[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những dấu ấn thời gian tạo nên 30 năm phát triển trong ngành viễn thông của Vodafone Group Plc (1991)

11-08-2022

(kyluc.vn – worldkings) Vodafone Group Plc là một công ty viễn thông đa quốc gia của Anh có văn phòng đăng ký và trụ sở chính ở Newbury, Berkshire.

Đây là mạng di động đầu tiên hoạt động tại Anh. Tính đến tháng 11 năm 2020, Vodafone sở hữu và điều hành mạng lưới tại 22 quốc gia, với các mạng lưới đối tác ở 48 quốc gia khác. Bộ phận Doanh nghiệp Toàn cầu Vodafone cũng cung cấp các dịch vụ viễn thông và CNTT cho các khách hàng doanh nghiệp ở 150 quốc gia.

Tên Vodafone xuất phát từ VO ice DA ta FONE, được công ty chọn để "phản ánh việc cung cấp các dịch vụ thoại và dữ liệu qua điện thoại di động".

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

- Năm 1991: Vodafone có tiền thân là công ty Racal & Vodafone. Sau khi cả 2 tách ra vào năm 1991, Tập đoàn Vodafone được liệt kê là một công ty độc lập trên thị trường chứng khoán London và New York.

- Năm 1993: Khai trương cửa hàng Vodafone trên đường phố đầu tiên. Công ty cũng công bố thỏa thuận phân phối đầu tiên với Comet, một chuỗi bán lẻ của Vương quốc Anh. Trong năm này, Vodafone Group International được hình thành.

- Năm 1994: Dịch vụ kỹ thuật số dữ liệu, fax và SMS được ra mắt. Vodafone trở thành nhà khai thác mạng đầu tiên ở Anh triển khai các dịch vụ này qua mạng kỹ thuật số.

- Năm 1996: Vodafone là hãng đầu tiên tại Anh tung ra gói trả phí khi người dùng sử dụng gói analogue.

- Năm 1997: Gói kỹ thuật số 'Pay As You Talk' của Vodafone được ra mắt, là gói kỹ thuật không cung cấp hóa đơn, không kiểm tra tín dụng, không có hợp đồng thời hạn cố định và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số tiên tiến.

- Năm 1999: Vodafone hoàn tất việc mua lại nhà cung cấp dịch vụ AirTouch Communications, Inc. của Mỹ và đổi tên thành Vodafone Airtouch plc.

- Năm 2000: Vodafone mua lại một phần của công ty Đức Mannesmann AG. Công ty liên doanh giữa Vodafone AirTouch và VivendiNet, Vizzavi được ra mắt, cung cấp một cổng Internet có thương hiệu đa truy cập cho châu Âu. Ngoài ra công ty Verizon Wireless cũng được thành lập, là sự kết hợp của các tài sản di động, PCS và phân trang của Vodafone AirTouch và Bell Atlantic của Hoa Kỳ. Dịch vụ liên lạc vệ tinh Globalstar được thực hiện tại Vương quốc Anh.

- Năm 2001: Vodafone mua lại công ty truyền thông di động hàng đầu của Ireland, Eircell. Vodafone và China Mobile (Hong Kong) Ltd (CHMK) ký một "thỏa thuận liên minh chiến lược". Vodafone giới thiệu tính năng nhắn tin tức thì vào các mạng của mình, một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn để liên lạc bằng tin nhắn văn bản qua SMS hoặc WAP. Vodafone khởi động chiến dịch truyền thông toàn cầu đầu tiên của mình vào đầu tháng 8. Vào tháng 11, Vodafone mở văn phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh và Hồng Kông. Cuối năm, Vodafone cuộc gọi chuyển vùng 3G đầu tiên (giữa Tây Ban Nha và Nhật Bản).

- Năm 2002: Vodafone thử nghiệm hệ thống thanh toán di động toàn cầu tại Anh, Ý và Đức. Vào tháng 3, Vodafone ra mắt dịch vụ chuyển vùng GPRS thương mại đầu tiên của Châu Âu. Vào tháng 6, Vodafone Group Foundation được thành lập. Vào tháng 7, Vodafone ra mắt dịch vụ nạp tiền trả trước đầu tiên trên thế giới dành cho khách du lịch quốc tế. Vào tháng 10, Vodafone thông báo ra mắt Vodafone live !, một đề xuất dành cho người tiêu dùng mới và Mobile Office, một đề xuất kinh doanh mới.

- Năm 2003: Thỏa thuận Mạng lưới Đối tác toàn nhóm được ký kết với Tập đoàn Mobilkom Austria để giới thiệu các dịch vụ toàn cầu của Vodafone sang Áo, Croatia và Slovenia. Vào tháng 7, Vodafone mở rộng cộng đồng di động của mình sang Lithuania thông qua Thỏa thuận mạng đối tác với Bite GSM.

- Vào tháng 3 năm 2007: Safaricom, thuộc sở hữu của Vodafone và nhà cung cấp thông tin di động hàng đầu ở Kenya, đã ra mắt phần mềm thanh toán di động do Vodafone phát triển.

- Năm 2008: Hệ thống chuyển tiền M-PESA ở Kenya đã có được 1,6 triệu khách hàng.

- Năm 2009: Vodafone công bố thành lập một đơn vị kinh doanh mới tập trung vào thị trường mới nổi (ứng dụng truyền thông di động và công nghệ mạng vào chăm sóc sức khỏe), trong đó nổi bật nhất là dự án "SMS for Life" mang tên Novartis ở Tanzania.

- Vào tháng 2 năm 2010: Vodafone tung ra chiếc điện thoại di động rẻ nhất thế giới được gọi là Vodafone 150, dự định bán với giá dưới 15 đô la (10 bảng Anh) ở các nước đang phát triển.

- Năm 2011: Mua lại Bluefish Communications Ltd, một công ty tư vấn CNTT-TT dựa trên Reading.

- Năm 2012: Vodafone công bố một thỏa thuận mua lại Cable & Wireless Worldwide (CWW). Ngoài ra Vodafone cũng công bố quan hệ đối tác toàn cầu với Visa.

- Năm 2019: Vodafone Group đã thành lập một tổ chức riêng biệt về mặt pháp lý bao gồm các tháp di động ở Châu Âu.

Theo WOWTIMES


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ