[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những cột mốc quan trọng trong hành trình 138 năm phát triển của BHP Group, công ty khai khoáng hàng đầu thế giới (1885)

01-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) BHP Group (viết tắt của Broken Hill Proprietary), công ty tài nguyên thiên nhiên quốc tế, được thành lập vào năm 2001 bằng sự hợp nhất của BHP Ltd. và Billiton PLC. BHP Billiton là công ty tài nguyên đa dạng lớn nhất thế giới, hoạt động tại khoảng 20 quốc gia.

BHP Group (trước đây gọi là BHP Billiton) là một công ty đại chúng đa quốc gia về khai thác mỏ, kim loại, khí đốt tự nhiên của Úc có trụ sở chính tại Melbourne, Victoria, Úc.

Lịch sử phong phú của Broken Hill Proprietary bắt đầu từ một mỏ bạc, chì và kẽm ở Broken Hill, Australia. Được thành lập vào năm 1885, BHP tham gia vào việc khám phá, phát triển, sản xuất và tiếp thị quặng sắt, đồng, dầu khí, kim cương, bạc, chì, kẽm và nhiều loại tài nguyên thiên nhiên khác. BHP cũng là công ty dẫn đầu thị trường về các sản phẩm thép dẹt có giá trị gia tăng.

Nguồn gốc của Billiton bắt nguồn từ năm 1851 và một mỏ thiếc trên một hòn đảo ít được biết đến ở Indonesia, đảo Billiton (Belitung). Billiton đã trở thành công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khai thác và kim loại, đồng thời là nhà sản xuất chính nhôm và alumin, quặng và hợp kim crôm và mangan, than hấp, khoáng chất niken và titan. Billiton cũng đã phát triển một danh mục đầu tư đồng đáng kể và ngày càng tăng.

 

(Wowtimes) Những cột mốc của công ty:

Ngày 13 tháng 8 năm 1885: Broken Hill Proprietary Company Limited được thành lập.

1902: Phát minh ra tàu tuyển nổi. Các phiên bản hiện đại của quy trình tuyển nổi này được sử dụng trên khắp thế giới để chiết xuất nhiều loại khoáng chất.

1915: Khai trương nhà máy thép Newcastle.

1930: Billiton thành lập quỹ nhân dân để cung cấp các dịch vụ giáo dục, y tế và xã hội cho lực lượng lao động của mình.

1935: Thành lập mỏ bauxite đầu tiên trên đảo Bintan.

1957: BHP mở Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Trung ương tại Shortland, Newcastle.

1963: BHP và Esso hợp tác tìm kiếm dầu mỏ.

1970: Tập đoàn Royal/Dutch Shell mua Billiton.

1984: BHP mua lại Utah International từ General Electric.

1991: BHP phát hiện kim cương ở Canada.

1994: Billiton được mua lại bởi Gencor.

2000: BHP chính thức trở thành BHP Limited.

 

2001: BHP sáp nhập với công ty khai thác mỏ Billiton để thành lập BHP Billiton. Mỏ dầu Typhoon của BHP Billiton bắt đầu sản xuất.

2004: BHP Billiton liên doanh với Trung Quốc và Nhật Bản.

2005: BHP Billiton mua lại Western Mining Corporation.

2011: BHP thông báo đã phát hiện ra viên kim cương có chất lượng đá quý tốt nhất được phát hiện tại Mỏ kim cương EKATI và ở Canada.

2013:

BHP Billiton tổ chức lễ khai trương mỏ Daunia mới, mỏ luyện kim đang hoạt động thứ chín của công ty ở trung tâm Queensland.

BHP Billiton chuyển đến trụ sở toàn cầu mới, tại 171 Phố Collins, một tòa nhà mang tính bước ngoặt mới ở Melbourne.

2017: Yandi đạt được một cột mốc lịch sử - một tỷ tấn Quặng dùng cho Đường sắt được sản xuất trong vòng đời của mỏ.

Tháng 8 năm 2021: BHP đã công bố kế hoạch rời khỏi ngành dầu khí bằng cách sáp nhập hoạt động kinh doanh hydrocacbon của mình với Woodside Oil, nhà sản xuất khí đốt độc lập lớn nhất của Úc.

 

Theo WOWTIMES


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)