[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 28.08.2023 – Kỷ niệm 86 năm ngày Tập đoàn ô tô Toyota được thành lập (1937)

28-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Toyota Motor Corporation là nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở tại Thành phố Toyota, Aichi, Nhật Bản. Nó được thành lập vào ngày 28 tháng 8 năm 1937.

Tập đoàn ô tô Toyota (gọi tắt là Toyota) là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Toyota Thành Phố, Aichi, Nhật Bản. Nó được thành lập bởi Kiichiro Toyoda vào ngày 28 tháng 8 năm 1937. Ngày nay, Toyota là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất trên thế giới, sản xuất khoảng 10 triệu xe mỗi năm.

 

 

Công ty ban đầu được thành lập như một công ty con của Toyota Industries, một nhà sản xuất máy móc do Sakichi Toyoda, cha của Kiichiro, thành lập. Khi vẫn còn là một bộ phận của Toyota Industries, công ty đã phát triển sản phẩm đầu tiên của mình là động cơ Loại A vào năm 1934 và chiếc Toyota AA - chiếc xe chở khách đầu tiên của Toyota vào năm 1936.

Sau Thế chiến II, Toyota được hưởng lợi từ liên minh của Nhật Bản với Hoa Kỳ để học hỏi từ các nhà sản xuất ô tô Mỹ và các công ty khác, từ đó hình thành Phương thức Toyota (một triết lý quản lý) và Hệ thống Sản xuất Toyota (một phương pháp sản xuất tinh gọn). Những sự đổi mới đó đã biến đổi Toyota từ một doanh nghiệp nhỏ trở thành công ty dẫn đầu trong ngành và là chủ đề của nhiều nghiên cứu học thuật.

 

 

Vào những năm 1960, Toyota đã tận dụng nền kinh tế Nhật Bản đang phát triển nhanh chóng để bán ô tô cho tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, dẫn đến sự ra đời của Toyota Corolla, mẫu xe này đã trở thành mẫu ô tô bán chạy nhất mọi thời đại trên thế giới. Nền kinh tế đang bùng nổ cũng hỗ trợ cho việc mở rộng quốc tế cho phép Toyota phát triển thành một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, công ty lớn nhất Nhật Bản và là công ty lớn thứ chín trên thế giới tính theo doanh thu, tính đến tháng 12 năm 2020.

Ngày nay, Toyota là công ty dẫn đầu thị trường thế giới về doanh số bán xe điện hybrid và là một trong những công ty lớn nhất khuyến khích áp dụng thị trường xe hybrid trên toàn cầu. Toyota cũng là công ty dẫn đầu thị trường về xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)