[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 131) Các “bác sĩ phẫu thuật” robot của Anh đang tiến hành điều trị cho phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung

07-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Những chiếc máy này có giá lên tới 2 triệu bảng Anh (2,5 triệu USD) mỗi chiếc nhưng những bệnh nhân mà họ điều trị tin rằng chúng rất đáng đồng tiền bát gạo.

Các bác sĩ phẫu thuật robot đang giúp đỡ hàng ngàn phụ nữ bị bỏ lại trong cơn đau đớn do tình trạng lạc nội mạc tử cung. Các máy công nghệ cao được điều khiển từ xa đang được NHS Trusts triển khai để giải quyết lượng công việc tồn đọng của những phụ nữ đã bỏ lỡ các hoạt động quan trọng trong đại dịch Covid.

 

Mặc dù các thiết bị này có giá chỉ dưới 2 triệu bảng mỗi chiếc, nhưng chúng giúp giảm thời gian thực hiện ca phẫu thuật tinh vi và vì chúng cũng hoạt động với độ chính xác chuẩn, điều đó có nghĩa là bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Chelsea và Westminster ở Tây London đã điều trị cho hơn 200 phụ nữ trong năm nay, trong đó có 24 người trong một cuộc 'siêu phẫu thuật' cuối tuần gần đây về các thủ thuật nối lại. Các sáng kiến ​​bắt kịp tương tự đã diễn ra tại các trung tâm NHS khác, bao gồm Bệnh viện Phụ nữ Liverpool và Bệnh viện Đại học Barking, Havering và Redbridge NHS Trust ở Essex.

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 1,5 triệu phụ nữ ở Anh và phát triển khi các mô thường nằm trong tử cung bắt đầu phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như buồng trứng, ruột và bàng quang, thậm chí đôi khi ở cột sống, phổi hoặc não. Nó hoạt động giống như mô tử cung, sưng tấy và chảy máu hàng tháng trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, đó là lý do tại sao nó gây đau lan rộng.

Các robot có bốn cánh tay cơ học, mỗi cánh tay có một dụng cụ phẫu thuật ở cuối. Thay vì ở bên cạnh bệnh nhân, các bác sĩ phẫu thuật sẽ ngồi ở bàn điều khiển máy tính gần đó và điều khiển robot bằng một thiết bị giống như cần điều khiển. Amer Raza, một bác sĩ phẫu thuật robot tại Bệnh viện Chelsea và Westminster, cho biết: 'Đó là cuộc cách mạng hóa phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung và có thể sớm trở thành phương pháp điều trị phẫu thuật được lựa chọn đầu tiên trên NHS.'

 

Jeffrey Ahmed, bác sĩ phụ khoa tư vấn tại bệnh viện, nói thêm: “Phải mất khoảng 60% thời gian cần thiết cho phẫu thuật thông thường. Chúng tôi cũng tiết kiệm được khoảng 1.300 bảng Anh cho mỗi bệnh nhân vì ít mất máu hơn – do đó ít phải truyền máu hơn – và bệnh nhân được xuất viện sớm hơn.'

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)