[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những mốc son đặt nền móng cho 126 năm phát triển trong ngành dược phẩm của F. Hoffmann-La Roche AG (1896)

22-09-2022

(kyluc.vn – worldkings) F. Hoffmann-La Roche AG, thường được gọi là Roche, là một công ty chăm sóc sức khỏe đa quốc gia của Thụy Sĩ hoạt động qua hai bộ phận chính: Dược phẩm và Chẩn đoán.

Roche là công ty nắm quyền điều hành công ty liên kết thuộc sở hữu hoàn toàn công nghệ sinh học Genentech của Mỹ, công ty công nghệ sinh học Nhật Bản Chugai Pharmaceuticals, cũng như các công ty Ventana và Foundation Medicine có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Trụ sở chính của công ty được đặt tại Basel. Roche là công ty dược phẩm lớn thứ năm trên thế giới theo doanh thu, và là nhà cung cấp các phương pháp điều trị ung thư hàng đầu trên toàn cầu.

F. Hoffmann-La Roche là thành viên chính thức của Liên đoàn các Hiệp hội và Công nghiệp Dược phẩm Châu Âu (EFPIA).

Roche là một trong số ít công ty tăng cổ tức hàng năm, cho tới năm 2020 là năm thứ 34 liên tiếp tăng.

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

- Năm 1896: F. Hoffmann-La Roche & Co. được thành lập bởi Fritz Hoffmann-La Roche tại Basel, Thụy Sĩ.

- Năm 1898: Roche sản xuất siro ho không kê đơn có chứa thành phần hoạt chất riêng của mình, Thiocol.

- Năm 1904: Roche tung ra chế phẩm nhãn hiệu Digalen.

- Năm 1909: Tung ra thị trường thuốc giảm đau Pantopon.

- Năm 1914: Có nhiều văn phòng tại Milan, New York, St Petersburg và London, cùng những nơi khác.

- Năm 1934: Trở thành công ty đầu tiên sản xuất hàng loạt vitamin C tổng hợp, với thương hiệu Redoxon.

- Năm 1956: thuốc chống trầm cảm đầu tiên, iproniazid, tình cờ được tạo ra trong một thí nghiệm khi tổng hợp isoniazid.

- Năm 1957: Giới thiệu nhóm thuốc an thần được gọi là benzodiazepines (với Valium và Rohypnol là những thành viên được biết đến nhiều nhất).

- Năm 1960: Thuốc an thần Librium được giới thiệu.

- Năm 1962: Thuốc chống ung thư đầu tiên của Roche được giới thiệu là Fluorouraci.

- Năm 1963: Ra mắt thuốc an thần Valium, một loại thuốc an thần và giải lo âu thuộc họ benzodiazepine, và mua lại Givaudan SA, nhà sản xuất nước hoa và hương liệu hàng đầu.

- Năm 1964: Roche mua lại công ty nước hoa nổi tiếng của Pháp Roure Bertrand Dupont.

- Năm 1982: Rocephin, một loại kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin, được ra mắt tại Thụy Sĩ.

- Năm 1986: Roferon-A được bán trên thị trường như một phương pháp điều trị các dạng ung thư hiếm gặp.

- Năm 1989: Công ty chuyển đổi các mảng kinh doanh của mình thành các bộ phận thực sự, bắt đầu hoạt động giống như các công ty độc lập.

- Năm 1990: Mua phần lớn cổ cổ phần trong công ty công nghệ sinh học hàng đầu của California - Genentech, Inc.

- Năm 1991: Roche mua lại quyền tiếp thị trên toàn thế giới đối với phản ứng chuỗi polymerase (PCR) từ Cetus Corporation

- Năm 1994: Roche mua lại Syntex Corporation, một tập đoàn dược phẩm có trụ sở chính tại Palo Alto, Hoa Kỳ.

- Năm 1995: Syntex trở thành Roche Bioscience, một trong những địa điểm nghiên cứu và phát triển chính của Tập đoàn.

- Năm 1999: Roche cho ra mắt Tamiflu có thể được sử dụng cho cả phòng ngừa và điều trị bệnh cúm, chất ức chế HIV-protease đầu tiên và phương pháp điều trị bằng đường uống kháng vi-rút, không phải vắc-xin, cho bệnh cúm.

- Năm 2000: Cho ra đời bộ phận Givaudan (trước đây là bộ phận Nước hoa và Hương vị).

- Năm 2001: Tạo dựng được nhiều mối quan hệ đối tác được thiết lập như với Mayo Clinic, Combinatrix Corporation và Millenium Pharmaceuticals, Inc. tại Hoa Kỳ; di truyền deCODE ở Iceland; Prionics Inc. ở Thụy Sĩ; và Innogenetics NV ở Bỉ.

-Năm 2002: Nippon Roche và Chugai hợp nhất tạo thành Chugai Pharmaceutical Co., Ltd. - là công ty dược phẩm lớn thứ 5 hoạt động tại Nhật Bản.

- Năm 2004: Roche là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu đầu tiên thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Khu công nghệ cao Zhangjiang ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ngoài ra công ty còn cho ra mắt Avastin - thuốc đầu tiên trong nhóm thuốc cải tiến được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng di căn

- Năm 2005: Roche trở thành thành viên sáng lập của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, Nhóm Hỗ trợ Doanh nghiệp vào năm 2005.

- Năm 2009: Hệ thống chẩn đoán cobas 8000 ra mắt.

- Năm 2010: Roche mua lại Medingo Ltd. vào tháng 4 với giá 160 triệu đô la và BioImagene, Inc. vào tháng 8 với giá 100 triệu đô la.

- Năm 2011: Roche tung ra thị trường Zelboraf, loại thuốc đầu tiên đặc trị ung thư da do đột biến gen BRAF V600, đánh dấu một bước đột phá trong việc điều trị tình trạng ung thư nghiêm trọng này.

- Năm 2013: Roche Diagnostics mua lại công ty chẩn đoán máu Hiến pháp Medical Inc. với giá 220 triệu đô la.

- Năm 2015: Thực hiện mua lại nhiều công ty như Trophos, CAPP Medical, GeneWEAVE, Inc., Kapa Biosystems và Adheron Therapeutics để mở rộng sự ảnh hưởng của mình ở nhiều hoạt động kinh doanh.

- Năm 2017: Công ty đã mua lại ForSight VISION4, nền tảng quản lý bệnh tiểu đường, mySugr GmbH, Viewics, Inc. và Ignyta Inc.

- Năm 2019: Mua lại công ty liệu pháp gen, Spark Therapeutics, với giá 4,3 tỷ USD vào tháng 2. Vào tháng 11, Roche mua lại Promedior và phương pháp điều trị chính của nó - PRM-151 - để điều trị bệnh xơ phổi vô căn.

- Năm 2020: Bộ phận Roche Diagnostics đã đạt được một cột mốc quan trọng với việc FDA phê duyệt xét nghiệm chẩn đoán Sars-CoV-2 khối lượng lớn , có khả năng phân tích 1.400-8.800 mẫu trong vòng 24 giờ trên hệ thống xét nghiệm phân tử cobas 6800/8800 độc quyền

- Năm 2021: Công ty mua lại GenMark Diagnostics với giá 1,8 tỷ đô la.

Theo WOWTIMES


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)