[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những bước tiến quan trọng tạo nên hành trình 33 năm cống hiến cho ngành y dược thế giới của Công ty Vertex Pharmaceuticals (1989)

05-12-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Vertex Pharmaceuticals Inc. đã đi đầu trong cuộc cách mạng công nghệ sinh học kể từ khi được thành lập vào năm 1989. Công ty đã phát triển một số loại thuốc kể từ đó, nhưng nỗ lực mới nhất, telaprevir – có thể được sử dụng để điều trị viêm gan C – đã được phê duyệt bởi Food hôm nay. và Cục Quản lý Dược sau hơn một thập kỷ nghiên cứu. Thuốc sẽ được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu Incivek.

Vertex Pharmaceuticals là một công ty dược phẩm sinh học của Mỹ có trụ sở tại Boston, Massachusetts. Đây là một trong những công ty công nghệ sinh học đầu tiên sử dụng chiến lược rõ ràng về nghiên cứu thuốc hiệu quả hơn là ứng dụng quá trình hóa học tổ hợp. Công ty duy trì trụ sở chính ở Nam Boston, Massachusetts và ba cơ sở nghiên cứu ở San Diego, California và Milton Park, gần Oxford, Anh.

 

Nguồn ảnh: www.vrtx.com

 

(WOWTIMES) Những thành tựu của công ty:

1989 - Vertex được thành lập bởi Joshua Boger và Kevin J. Kinsella theo phương châm "Cải tiến cách điều trị các bệnh hiểm nghèo."

1993 - Vertex ký thỏa thuận hợp tác với GlaxoSmithKline và Kissei để phát triển các chất ức chế protease để điều trị nhiễm HIV.

1996 - Vertex lập kế hoạch bước đầu xác định hình dạng của enzym: “Nó sở hữu một cái túi nông, thật không may, điều này gây khó khăn cho việc phát triển một chất ức chế để phù hợp với nó.”

1998 - Vertex bắt đầu chương trình nghiên cứu bệnh xơ nang thông qua sự cộng tác của Tổ chức Xơ nang.

1999 - Vertex ra mắt sản phẩm đầu tiên - Agenerase.

 

Nguồn ảnh: internet 

 

2003 - Công ty quyết định một lộ trình phát triển thận trọng hơn, tập trung nguồn lực vào các sản phẩm mà họ tin là có chất lượng toàn vẹn nhất. Hệ thống sản phẩm của Vertex tập trung vào hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm vi-rút, rối loạn viêm và tự miễn dịch cũng như ung thư.

2004 – Công ty đặc biệt nhấn mạnh về các liệu pháp điều trị Viêm gan C đang được triển khai.

2011 - Vertex được xếp hạng trong số 15 công ty hoạt động tốt nhất trên Standard & Poor's 500.

2015 - Vertex và CRISPR Therapeutics bắt đầu hợp tác nghiên cứu tập trung vào việc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen của CRISPR (CRISPR-Cas9) để khám phá và phát triển các phương pháp điều trị tiềm năng mới nhằm vào các nguyên nhân di truyền cơ bản của bệnh ở người.

 

Nguồn ảnh: www.vrtx.com

 

2016 - Vertex và Moderna bắt đầu hợp tác nghiên cứu tập trung vào việc khám phá và phát triển Phương pháp điều trị bằng axit ribonucleic truyền tin (mRNA) để điều trị bệnh xơ nang (CF).

2017 - Vertex công bố dữ liệu lạc quan về Giai đoạn 3 từ phương pháp điều trị kết hợp kép, tezacaftor cộng với ivacaftor, ở những bệnh nhân bị xơ nang.

Tháng 10 năm 2019 - Vertex Pharmaceuticals đã nhận được sự chấp thuận của FDA cho Trikafta, một phương pháp điều trị bệnh xơ nang có thể giúp ích cho 90% bệnh nhân mắc chứng rối loạn di truyền chết người này.

 

Nguồn ảnh: www.vrtx.com

 

Theo WOWTIMES


Thanh Huyền - VietKings (sưu tầm và biên tập)