[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những thành tựu trong 54 năm phát triển của Midea Group, nhà sản xuất thiết bị điện gia dụng lớn nhất thế giới (1968)

18-05-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Midea là nhà sản xuất robot và thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới.

Midea Group là nhà sản xuất thiết bị điện của Trung Quốc, có trụ sở chính tại thị trấn Beijiao, quận Thuận Đức, Phật Sơn, Quảng Đông và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến. Tính đến năm 2018, công ty có khoảng 135.000 nhân viên ở Trung Quốc và nước ngoài với 200 công ty con và hơn 60 chi nhánh ở nước ngoài. Tập đoàn Midea được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến từ năm 2013. Công ty đã lọt vào danh sách Fortune Global 500 từ tháng 7/2016.

Trung tâm R&D của hãng

Midea sản xuất thiết bị chiếu sáng, thiết bị nước, chăm sóc sàn nhà, thiết bị nhà bếp nhỏ, giặt là, thiết bị nấu ăn và thiết bị điện lạnh. Công ty cũng có lịch sử lâu đời trong việc sản xuất các sản phẩm gia dụng và thương mại về sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC). Đây là nhà sản xuất robot và thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới.

(WOWTIMES) Lịch sử và thành tựu của Midea

 • 1968: Ông He Xiangjian, người sáng lập Tập đoàn Midea, dẫn đầu một nhóm 23 cư dân địa phương của thị trấn Beijiao, tỉnh Quảng Đông, huy động được tổng cộng 5.000 RMB, để thành lập xưởng sản xuất nắp chai.
 • 1980: Công ty bắt đầu sản xuất quạt điện, đánh dấu bước vào lĩnh vực sản xuất thiết bị gia dụng.
 • 1981: Nhãn hiệu "Midea" được đăng ký với logo đầu tiên của công ty.
 • 1985: Midea bắt đầu sản xuất máy điều hòa không khí dân dụng.
 • 1990: Công ty ký thỏa thuận với Toshiba để phát triển công nghệ và bắt đầu sản xuất máy điều hòa không khí kiểu tách rời.

 • 1993: Midea đa dạng hóa hơn nữa danh mục sản phẩm của mình bao gồm nồi cơm điện và động cơ thiết bị thông qua hợp tác với một số nhà sản xuất Nhật Bản. Ngoài ra, trong năm đó, Midea Electric (tên hiện tại là GD Midea Holding, SZSE: 000527) được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.
 • 1998: Midea mua lại nhà máy sản xuất máy nén Macro-Toshiba (sau này đổi tên thành GMCC-Quảng Đông Midea Toshiba Compressor Corporation) và bước vào lĩnh vực kinh doanh máy nén điều hòa không khí.
 • 2001: Midea xây dựng nhà máy magnetron đầu tiên với sự trợ giúp của các tài sản mua lại từ Sanyo, do đó hình thành một chuỗi cung ứng tích hợp cho sản xuất lò vi sóng của mình. Công ty cũng khởi xướng thành công các dòng sản phẩm khác như VRF, máy lọc nước và máy rửa bát.
 • 2004: Midea chính thức đặt chân vào lĩnh vực kinh doanh tủ lạnh và máy giặt.
 • 2005: Midea mua Jiangsu Chunhua Electric Group, một nhà sản xuất máy hút bụi lớn ở Trung Quốc.
 • 2007: Midea thành lập Khu công nghiệp Việt Nam gần Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu hoạt động đầu tư sản xuất lĩnh vực xanh đầu tiên ở nước ngoài. Midea hiện đang sản xuất nồi cơm điện, máy lạnh và tủ lạnh tại Việt Nam.

 • 2010: Công ty đạt mốc doanh thu hàng năm 100 tỷ RMB (14,1 tỷ USD).
 • 2013: Tập đoàn Midea mới hợp nhất (SZSE 000333) lên sàn chứng khoán Thâm Quyến vào ngày 18 tháng 9.
 • 2014: Doanh thu hàng năm đạt mức cao nhất mọi thời đại là 23 tỷ đô la Mỹ, với một phần ba doanh thu đến từ nước ngoài. Trong nửa đầu năm, Midea Group đã thành lập công ty Thương mại điện tử và đạt doanh thu thương mại điện tử gần 650 triệu USD.
 • 2016: Midea thực hiện ba thương vụ mua lại lớn, trong đó lần đầu tiên là mảng kinh doanh thiết bị gia dụng của Toshiba với giá 477 triệu USD, tiếp theo là thương vụ mua KUKA, công ty chế tạo robot của Đức thậm chí còn lớn hơn. Cuối cùng, mua lại Eureka, thương hiệu chuyên về chăm sóc sàn nhà, từ Electrolux AB vào tháng 12.

Theo WOWTIMES


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)