[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 26.04.2023 – Kỷ niệm 69 năm kể từ lần đầu tiên vắc-xin bại liệt Salk được thử nghiệm trên khắp Hoa Kỳ (1954)

26-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vắc xin của Salk đã được sử dụng trong một cuộc thử nghiệm có tên là Francis Field Trial, do Thomas Francis đ��ng đầu, cuộc thử nghiệm y tế lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó.

Vào ngày 26 tháng 4 năm 1954, các thử nghiệm thực địa về vắc-xin bại liệt Salk, với sự tham gia của 1,8 triệu trẻ em, bắt đầu tại Trường Tiểu học Franklin Sherman ở McLean, Virginia. Trẻ em ở Hoa Kỳ, Canada và Phần Lan đã tham gia vào các thử nghiệm, lần đầu tiên sử dụng phương pháp mù đôi tiêu chuẩn hiện nay, theo đó cả bệnh nhân và bác sĩ điều trị đều không biết liệu tiêm chủng là vắc-xin hay giả dược.

 

Một năm sau, vào ngày 12 tháng 4 năm 1955, các nhà nghiên cứu tuyên bố vắc-xin này an toàn và hiệu quả và nó nhanh chóng trở thành một phần tiêu chuẩn của việc tiêm chủng cho trẻ em ở Mỹ. Trong những thập kỷ tiếp theo, vắc-xin bại liệt sẽ quét sạch căn bệnh rất dễ lây lan ở Tây bán cầu.

Bệnh bại liệt, được biết đến với tên chính thức là bệnh bại liệt, là một bệnh truyền nhiễm đã tồn tại từ thời cổ đại và do vi rút gây ra. Nó xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em và có thể dẫn đến tê liệt. Căn bệnh này đã trở thành đại dịch trong suốt nửa đầu thế kỷ 20. Trong những năm 1940 và 1950, bệnh bại liệt có liên quan đến lá phổi sắt, một bể kim loại lớn được thiết kế để giúp các nạn nhân bại liệt bị liệt hô hấp thở.

Tổng thống Franklin D. Roosevelt được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt vào năm 1921 ở tuổi 39 và bị liệt từ thắt lưng trở xuống và buộc phải sử dụng nẹp chân và ngồi xe lăn trong suốt quãng đời còn lại. Năm 1938, Roosevelt đã giúp thành lập Tổ chức quốc gia về bệnh bại liệt ở trẻ sơ sinh, sau này được đổi tên thành March of Dimes. Tổ chức chịu trách nhiệm tài trợ cho phần lớn nghiên cứu liên quan đến căn bệnh này, bao gồm cả các thử nghiệm vắc-xin Salk.

Người đứng sau vắc-xin ban đầu là bác sĩ và nhà dịch tễ học sinh ra ở New York, Jonas Salk (1914-95). Nghiên cứu của Salk về vắc-xin chống cúm vào những năm 1940 khi còn ở Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan đã dẫn dắt ông phát triển vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV), dựa trên một chủng vi-rút gây bệnh đã bị tiêu diệt vào năm 1952 tại Đại học Pittsburgh. Các thử nghiệm thực địa năm 1954 sau đó, lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vào thời điểm đó, được dẫn dắt bởi đồng nghiệp cũ của Salk tại Đại học Michigan, Tiến sĩ Thomas Francis, Jr.

 

Vào cuối những năm 1950, bác sĩ kiêm nhà virus học người Ba Lan Albert Sabin (1906-1993) đã thử nghiệm vắc xin bại liệt đường uống (OPV) do ông tạo ra từ một loại virus sống đã bị làm yếu. Loại vắc xin này dễ sử dụng hơn và sản xuất rẻ hơn so với loại của Salk, đã được sử dụng ở Mỹ vào đầu những năm 1960 và cuối cùng đã thay thế loại vắc xin của Salk để trở thành loại vắc xin được lựa chọn ở hầu hết các quốc gia.

Ngày nay, bệnh bại liệt đã được loại bỏ trên khắp thế giới nhờ vắc-xin; tuy nhiên, vẫn chưa có cách chữa khỏi căn bệnh này và nó vẫn tồn tại ở một số ít quốc gia ở Châu Phi và Châu Á.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)