[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những đột phá vượt bậc trong 78 năm lịch sử hình thành của Yıldız Holding, một trong những nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất ở khu vực CEEMEA (1944)

24-11-2022

(kyluc.vn – worldkings) Yıldız Holding là một tập đoàn Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng về sản xuất các sản phẩm thực phẩm.

Yıldız Holding là một trong những nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất ở CEEMEA (Trung và Đông Âu, Trung Đông và Châu Phi), tạo ra tổng doanh thu đạt 42,3 tỷ trong năm 2017 trên tất cả các hoạt động kinh doanh. Ngoài thực phẩm, công ty cũng sản xuất các mặt hàng tiêu dùng khác và có các hoạt động bán lẻ, cổ phần tư nhân và bất động sản của riêng mình.

Yıldız Holding có hơn 320 thương hiệu có mặt tại hơn 130 quốc gia, sử dụng 56.000 nhân công và có 80 nhà máy (25 trong số đó nằm ngoài Thổ Nhĩ Kỳ). Thông qua sự tập trung chính của Yıldız Holding vào bánh quy, bánh ngọt và bánh kẹo, công ty đã trở thành công ty có doanh thu bánh bánh quy ngọt đứng thứ hai thế giới và đứng thứ bảy thế giới về doanh thu sô cô la.

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

- Năm 1944: Những người sáng lập công ty, anh em Sabri và Asım Ülker, bắt đầu nướng những chiếc bánh quy petit beurre đầu tiên của họ tại một cửa hàng nhỏ ở Istanbul.

- Năm 1948: Việc sản xuất bánh quy được chuyển đến nhà máy đầu tiên của công ty, giúp tăng khả năng sản xuất.

- Năm 1965: Khai trương một nhà máy mới ở Topkapi và giới thiệu các kỹ thuật sản xuất hiện đại. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhiều loại bánh quy và cải thiện việc phân phối.

- Năm 1970: Công ty lần đầu tiên chuyển việc sản xuất bánh quy ra bên ngoài Istanbul và bắt đầu sản xuất ở Ankara. Anadolu Gıda được thành lập với tư cách là công ty đại chúng đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ.

- Năm 1972: Công ty bắt đầu sản xuất sô cô la tại nhà máy bánh quy Istanbul.

- Năm 1974: Sự nổi tiếng của Ülker Chocolate dẫn đến việc mở một nhà máy chuyên dụng ở Istanbul. Cũng trong năm này, công ty bắt đầu xuất khẩu sang Trung Đông và Bộ phận R&D được thành lập để bắt kịp với các công ty thực phẩm quốc tế khác.

- Năm 1978: Công ty bắt đầu sản xuất bột mì của riêng mình để đảm bảo độ tinh khiết của thành phần chính trong bánh quy và bánh ngọt.

- Năm 1984: Topkapı Makine được thành lập để tạo ra các máy móc cần thiết cho sản xuất bánh quy và sô cô la trong tập đoàn.

- Năm 1989: Yıldız Holding được thành lập thông qua việc hợp nhất các công ty con của tập đoàn.

- Năm 1992: Thành lập Besler Gıda, một trong những mắt xích mạnh nhất trong chuỗi tăng trưởng của tập đoàn.

- Năm 1993: Hợp tác với Tập đoàn Cerestar, nhà sản xuất tinh bột lớn nhất ở Châu Âu và thành lập Công ty Pendik Nişasta. Ngoài ra Câu lạc bộ bóng rổ Ülkerspor cũng được thành lập trong năm này.

- Năm 1995: Bắt đầu san xuất bánh ngọt dạng thanh và dạng có nhân bên trong tại Thổ Nhĩ Kỳ.

- Năm 1996: Tập đoàn tham gia vào ngành sữa và các sản phẩm từ sữa với việc khai trương nhà máy Ak Gıda và ra mắt thương hiệu Ülker İçim.

- Năm 1999: Tập đoàn mua lại một nhà máy sản xuất bánh quy ở Karaman và một nhà máy sô cô la ở Jeddah.

- Năm 2000: Công ty mở rộng sang các danh mục sản phẩm mới, bao gồm kẹo cao su, súp ăn liền và các sản phẩm nấu ăn khác. Dòng súp ăn liền mới, Bizim Mutfak, trở thành một trong những thương hiệu mạnh nhất của công ty.

- Năm 2001: Mua một phần lớn Baycan, nhà sản xuất kẹo cao su lớn thứ ba thế giới vào thời điểm đó.

- Năm 2002: Mua lại thương hiệu soda Çamlıca để củng cố vị thế của mình trên thị trường. Della Gıda bắt đầu sản xuất đồ uống.

- Năm 2003: Bước vào thị trường làm kem với dòng kem Golf.

- Năm 2004: Đầu tư vào ngành cà phê hòa tan với thương hiệu Cafe Crown, sau thành công của cà phê Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống có hương vị đặc biệt một năm trước đó.

- Năm 2005: Hợp tác với Kellogg's, nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới.

- Năm 2007: Mua lại thương hiệu sô cô la cao cấp quốc tế Godiva, một bộ phận của Công ty Campbell Soup.

- Năm 2008:

Bắt đầu đầu tư vào Unmas, nhà sản xuất UNO, bánh mì đóng gói đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ và Doruk Unlu Mamulleri, công ty điều hành chuỗi cửa hàng bánh mì Komşu Fırın.

Ngoài ra công ty còn mua lại các công ty sản xuất chè Doğaçay và Obaçay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tham gia vào ngành thực phẩm đông lạnh với việc mua lại Kerevitaş, thương hiệu thực phẩm đông lạnh đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành lập Quỹ Nghiên cứu Thực phẩm Sabri Ülker.

Khởi động Liên hoan phim dành cho trẻ em Ülker, trao cho trẻ em trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ các bộ phim từ để vinh danh Chủ quyền Quốc gia và Ngày Trẻ em. Lễ hội bây giờ là một truyền thống, diễn ra vào ngày 23 tháng Tư hàng năm.

- Năm 2009: Thành lập Công ty bánh kẹo Continental thông qua thỏa thuận hợp tác bình đẳng với Gumlink, mở đường cho việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành trung tâm kẹo cao su và bánh kẹo của châu Âu.

- Năm 2010:

Ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Eckes-Granini, một trong những nhà sản xuất nước trái cây hàng đầu ở Châu Âu, thành lập một công ty mới có tên là Yıldız Granini.

Kthỏa thuận hợp tác bình đẳng với công ty gia vị toàn cầu McCormick để thành lập một công ty gia vị mới của Thổ Nhĩ Kỳ có tên là Yıldız McCormick.

- Năm 2011: Công ty tiền mặt & vận chuyển Bizim Toptan được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Istanbul.

- Năm 2013: Công ty sản xuất mì ống Nissin Yıldız Gıda San được thành lập với sự hợp tác của công ty Nissin Foods của Nhật Bản.

- Năm 2014: Yıldız Holding trở thành nhà sản xuất bánh quy lớn thứ ba trên thế giới thông qua việc mua lại gã khổng lồ thực phẩm United Biscuits của Anh.

- Năm 2016: Thành lập Pladis với sự hợp nhất của United Biscuits, Ülker, Godiva Chocolatier và DeMet's Candy Company.

Theo WOWTIMES


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)