[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 29.05.2023 – Kỷ niệm 138 năm ngày Jan Matzeliger công diễn phát minh máy kéo dài giày tự động ở Lynn, Massachusetts (1885)

29-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Matzeliger đã phát minh ra một chiếc máy có thể sản xuất giày hàng loạt. Trong cuộc trình diễn của mình, ông ấy đã sản xuất được 75 đôi giày cao hơn nhiều so với khả năng của những người thợ thủ công.

Jan Ernst Matzeliger (15 tháng 9 năm 1852 – 24 tháng 8 năm 1889) là nhà phát minh nổi tiếng với chiếc máy kéo dài giày giúp định hình phần trên bằng máy móc các phần của giày.

 

Là con trai của cha là người Hà Lan và mẹ là người Suriname da đen, Matzeliger bắt đầu làm thủy thủ trên một tàu buôn năm 19 tuổi và sau khoảng sáu năm định cư tại Lynn, nơi ông ấy tìm được việc làm trong một nhà máy sản xuất giày và bắt đầu quan tâm đến khả năng làm bền giày bằng máy.

Làm việc một mình và thâu đêm trong sáu tháng, ông đã tạo ra một mô hình bằng gỗ và nhận được bằng sáng chế vào ngày 20 tháng 3 năm 1883. Phát minh của ông đã nhanh chóng được chấp nhận và trong vòng hai năm đã thay thế phần lớn các phương pháp thủ công ở Lynn. Matzeliger đã nhận được một số bằng sáng chế khác cho máy móc sản xuất giày, bao gồm cả mẫu cải tiến của chiếc máy lâu bền đầu tiên của ông.

 

Vào ngày 29 tháng 5 năm 1885, phát minh của ông đã được công bố và trình diễn lần đầu tiên. Nó không chỉ hoạt động, nó đã thay đổi mọi thứ. Sản lượng của nhà máy đã tăng từ 50 đôi một ngày lên 750 đôi một ngày. Giá của một đôi giày sản xuất tại Lynn đã giảm xuống một nửa.

 

Trong vòng vài năm, Lynn là thủ đô giày không thể tranh cãi của thế giới. 234 nhà máy đang sản xuất hơn một triệu đôi giày mỗi ngày.

Nhưng Matzeliger sẽ không bao giờ tận hưởng trọn vẹn chiến lợi phẩm từ thành công của mình. Vào cuối thập kỷ đó, ông qua đời vì bệnh lao - một kết cục quá phổ biến đối với những công nhân nhà máy giày thời bấy giờ. Ông ấy mới 36 tuổi.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)