dây vẫn có chất lượng đáng sợ như khái niệm ban đầu của Smith.

 

Bằng sáng chế năm 1874 của Glidden hóa ra là thiết kế hiệu quả nhất, khả thi nhất về mặt thương mại, bao gồm một phương pháp khóa các ngạnh tại chỗ và một thiết kế cho máy sản xuất hàng loạt dây thép gai.

Ngoài ứng dụng nông nghiệp rõ ràng của nó, dây thép gai đã được sử dụng rộng rãi trong các cuộc chiến tranh, vì mục đích an ninh và giam giữ tù nhân. Do đó, dây thép gai đã trở thành một biểu tượng cho sự giam cầm và hạn chế, thay vì là công cụ trao quyền mà ban đầu nó được dùng trong bối cảnh nông nghiệp.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)