[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 31.03.2024 – Kỷ niệm 135 năm ngày Tháp Eiffel – Công trình biều tượng của “kinh đô ánh sáng” Paris được khánh thành (1889)

31-03-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Được khánh thành vào ngày 31 tháng 3 năm 1889, tháp Eiffel đã trở thành biểu tượng của "kinh đô ánh sáng" và là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu.

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thủ đô Paris nước Pháp. Vốn có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét (Tour de 300 mètres), công trình này do kỹ sư Gustave Eiffel và các đồng nghiệp của mình thiết kế và xây dựng từ năm 1887 tới năm 1889 nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1889, và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

 

Để kỷ niệm một trăm năm Cách mạng Pháp vào năm 1889, chính phủ Pháp đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc triển lãm quốc tế và công bố một cuộc thi thiết kế cho một tượng đài sẽ được xây dựng trên đại lộ Champ-de-Mars ở trung tâm Paris. Trong số hơn 100 thiết kế được đệ trình, Ủy ban Centennial đã chọn kế hoạch của Eiffel về một tòa tháp bằng sắt rèn dạng lưới hở, cao gần 1.000 feet so với Paris và là công trình nhân tạo cao nhất thế giới. Eiffel, một nhà xây dựng cầu nổi tiếng, là một bậc thầy về xây dựng kim loại và đã thiết kế khung của Tượng Nữ thần Tự do trước đó đã được dựng lên ở Cảng New York.

Chân dung kỹ sư Gustave Eiffel

Tháp Eiffel vấp phải sự hoài nghi từ các nhà phê bình, những người cho rằng nó sẽ không vững chắc về mặt cấu trúc, và sự phẫn nộ từ những người khác cho rằng nó sẽ chướng mắt ở trung tâm Paris. Không hề nao núng, Eiffel đã hoàn thành tòa tháp vĩ đại của mình với ngân sách chỉ trong hai năm. Chỉ có một công nhân thiệt mạng trong quá trình xây dựng, vào thời điểm đó, đây là con số thương vong thấp đáng kể đối với một dự án tầm cỡ như vậy. Cấu trúc nhẹ nhàng, thoáng mát về mọi mặt là một kỳ quan công nghệ và trong vòng vài thập kỷ đã được coi là một kiệt tác kiến ​​trúc.

Tháp Eiffel cao 984 feet và bao gồm một khung sắt được đỡ trên bốn trụ bê tông, từ đó dựng lên bốn cột hợp nhất để tạo thành một tháp thẳng đứng duy nhất. Tháp có ba tầng tương đương ba cấp độ, mỗi tầng có một đài quan sát khác nhau. Thang máy đi lên các trụ theo một đường cong và Eiffel đã ký hợp đồng với Công ty Thang máy Otis của Hoa Kỳ để thiết kế thang máy lồng kính nổi tiếng của tòa tháp.

Vào ngày 31 tháng 3 năm 1889, Tháp Eiffel được khánh thành tại Paris trong một buổi lễ do Gustave Eiffel, người thiết kế tháp chủ trì, với sự tham dự của Thủ tướng Pháp Pierre Tirard, một số chức sắc khác và 200 công nhân xây dựng.

 

Tuy nhiên, thang máy vẫn chưa được hoàn thành vào ngày 31 tháng 3 năm 1889, vì vậy Gustave Eiffel đã leo lên cầu thang của tháp cùng với một vài người bạn đồng hành khỏe mạnh và giương cao một lá cờ ba màu khổng lồ của Pháp trên cột cờ của công trình. Pháo hoa sau đó được bắn từ tầng thứ hai. Eiffel và nhóm của ông bước xuống, và kiến ​​trúc sư phát biểu trước các vị khách và khoảng 200 công nhân. Vào đầu tháng 5, Triển lãm Quốc tế Paris đã khai mạc và tòa tháp đóng vai trò là cổng vào của hội chợ khổng lồ.

Tháp Eiffel vẫn là công trình kiến ​​trúc nhân tạo cao nhất thế giới cho đến khi Tòa nhà Chrysler ở New York hoàn thành vào năm 1930. Thật đáng kinh ngạc, Tháp Eiffel gần như sắp bị phá bỏ khi hợp đồng thuê đất 20 năm của Triển lãm Quốc tế hết hạn vào năm 1909, nhưng vai trò của nó như một ăng-ten để truyền sóng vô tuyến đã cứu lấy nó khỏi sự biến mất. Ngày nay nó hầu như không thay đổi và là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)