[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 26.05.2023 – Kỷ niệm 126 năm ngày tiểu thuyết ‘Dracula’ của nhà văn Bram Stoker được xuất bản (1897)

26-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Những bản sao đầu tiên của tiểu thuyết kinh điển về ma cà rồng Dracula, của nhà văn Ireland Bram Stoker, xuất hiện tại các hiệu sách ở London vào ngày 26 tháng 5 năm 1897.

Dracula là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học Anh được chấp bút bởi Bram Stoker và xuất bản vào ngày 26 tháng 5 năm 1897. Một cuốn tiểu thuyết sử thi, câu chuyện được liên kết thông qua các bức thư, nhật ký và các bài báo. Nó không có nhân vật chính duy nhất, mà mở đầu bằng cảnh luật sư Jonathan Harker đi công tác và ở lại lâu đài của một nhà quý tộc Transylvanian, Bá tước Dracula. Harker trốn thoát khỏi lâu đài sau khi phát hiện ra rằng Dracula là ma cà rồng, và Bá tước chuyển đến Anh và gây tai họa cho thị trấn ven biển Whitby. Một nhóm nhỏ do Abraham Van Helsing lãnh đạo săn lùng Dracula và cuối cùng giết chết anh ta.

 

Dracula chủ yếu được viết vào những năm 1890. Stoker đã viết hơn một trăm trang ghi chú cho cuốn tiểu thuyết, lấy rất nhiều từ văn hóa dân gian và lịch sử Transylvanian. Ông ấy đã tìm thấy cái tên Dracula trong thư viện công cộng của Whitby khi đi nghỉ ở đó, chọn nó vì ông ấy nghĩ nó có nghĩa là ác quỷ trong tiếng Romania.

Dracula được xuất bản tại London vào ngày 26 tháng 5 năm 1897 bởi Archibald Constable and Company. Nó có giá 6 shilling, được bọc trong vải màu vàng và có tiêu đề bằng chữ đỏ. Sau khi xuất bản, Dracula đã được các nhà phê bình đón nhận tích cực, những người cho ra tiểu thuyết này đã ứng dụng sự kinh dị một cách hiệu quả. Ngược lại, những người đánh giá đã viết tiêu cực về cuốn tiểu thuyết coi nó là quá đáng sợ.

 

Doanh số bán hàng bắt đầu tăng vào những năm 1920, khi cuốn tiểu thuyết được chuyển thể cho sân khấu Broadway. Cơn cuồng Dracula thậm chí còn tăng cao hơn với bộ phim bom tấn năm 1931 của Universal, do Tod Browning đạo diễn và nam diễn viên người Hungary Bela Lugosi đóng vai chính. Hàng chục bộ phim, chương trình truyền hình và văn học về chủ đề ma cà rồng đã ra đời sau đó, mặc dù Lugosi, với giọng nói kỳ lạ của mình, vẫn là Bá tước Dracula tinh túy. Những ví dụ về cơn sốt ma cà rồng vào cuối thế kỷ 20 bao gồm tiểu thuyết bán chạy nhất của nhà văn Mỹ Anne Rice và loạt phim truyền hình đình đám Buffy the Vampire Slayer. Thế kỷ 21 chứng kiến ​​bộ phim và sách Chạng vạng (Twilight) cực kỳ nổi tiếng.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)