[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 29.07.2023 – Kỷ niệm 187 năm ngày Khải Hoàn Môn được khánh thành ở Paris, Pháp (1836)

29-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Khải Hoàn Môn là một tượng đài nổi tiếng ở Paris, Pháp. Nó nằm ở cuối phía tây của đại lộ Champs-Élysées, một trong những đại lộ nổi tiếng nhất thế giới.

Khải Hoàn Môn là một công trình đồ sộ ở Paris, Pháp, là và một trong những đài kỷ niệm nổi tiếng nhất thế giới. Khải Hoàn Môn là một biểu tượng mang tính biểu tượng của bản sắc dân tộc Pháp và mất 30 năm để xây dựng.

 

Việc xây dựng Khải Hoàn Môn bắt đầu vào năm 1806 theo lệnh của Napoléon Bonaparte, người muốn tôn vinh những chiến thắng của quân đội Pháp. Tuy nhiên, do nhiều gián đoạn khác nhau, bao gồm cả việc Napoléon thất bại và bị lưu đày, tượng đài không được hoàn thành cho đến năm 1836. Cấu trúc cơ bản của tượng đài được hoàn thành vào năm 1831; công việc được hoàn thành dưới thời trị vì của Vua Louis-Philippe, người đã chính thức khai trương nó vào ngày 29 tháng 7 năm 1836.

Khải Hoàn Môn lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc La Mã cổ đại. Nó được xây dựng bằng những khối đá khổng lồ và cao khoảng 50 mét (164 feet). Cổng vòm được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc và phù điêu tinh xảo mô tả các sự kiện và nhân vật lịch sử quan trọng, chẳng hạn như sự ra đi của quân đội Pháp trong Chiến tranh Napoléon và bài hát Marseillaise, quốc ca của Pháp.

 

Bên dưới vòm là Mộ Chiến sĩ Vô danh, đài tưởng niệm dành riêng cho những người lính vô danh đã hy sinh trong Thế chiến I. Ngọn lửa vĩnh cửu cháy ở trung tâm của ngôi mộ và là biểu tượng tưởng nhớ tất cả những người lính đã hy sinh trong chiến tranh.

Khải Hoàn Môn tiếp tục đóng vai trò là biểu tượng mang tính biểu tượng của nước Pháp, của chính đất nước này và của thế giới. Quan tài của nhiều danh nhân Pháp, chẳng hạn như Victor Hugo và Ferdinand Foch, đã được đặt nguyên trạng ở đó trước khi an táng ở nơi khác. Ngoài ra, các cuộc diễu hành mừng chiến thắng thường diễu hành qua cổng vòm, cả của các cường quốc xâm lược (chẳng hạn như Đức, năm 1871 và 1940) và của Pháp và các đồng minh (năm 1918, 1944 khi giải phóng Paris trong Thế chiến thứ hai và 1945) sau khi kết thúc chiến tranh ở châu Âu).

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)