[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 31.01.2023 – Kỷ niệm 404 năm ngày Ngân hàng Amsterdam được thành lập (1609)

31-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ngân hàng Amsterdam (Amsterdamse Wisselbank), được thành lập vào ngày 31 tháng 1 năm 1609, đóng một vai trò quan trọng trong trung tâm tài chính thế kỷ 17 và 18 của Amsterdam.

Ngân hàng Hối đoái Amsterdam (Wisselbank, hoặc Ngân hàng Amsterdam) bắt đầu hoạt động vào ngày 31 tháng 1 năm 1609. Nó được thành lập để giải quyết các vấn đề thực tế tạo ra cho các thương nhân do lưu thông nhiều loại tiền tệ ở các tỉnh của Hoa Kỳ, nơi có không dưới mười bốn xưởng đúc tiền khác nhau và số lượng lớn tiền xu nước ngoài.

Bằng cách cho phép người bán thiết lập các tài khoản có mệnh giá bằng một loại tiền tệ được tiêu chuẩn hóa, Ngân hàng đã đi tiên phong trong hệ thống séc và ghi nợ trực tiếp hoặc chuyển khoản mà ngày nay chúng ta coi là đương nhiên. Điều này cho phép ngày càng có nhiều giao dịch thương mại diễn ra mà không cần các khoản tiền liên quan để hiện thực hóa bằng tiền thật.

 

Khi thế kỷ XVII bắt đầu, người Hà Lan là động lực thúc đẩy thương mại châu Âu. Với Amsterdam là thủ đô của Hà Lan, nó đóng vai trò là trung tâm thương mại. Tiền tệ của Amsterdam bao gồm chủ yếu là tiền của các nước láng giềng và ở mức độ thấp hơn là tiền của chính nó. Nhiều đồng tiền nước ngoài này đã bị mòn và hư hỏng, do đó làm giảm giá trị của đồng tiền Amsterdam khoảng 9% so với "tiêu chuẩn" hoặc đấu thầu hợp pháp. Do đó, không thể đưa bất kỳ đồng tiền mới nào vào lưu thông. Khi lưu hành các đồng tiền mới đúc, những đồng tiền mới này đã được thu thập, nấu chảy và xuất khẩu dưới dạng thỏi. Vị trí lưu hành của chúng nhanh chóng bị chiếm đoạt bởi những đồng tiền "đã cắt" hoặc "đổ mồ hôi" mới được nhập khẩu. Do đó, tiền bị định giá thấp đã bị loại bỏ bởi tiền được định giá quá cao hoặc xuống cấp, do tình trạng đấu thầu hợp pháp đối với những đồng tiền xuống cấp này.

Để khắc phục tình trạng này, Ngân hàng Amsterdam được thành lập vào năm 1609. Ngân hàng này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi và độc quyền đối với tất cả các hoạt động buôn bán hàng hóa. Nhưng chức năng chính của ngân hàng là thu hồi những đồng xu bị lạm dụng và giả mạo khỏi lưu thông. Tiền xu được nhận dưới dạng tiền gửi, với các khoản tín dụng, được gọi là tiền ngân hàng, được phát hành đối với các khoản tiền gửi này, không dựa trên mệnh giá của tiền xu, mà dựa trên trọng lượng kim loại hoặc giá trị nội tại của tiền xu.

Do đó, một loại tiền tệ hoàn toàn thống nhất đã được tạo ra. Tính năng này của tiền mới, cùng với sự tiện lợi, an toàn và sự đảm bảo của thành phố Amsterdam, đã khiến tiền ngân hàng được giao dịch với giá cao hơn tiền xu. Phí bảo hiểm thay đổi (4 đến 6 và 1/4 phần trăm), nhưng nhìn chung đại diện cho tỷ lệ khấu hao của đồng xu dưới giá trị danh nghĩa hoặc mệnh giá của nó.

Ngay từ khi thành lập, ngân hàng đã cam kết luôn duy trì tỷ lệ dự trữ bắt buộc 100% đối với các khoản tiền gửi "không kỳ hạn". Trong một thời gian rất dài, hơn một trăm năm mươi năm, Ngân hàng Amsterdam đã hoàn thành một cách cẩn thận cam kết mà nó được thành lập. Bằng chứng phản ánh rằng trong những năm đầu tiên tồn tại, từ 1610 đến 1616, cả tiền gửi và dự trữ tiền mặt của ngân hàng đều đạt gần một triệu florin. Từ năm 1619 đến năm 1635, số tiền gửi lên tới gần bốn triệu florin và dự trữ tiền mặt vượt quá ba triệu năm trăm nghìn. Sau sự mất cân bằng nhỏ này, trạng thái cân bằng đã được khôi phục vào năm 1645, khi tiền gửi tương đương với 11 triệu 288 nghìn florin và dự trữ tiền mặt cộng lại lên tới 11 triệu 800 nghìn florin. Sự cân bằng và tăng trưởng ít nhiều ổn định, và trong thế kỷ thứ mười tám, giữa năm 1721 và 1722, tổng số tiền gửi của ngân hàng là 28 triệu florin và lượng tiền mặt dự trữ của ngân hàng đạt gần con số đó, 27 triệu.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)