[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những thành công ghi dấu ấn mạnh mẽ của Gibson Brands, Inc. nhà sản xuất nhạc cụ lớn nhất nước Mỹ trong 120 năm hoạt động (1902)

12-09-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Gibson Brands, Inc. (trước đây là Gibson Guitar Corporation) là một nhà sản xuất guitar, các nhạc cụ khác và thiết bị âm thanh chuyên nghiệp của Mỹ đến từ Kalamazoo, Michigan và hiện có trụ sở tại Nashville, Tennessee.

Gibson Brands, thương hiệu đàn guitar mang tính biểu tượng nhất thế giới, đã định hình nên bản nhạc nổi tiếng của nhiều thế hệ nhạc sĩ và những người yêu âm nhạc trên các thể loại trong hơn 100 năm. Được thành lập vào năm 1894 và có trụ sở chính tại Nashville, TN, Gibson Brands sở hữu bề dày di sản nghiên cứu và chế tác nhạc cụ lâu đời và đẳng cấp thế giới. 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

1894 – Ông Orville Gibson bắt đầu bán nhạc cụ do mình sản xuất vào năm 1894 trong một xưởng một phòng ở Kalamazoo, Michigan.

1898 - Orville Gibson được cấp bằng sáng chế cho một thiết kế đàn mandolin một mảnh vào năm 1898 bền hơn các mandolin khác và có thể được sản xuất với số lượng lớn.

1902 - Công ty Gibson Mandolin-Guitar Mfg. Co. Ltd được thành lập.  Ban đầu, công ty chỉ sản xuất các thiết kế ban đầu của Orville Gibson.

1921 - Ted McHugh, một nhân viên của Gibson, đã tạo ra 2 trong số những phát kiến ​​vĩ đại nhất về guitar trong lịch sử. Đây là guitar có thanh giàn có thể điều chỉnh và cầu có thể điều chỉnh độ cao.

 

 

1922 - Một trong những kỹ sư âm thanh của Gibson- Lloyd Loar đã thiết kế đàn Mandolin F-5 và đàn guitar L-5 Acoustic.

1935 - Những cây guitar điện đầu tiên của Gibson được giới thiệu – dòng EH-150 mang phong cách Hawaii và dòng ES-150 một năm sau đó. ES-150 nhanh chóng được biết đến với cái tên "Charlie Christian", do nghệ sĩ nhạc jazz Charlie Christian nổi tiếng sử dụng guitar làm nhạc cụ chính của mình.

1936 - Gibson giới thiệu mẫu "Electric Spanish" đầu tiên, ES-150, sau đó là các nhạc cụ điện khác như guitar thép, banjos và mandolins.

1937 - Ray Whitley, một ngôi sao điện ảnh đã đặt hàng một cây đàn guitar acoustic siêu lớn từ Gibson. Từ đó, dòng đàn guitarJ-200 hoặc Super Jumbo đã được tạo ra.

1952 - Les Paul (một nghệ sĩ thu âm nổi tiếng của thời đại) đã giúp Gibson cho ra mắt cây đàn guitar điện đầu tiên của công ty. Đây được biết đến với cái tên "Les Paul Model", đã trở thành một trong những cây guitar có "chữ ký" thành công nhất trong lịch sử.

1954 - Ted McCarty phát minh ra cầu Tune-o-matic, đây là thiết kế cầu cố định hoặc cầu nổi dành cho guitar điện.

 

 

1958 - Gibson giới thiệu mẫu ES-335T. Có kích thước tương tự như đàn Thinlines thân rỗng, dòng đàn ES-335 có tâm đặc, giúp âm sắc của dây kéo dài hơn.

1994 - Để đánh dấu 100 năm tuổi, Gibson ra mắt Nighthawk, một mẫu đàn mới giành được giải thưởng tại NAMM cho Cây đàn ghi ta sáng tạo nhất.

Năm 2003:

Đàn guitar điện của Gibson được Tạp chí Time bình chọn là một trong những "Phát minh tuyệt vời nhất" năm 2003.

Gibson mở một nhà máy ở Trung Quốc để cung cấp sản phẩm cho thương hiệu Epiphones.

Công ty cũng thành lập Quỹ Gibson, tổ chức từ thiện chính thức của công ty.

 

 

2006 - Gibson giới thiệu HD.6X Pro, bộ điều khiển kỹ thuật số dựa trên guitar tiên tiến nhất từng được sản xuất vào thời điểm đó.

2017 - Gibson Guitar thay đổi thế giới guitar điện với sự ra đời của cây đàn guitar đầu tiên trên thế giới với công nghệ robot, Gibson Robot Guitar.

Tháng 7 năm 2021 - Gibson công bố sự ra mắt của Gibson Records, một hãng thu âm tập trung vào việc phát hành "âm nhạc tập trung vào guitar, ở nhiều thể loại".

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)