[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến – 10 năm khổ luyện thành "Quái kiệt" hội hoạ vẽ tranh ngược kính

12-05-2022

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Họa sĩ, Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến (sinh năm 1961), quê tại xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông đam mê vẽ tranh từ khi còn nhỏ. Nhờ tài năng thiên phú và quá trình khổ luyện bền bỉ, ông được xem là "Quái kiệt" hội họa vẽ tranh ngược kính của Việt Nam và thế giới.

Họa sĩ, Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến bên tác phẩm vẽ tranh ngược kính bằng đầu ngón tay

 

KHỔ LUYỆN 10 NĂM CHO BỘ MÔN NGHỆ THUẬT TRANH NGƯỢC KÍNH

 

Cơ duyên đưa ông đến với loại hình nghệ thuật vẽ ngược tranh trên kính bằng 10 đầu ngón ta đến từ một buổi chiều ra đồng, tình cờ thấy một tấm kính óng ánh dưới ánh mặt trời. Ông nảy ra suy nghĩ nếu vẽ tranh trên kính chắc sẽ đẹp và bền hơn là vẽ trên vải hay giấy. Sau khi chùi sạch tấm kính, ông hì hục vẽ màu lên nhưng hình ảnh bị nhòe, không nhìn rõ. Sau nhiều lần thất bại, một lần ông chợt nghĩ sao không thử dùng tay vẽ. Vậy là ông dùng các ngón tay chấm màu vẽ lên kính. Với cách vẽ này, màu rất ăn, nét vẽ không nhòe nữa. Các bức tranh của ông theo đó có thể bền bỉ mãi mãi với thời gian.

Thành công với loại hình vẽ tranh ngược trên kính bằng 10 đầu ngón tay, họa sĩ Đoàn Việt Tiến cho biết phần lớn thành công của ông là do năng khiếu từ thủa ấu thơ, nhưng để đạt đến đỉnh cao đó là nhờ quá trình khổ luyện đằng đẵng trong 10 năm. Đặc biệt nhất là sự đồng hành của người mẹ tần tảo. “10 năm dài khổ luyện đó, tôi may mắn có một người mẹ mang tấm lòng cao cả, tôi kính trọng, biết ơn bà đến tận bây giờ. Mẹ đã làm tất cả cho sự thành đạt của tôi ngày hôm nay”, họa sĩ cho biết.

 

“Ngày đầu tiên mẹ tôi giật mình kinh ngạc khi thấy tôi dùng tay để vẽ, mẹ nói quá khó, nhưng mẹ vẫn lặng lẽ rọi đèn dầu cho tôi vẽ. Vì nhà không có điện, nên từng đêm, từng đêm mẹ rọi đèn dầu cho tôi khổ luyện, suốt 10 năm” – Họa sĩ Đoàn Việt Tiến chia sẻ.

 

Cho đến hôm nay, Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến được xem như một “quái kiệt” của làng hội họa Việt Nam với tài năng đặc biệt: vẽ ngược kính bằng cả 10 đầu ngón tay.

Khổ luyện 10 năm nhưng ông cho biết mình vốn không biết “định giá” tranh do mình sáng tạo và khổ luyện mà thành. Vậy nhưng mỗi lần triển lãm cá nhân, tranh của ông thường được mua hết toàn bộ. Như năm 2018, 63 bức tranh được mua hết trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Lần thứ hai năm 2019, 85 bức vẽ cũng được mua hết trong buổi triển lãm… Đặc biệt hơn khi đa số tiền có được từ việc bán tranh đều được ông quyên góp từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

 

 

Ông nói rằng, có thể do mọi người cảm nhận được sự khổ luyện và sáng tạo qua từng bức tranh nên thực sự trân trọng tác giả và những đứa con tin thần được thai nghén ấy. Ông muốn được chia sẻ, đền đáp lại cho cộng đồng, cho cuộc đời – nơi đã cho ông chất liệu và nguồn cảm hứng bất tận để sáng tác.

Có thể xem, Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến như là tấm gương của cộng đồng Kỷ lục gia Sống bằng sáng tạo và sự nỗ lực, miệt mài cả cuộc đời dành cho nghệ thuật.

 

TÀI NĂNG HỘI HỌA ĐẶC BIỆT VÀ NHỮNG THÀNH TỰU ĐƯỢC ĐỀN ĐÁP XỨNG ĐÁNG

 

Với tài năng hội họa đặc biệt, họa sĩ Đoàn Việt Tiến nhiều lần ghi danh Kỷ lục Việt Nam và đỉnh cao là Kỷ lục Thế giới do Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) xác lập vào năm 2019 với việc vẽ 12 bức tranh ngược kính trong 6 phút 30 giây. Bên cạnh đó là các giải thưởng và chứng nhận khác.

30 năm sáng tác, Họa sĩ – Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến đã hoàn thiện hơn 1.000 tác phẩm. Ngoài tính độc đáo về cách vẽ, tốc độ vẽ nhanh, ông còn đột phá bởi sự tinh tế đặc biệt là các tác phẩm vẽ lãnh tụ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nữ tướng Nguyễn Thị Định, Bồ tát Thích Quảng Đức, Karl Marx, V.I.Lenin, Fidel Castro... Đáng chú ý nhất gần đây là bức tranh của họa sĩ Đoàn Việt Tiến vẽ ngược kính chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được lựa chọn để tặng kỷ niệm nhà lãnh đạo Mỹ nhân chuyến thăm tới Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 năm 2019, vinh dự được trưng bày ở Nhà Trắng - Mỹ.

 

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến thực hiện chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump được thực hiện bằng phương pháp vẽ tranh ngược trên kính.

 

Một số thành tựu tiêu biểu:

-         Hàng trăm bức tranh trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Bến Tre, Bảo tàng Quân khu 9, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Lịch sử Quân đội…

-         Sáng tác trên 200 bức tranh vẽ ngược kính về Chủ tịch Hồ Chí Minh

-         Năm 2005: Xác lập lập Kỷ lục Việt Nam: Họa sĩ vẽ ngược kính bằng tay duy nhất tại Việt Nam

-         Sáng tác Bộ sưu tập chân dung các nhà Vua Việt Nam (từ năm 2007 đến năm 2018)

 

 

-         Tháng 6/2018: Triển lãm cá nhân 63 Tác phẩm tranh sơn dầu vẽ ngược kính cường lực tại Hội Mỹ thuật TP.HCM

-         Năm 2019: 02 lần xác lập lập Kỷ lục Việt Nam

 

Trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Họa sĩ Đoàn Việt Tiến

Ông Dương Duy Lâm Viên - GĐ Điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục và Huy hiệu Kỷ lục đến Họa sĩ, Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến năm 2019

 

+ Họa sĩ dùng hai tay vẽ ngược kính tạo ra 4 bức tranh cùng lúc trong thời gian nhanh nhất (7 phút)

+ Họa sĩ dùng 2 tay vẽ ngược kính cường lực tạo ra nhiều bức tranh nhất trong thời gian nhanh nhất (12 bức tranh trong 6 phút 24 giây)

 

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến thực hiện Kỷ lục Thế giới rước sự chứng kiến của đại diện của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) năm 2019

 

-         Năm 2018: Kết nạp Hội viên Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh

-         Tháng 1/2019: Triển lãm cá nhân 85 tác phẩm Tranh sơn dầu trên kính tại Hội Mỹ thuật TP.HCM

-         Tháng 6/2019: Biểu diễn xác lập thành công Kỷ lục Thế giới vẽ 12 bức tranh Sơn dầu ngược kính cường lực bằng 10 ngón tay 75 ×75cm hoàn thành 6 phút 24 giây.

 

 

-         Năm 2019: Đón nhận bằng vinh danh Sống bằng sáng tạo do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao tặng.

-         Năm 2020: Đón nhận bằng Cử nhân Thực hành và Thực chứng Kết quả của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới.

-         Năm 2020: Đón nhận Đĩa vàng Cống hiến vì các giá trị nội dung Kỷ lục do Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới trao tặng

-         Đón nhận Giải thưởng Hoa Tre của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

-         Trình bày và biểu diễn thành công Tâm pháp họa và Tâm ca do Hội đồng khoa học và Viện nghiên cứu Tiềm năng con người tổ chức tại Hà Nội

-         Năm 2021: Tham gia các cuộc biểu diễn vẽ và bán tranh để làm thiện nguyện, trao cho người nghèo

 

Triển lãm tranh và Trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Họa sĩ Đoàn Việt Tiến

Một số tác phẩm tranh ngược kính của Kỷ lục gia, họa sĩ Đoàn Việt Tiến

 

-         Sáng tạo thể loại nhạc Tâm ca

-         Năm 2022: Trở thành Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới

 

Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến đón nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới - WRU năm 2022

 

Sau hơn 30 năm khổ luyện với một hướng đi hoàn toàn mới là dòng tranh ngược kính dù chưa trải qua bất kỳ một trường lớp đào tạo nghệ thuật bài bản nào, hành trình trở thành Kỷ lục gia Thế giới của họa sĩ Đoàn Việt Tiến là sự kết tinh của sức sáng tạo vô biên, của sự khổ luyện bền bỉ bên cạnh năng khiếu thiên phú. Tất cả tạo nên hình ảnh của người nghệ sĩ tài hoa và mang cái tâm trong sáng vì cộng đồng.  


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn