[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những bước ngoặt kiến tạo 92 năm lịch sử của Texas Instruments - Một trong những "đầu tàu" trong ngành sản xuất chất bán dẫn trên thế giới (1930)

08-10-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Texas Instruments Incorporated là một trong 10 công ty bán dẫn hàng đầu trên toàn thế giới dựa trên doanh số bán hàng. Trọng tâm của công ty là phát triển chip tương tự và bộ xử lý nhúng, chiếm hơn 80% doanh thu của công ty. TI cũng sản xuất công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số TI và các sản phẩm công nghệ giáo dục bao gồm máy tính, vi điều khiển và bộ xử lý đa lõi. Công ty nắm giữ 45.000 bằng sáng chế trên toàn thế giới.

Texas Instruments (thường được viết tắt là TI) là một trong những tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ, đặt trụ sở tại Dallas, Texas và tại châu Âu có trụ sở chính tại Freising, gần München, Đức. TI sản xuất chất bán dẫn, phụ tùng máy điện toán và bàn tính. Hai trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của TI hiện nay là sản xuất những sản phẩm DLP (Digital Light Processing, một kỹ thuật sử dụng trong công nghệ sản xuất truyền hình) và bộ vi xử lý DSP (Digital signal processors).

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

1930 - J. Clarence Karcher và Eugene McDermott thành lập Geophysical Service, nhà cung cấp dịch vụ thăm dò địa chấn ban đầu cho ngành dầu khí, và là tiền thân của Texas Instruments Incorporated.

Ngày 6 tháng 12 năm 1941 - McDermott cùng với ba nhân viên khác của GSI là J. Erik Jonsson, Cecil H. Green và H. B. Peacock đã mua GSI. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, GSI đã mở rộng các dịch vụ của mình để bao gồm các thiết bị điện tử cho Quân đội Hoa Kỳ, Quân đoàn Báo hiệu Lục quân và Hải quân Hoa Kỳ.

1951 - Công ty đổi tên thành Texas Instruments, tách ra để chế tạo máy đo địa chấn phục vụ thăm dò dầu, và cùng với GSI trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty mới.

1967 - TI phát minh ra máy tính điện tử cầm tay đầu tiên trên thế giới.

1972 - Máy tính cầm tay đầu tiên của TI được tung ra thị trường bán lẻ.

 

 

1974 - TI giới thiệu máy tính khoa học đầu tiên của mình.

1981 - Máy tính cầm tay chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên của TI ra mắt.

1987 - TI phát hành máy tính đầu tiên được thiết kế với sự trợ giúp của giáo viên.

1990 - TI công bố máy tính đồ thị đầu tiên của mình. Máy tính đồ thị TI-81 trở thành công ty hàng đầu trong ngành công nghệ đồ thị cầm tay.

1994 - TI giới thiệu Hệ thống Phòng thí nghiệm Dựa trên Máy tính (CBL ™) - một thiết bị thu thập dữ liệu di động và linh hoạt cho toán học và khoa học - mở ra cánh cửa cho sinh viên thu thập và phân tích dữ liệu thực tế trong lớp học.

1995 - TI ra mắt máy tính đầu tiên có Hệ thống Đại số Máy tính (CAS) tích hợp sẵn.

 

 

1996 - TI giới thiệu một máy tính đồ thị hỗ trợ thống kê và tài chính.

1999 - TI phát hành máy tính đồ thị TI-83 Plus. Được cập nhật với công nghệ ROM Flash ™, các ứng dụng mới và bộ nhớ gấp sáu lần so với TI-83 phổ biến, máy tính vẽ đồ thị TI-83 Plus dễ sử dụng cho phép sinh viên vẽ đồ thị và so sánh các hàm, cũng như thực hiện phân tích và vẽ biểu đồ dữ liệu bằng cách sử dụng Thiết bị CBL ™ cầm tay của TI.

2001 - Hệ thống học tập trong lớp học TI-Navigator ™ - mạng lớp học kết nối máy tính của học sinh - cho phép giáo viên xem nơi học sinh đang gặp khó khăn trong thời gian thực, cho phép họ điều chỉnh hướng dẫn ngay tại chỗ.

2007 - TI tiết lộ máy tính đồ thị TI-Nspire ™. Với một bước tiến lớn trong thiết kế máy tính, thiết bị cầm tay TI-Nspire ™ giới thiệu một giao diện giống với hoạt động của máy tính cá nhân hơn, cho phép sinh viên hiển thị nhiều biểu diễn trên một màn hình, khám phá các kịch bản nguyên nhân và kết quả và lưu công việc.

 

 

2011 - TI công bố máy tính vẽ đồ thị đầy đủ màu sắc đầu tiên với khả năng 3D và lớp học được kết nối.

2013 - TI giới thiệu máy tính vẽ đồ thị biết nói đầu tiên trên thế giới.

2016 - TI công bố giải pháp STEM mới - TI-Innovator ™ Hub với TI LaunchPad ™ Board

2019 - TI giới thiệu máy tính đồ thị TI-Nspire ™ CX II và TI-Nspire ™ CX II CAS. Ngoài ra, máy tính đồ thị TI-Nspire ™ CX II CAS có thể giảm lỗi cú pháp, cũng như dễ dàng vô hiệu hóa chức năng đại số.

 

 

Theo WOWTIMES 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)