[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những dấu ấn quan trọng tạo nên 38 năm phát triển của Haier Group Corporation – thương hiệu thiết bị gia dụng số một thế giới (1984)

19-09-2022

(kyluc.vn – worldkings) Haier Group Corporation là một công ty điện tử tiêu dùng và đồ gia dụng đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thanh Đảo, Sơn Đông.

Công ty thiết kế, phát triển, sản xuất và bán các sản phẩm bao gồm tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, máy sấy, lò vi sóng, điện thoại di động, máy tính và TV. Mảng kinh doanh thiết bị gia dụng, cụ thể là Haier Smart Home, có bảy thương hiệu toàn cầu - Haier, Casarte, Leader, GE Appliances, Fisher & Paykel, Aqua và Candy.

Theo dữ liệu do Euromonitor công bố, Haier là thương hiệu số một toàn cầu về các thiết bị điện tử trong 10 năm liên tiếp từ 2009 đến 2018. Thương hiệu Haier cũng được BrandZ công nhận vào năm 2019 là thương hiệu hệ sinh thái IoT có giá trị nhất trong thế giới với giá trị thương hiệu 16,3 tỷ USD.

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

- Năm 1984: Haier được thành lập với tên Qingdao Refrigerator Co.

- Năm 1987: Trong lần mời thầu do Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức, lần đầu tiên Haier thắng thầu trong một cuộc đ���u thầu quốc tế.

- Năm 1988: Trong cuộc thẩm định tủ lạnh quốc gia vào tháng 12, Haier đã đạt điểm cao nhất và giành được huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử tủ lạnh của Trung Quốc.

- Năm 1990: Haier đã giành được danh hiệu Business Management Golden Horse Prize và Giải thưởng Quản lý Chất lượng Quốc gia. Cũng trong năm này, Haier đã đạt Chứng chỉ UL của Hoa Kỳ, đánh dấu sự khởi đầu của chiến lược toàn cầu của Haier.

- Năm 1991: Công ty đổi tên thành " Qingdao Haier Group " và mua lại Qingdao Air Conditioner Plant and Qingdao Freezer.

- Năm 1992: Tên công ty được đơn giản hóa thành tên hiện tại "Haier". Vào tháng 2, Khu công nghiệp Haier bắt đầu được xây dựng.

- Năm 1993: Haier Refrigerator được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.

- Năm 1995: Công ty tiếp quản Qingdao Red Star Electronics Co., một nhà sản xuất máy giặt, cùng với năm công ty con của nó.

- Năm 1996: Haier mở cơ sở sản xuất tại Indonesia.

- Năm 1997: Haier tham dự Triển lãm Thiết bị Gia dụng Thế giới được tổ chức tại Cologne, Đức vào tháng 2.

- Năm 1998: Chủ tịch Haier Zhang Ruimin được mời đến giảng tại Đại học Harvard.

- Năm 1999: Haier bắt đầu thâm nhập thị trường Hoa Kỳ.

- Năm 2000: Haier  được  A. T. Kearney, Inc. và Fortune bình chọn là “Nhà điều hành tốt nhất thế giới”.

- Năm 2001: Vào tháng 9, Haier xuất bản Patriot-Ⅰ, chip giải mã MPEG-ⅡSLSI có thể thương mại hóa đầu tiên trong nước. Haier đã được trao tặng danh hiệu  “China Logistics Demonstration Base” bởi Liên đoàn Mua sắm & Logistics Trung Quốc vào tháng 10.

- Năm 2002: Xây dựng cơ sở sản xuất ở Hoa Kỳ tại Camden, Nam Carolina và cơ sở Haier Pakistan tại Pakistan. Vào tháng 3, khu công nghiệp thứ 10 của Tập đoàn Haier, Khu công nghiệp Haier Vũ Hán được thành lập tại Khu Phát triển Kinh tế & Công nghệ Vũ Hán.

- Năm 2003: Xây dựng cơ sở tại Jordan. Vào tháng 12, Tủ lạnh Haier Tank đã được trao G-mark 2003, một giải thưởng thiết kế tại Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên tủ lạnh Trung Quốc giành được giải thưởng như vậy.

- Năm 2004: Haier Appliances (Ấn Độ) P. Ltd bắt đầu hoạt động thương mại vào tháng 1. Vào tháng 10, Haier Pakistan đã thông qua tiêu chuẩn ISO9001, trở thành thương hiệu thiết bị gia dụng nước ngoài đầu tiên có trụ sở tại Pakistan cũng như nhà máy đầu tiên của Haier ở nước ngoài đạt chứng nhận như vậy.

- Năm 2006: Thành lập Khu kinh tế Pakistan Haier – Ruba vào tháng 11. Cùng trong tháng này, Trung tâm Nghiên cứu Sản phẩm Sáng tạo của Haier & Intel được thành lập.

- Năm 2009: Haier đã vượt qua Whirlpool để trở thành nhà sản xuất tủ lạnh lớn thứ tư về doanh số với thị phần toàn cầu là 6,3%.

- Năm 2012: Tập đoàn Haier mua lại mảng kinh doanh thiết bị từ Fisher & Paykel có trụ sở tại New Zealand.

- Năm 2016: Haier Group đã mua lại bộ phận thiết bị của General Electric với giá 5,4 tỷ đô la.

- Năm 2018: Lễ ra mắt Nền tảng Mô hình Ứng dụng Tích hợp Sản xuất Thông minh Haier COSMOPlat National IIoT + được tổ chức tại Đại học Haier.

- Năm 2020: Haier là thương hiệu thiết bị gia dụng số một thế giới trong 12 năm liên tiếp.

Theo WOWTIMES


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)