[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 26.08.2023 – Kỷ niệm 62 năm ngày Đại sảnh Danh vọng Khúc côn cầu chính thức mở cửa ở Toronto (1961)

26-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 26 tháng 8 năm 1961, Đại sảnh Danh vọng Khúc côn cầu chính thức khai trương tại Toronto, Canada.

Đại sảnh Danh vọng Khúc côn cầu (Hockey Hall of Fame, viết tắt là HHOF) là một bảo tàng và đại sảnh danh vọng nằm ở Toronto, Ontario, Canada. Dành riêng cho lịch sử môn khúc côn cầu trên băng, nơi đây tổ chức các cuộc triển lãm về các cầu thủ, đội, kỷ lục của Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia (NHL), các kỷ vật và danh hiệu NHL, bao gồm cả Cúp Stanley.

 

 

Mặc dù được thành lập vào năm 1943 nhưng Đại sảnh vẫn chưa có tòa nhà nào làm trụ sở cho đến năm 1958. Ban đầu, HHOF được dự định đặt tại Kingston, Ontario - nơi khai sinh ra môn khúc côn cầu. Clarence Campbell  với tư cách là Chủ tịch NHL, đã chuyển địa điểm đến Toronto vào năm 1958. 

Sau khi xây dựng xong vào ngày 1 tháng 5 năm 1961, Đại sảnh Danh vọng Khúc côn cầu thường trực đầu tiên, nằm chung tòa nhà với Đại sảnh Danh vọng Thể thao Canada, được khai trương vào ngày 26 tháng 8 năm 1961. Thủ tướng Canada John Diefenbaker và Đại sứ Hoa Kỳ Livingston T. Merchant là người chủ trì lễ khai mạc. Thủ tướng Diefenbaker khi đó đã tuyên bố: “Không có gì tuyệt vời hơn môn khúc côn cầu để mang lại sự đoàn kết dân tộc và mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Hoa Kỳ và Canada”.

 

 

Hơn 750.000 người đã đến thăm Đại sảnh trong năm khai trương. Việc vào Đại sảnh Danh vọng Khúc côn cầu được miễn phí cho đến năm 1980, khi cơ sở vật chất của Đại sảnh Danh vọng Khúc côn cầu được mở rộng. 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

https://worldkings.org/news/world-almanac-achievement-academy/worldkings-on-this-day-august-26-2023-the-62nd-anniversary-of-the-official-opening-of-the-international-hockey-hall-of-fame-in-toronto-1961


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)