[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những dấu ấn trong 16 năm phủ sóng toàn cầu của Spotify, nền tảng nghe nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới (2006)

20-08-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Spotify là nhà cung cấp dịch vụ truyền thông và phát trực tuyến âm thanh độc quyền của Thụy Điển được thành lập vào ngày 23 tháng 4 năm 2006 bởi Daniel Ek và Martin Lorentzon.

Spotify cung cấp nhạc và podcast được ghi âm bị hạn chế bản quyền kỹ thuật số, bao gồm hơn 82 triệu bài hát, từ các hãng thu âm và công ty truyền thông. Là một dịch vụ miễn phí, các tính năng cơ bản là miễn phí với quảng cáo và kiểm soát hạn chế, trong khi các tính năng bổ sung, chẳng hạn như nghe ngoại tuyến và nghe không có tính thương mại, được cung cấp thông qua đăng ký trả phí. Spotify hiện có sẵn ở hơn 180 quốc gia, kể từ tháng 10 năm 2021. Người dùng có thể tìm kiếm nhạc dựa trên nghệ sĩ, album hoặc thể loại và có thể tạo, chỉnh sửa và chia sẻ danh sách phát.

Spotify hoạt động theo mô hình kinh doanh freemium (các dịch vụ cơ bản là miễn phí, trong khi các tính năng bổ sung được cung cấp thông qua đăng ký trả phí). Spotify tạo ra doanh thu bằng cách bán đăng ký phát trực tuyến cao cấp cho người dùng và vị trí quảng cáo cho các bên thứ ba. Một số tùy chọn cao cấp mà người dùng có thể chọn bao gồm cá nhân, bộ đôi, gia đình và sinh viên.

Không giống như doanh số bán hàng thực hoặc lượt tải xuống, trả cho nghệ sĩ một mức giá cố định cho mỗi bài hát hoặc album được bán ra, Spotify trả tiền bản quyền dựa trên số lần phát trực tuyến của nghệ sĩ theo tỷ lệ tổng số bài hát được phát trực tuyến. Nó phân phối khoảng 70% tổng doanh thu của mình cho các chủ sở hữu bản quyền (thường là các hãng thu âm), những người sau đó trả tiền cho các nghệ sĩ dựa trên các thỏa thuận cá nhân. Theo Ben Sisario của The New York Times, khoảng 13.000 trong số bảy triệu nghệ sĩ trên Spotify đã tạo ra 50.000 đô la trở lên trong các khoản thanh toán vào năm 2020.

(WOWTIMES) Lịch sử và thành tựu của Spotify

  • 2006: Spotify được Daniel Ek và Martin Lorentzon chính thức thành lập tại Stockholm, Thụy Điển.
  • 2008: Spotify huy động được 21,6 triệu đô la vòng Series A (Vòng A là tên thường được đặt cho vòng đầu tư mạo hiểm quan trọng đầu tiên của một công ty). Sau đó, ngày 7 tháng 10 là ngày phát hành Spotify chính thức ở châu Âu.
  • 2009: Spotify được Mark Zuckerburg xác nhận với một dòng trạng thái trên Facebook: "Spotify quá tuyệt vời."
  • 2011: Spotify cuối cùng đã được ra mắt tại Hoa Kỳ và được tích hợp với Facebook, mối tương quan trực tiếp với sự phổ biến đột ngột của nó.
  • 2014: Spotify hợp tác với Uber và tung ra gói dành cho gia đình giảm giá 50% cho mỗi thành viên mới.
  • 2015: Spotify hợp tác với PlayStation Network. Tại thời điểm này, dịch vụ đã có 20 triệu người dùng trả phí, tổng số 75 triệu người dùng và đã trả 3 tỷ đô la cho các nghệ sĩ.
  • 2017: Spotify công bố mở rộng các hoạt động tại Hoa Kỳ tại Lower Manhattan, Thành phố New York. Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ kết thúc dịch vụ phát trực tuyến Groove Music vào tháng 12, với tất cả nhạc từ người dùng chuyển sang Spotify như một phần của quan hệ đối tác mới.
  • 2022: Spotify có 182 triệu người đăng ký trả phí. Spotify đã trở thành đối tác phát trực tuyến chính thức của FC Barcelona.

Spotify có sẵn ở hầu hết châu Âu, cũng như châu Mỹ và châu Đại Dương, với tổng số khả dụng tại 184 thị trường. Dịch vụ khả dụng trên hầu hết các thiết bị bao gồm máy tính Windows, macOS và Linux, điện thoại thông minh và máy tính bảng iOS và Android, thiết bị gia đình thông minh như các dòng sản phẩm Amazon Echo và Google Nest và các trình phát đa phương tiện kỹ thuật số như Roku.

Theo WOWTIMES


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)