[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 31.05.2023 – Kỷ niệm 153 năm ngày Edward de Smedt được cấp bằng sáng chế cho mặt đường nhựa (1870)

31-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Edward J. De Smedt là một giáo sư di cư từ Bỉ. Được biết đến vì đã phát minh ra nhựa đường hiện đại vào năm 1870. Từ nhựa đường bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “asphaltos” và có nghĩa là “an toàn”.

Những bước đầu tiên đến vào những năm 1860 khi Edward de Smedt đang nghiên cứu các vấn đề về bụi than tại Đại học Columbia ở Thành phố New York. Ông gọi nó là “mặt đường nhựa tấm” nhưng nó được gọi là “mặt đường nhựa kiểu Pháp”.

Ban đầu, những con đường không được sinh ra dành cho ô tô mà dành cho người đi xe đạp, họ nhanh chóng trở thành những người tiên phong trong lĩnh vực ô tô. Vào ngày 31 tháng 5 năm 1870, Edward Desemdt đã nhận được bằng sáng chế cho mặt đường nhựa.

 

Vào ngày 29 tháng 7 năm 1870, tấm nhựa đường đầu tiên của Edward de Smedt được đặt trên Phố William ở Newark, New Jersey. Sau đó, ông đã thiết kế một con đường nhựa hiện đại, được cấp phối tốt, có mật độ tối đa. Việc sử dụng nhựa đường đầu tiên của con đường này là ở Công viên Battery và trên Đại lộ số 5 ở Thành phố New York vào năm 1872. Năm năm sau, 54.000 thước vuông trải nhựa đường từ Hồ Trinidad đã được sử dụng trên Đại lộ Pennsylvania, Washington DC.  

Ngày nay hầu như tất cả các con đường ở các nước phát triển đều được trải nhựa đường nhân tạo của De Smedt. Nhựa đường đến từ quá trình chế biến dầu thô. Từ nhựa đường bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp Asphaltos, có nghĩa là An toàn. Mọi thứ có giá trị trong dầu thô trước tiên được loại bỏ và đưa vào sử dụng tốt. Sau đó, phần còn lại (các hợp chất hydro và carbon với một lượng nhỏ nitơ, lưu huỳnh và oxy) được tạo thành xi măng nhựa đường cho mặt đường.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)