[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 30.05.2023 – Kỷ niệm 392 năm ngày tờ báo tiếng Pháp đầu tiên được xuất bản (1631)

30-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) La Gazette hay Gazette de France là tờ báo tiếng Pháp đầu tiên được Théophraste Renaudot thành lập năm 1631 theo sáng kiến của Richelieu.

La Gazette, sau là Gazette de France, là tạp chí hàng tuần đầu tiên được xuất bản ở Pháp. Nó được thành lập bởi Théophraste Renaudot và xuất bản ấn bản đầu tiên vào ngày 30 tháng 5 năm 1631. Nó dần dần trở thành cơ quan ngôn luận của một phe bảo hoàng, Những người theo chủ nghĩa hợp pháp.

 

Trước khi Gazette in ra đời, các báo cáo về các sự kiện hiện tại thường được lưu hành dưới dạng giấy viết tay (nouvelles à la main). La Gazette nhanh chóng trở thành trung tâm phổ biến tin tức của Pháp, và do đó là một phương tiện tuyệt vời để kiểm soát luồng thông tin ở trạng thái tập trung cao độ. Hồng y Richelieu và Louis XIII là những cộng tác viên thường xuyên, và cho đến cách mạng, tạp chí vẫn thường xuyên được giới quý tộc và thượng lưu đọc.

 

Trong số những thành viên ban đầu của ủy ban giám sát La Gazette có Pierre d'Hozier, Vincent Voiture, Guillaume Bautru, và Gauthier de Costes.

La Gazette có mục tiêu thông báo cho độc giả về các sự kiện từ triều đình quý tộc và nước ngoài. Nó chủ yếu tập trung vào các vấn đề chính trị và ngoại giao. Năm 1762, tên của nó trở thành Gazette de France, với tiêu đề phụ là Organe officiel du Government royal (Cơ quan chính thức của Chính phủ hoàng gia). Tạp chí luôn là một trong những tạp chí đắt nhất ở Paris. 

Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông tin tức hiện đại và các tờ báo chuyên ngành và bản địa hóa trong cả nước vào đầu thế kỷ 20, La Gazette cuối cùng đã bị ngừng phát hành vào năm 1915.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)