[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Trại rắn Đồng Tâm: Hành trình 46 năm xây dựng và phát triển 'Vương quốc của Rắn' tại Việt Nam

19-04-2023

(WOWTIMES - VIETKINGS) Trại rắn Đồng Tâm, hay còn có tên khác là Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Cục hậu cần Quân khu 9, nằm tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, cách thành phố Mỹ Tho 9km về phía Tây. Đây là trung tâm nuôi rắn lớn nhất và chữa trị rắn cắn cho bà con khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ lâu, nơi đây cũng trở thành địa điểm tham quan đặc biệt đối với du khách trong nước và quốc tế, với hơn 200.000 lượt du khách đến tham quan mỗi năm.

 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 

Trại rắn Đồng Tâm hình thành vào năm 1977 trên một khu căn cứ quân sự do Mỹ để lại, theo sáng kiến của đại tá Trần Văn Dược. Ban đầu, trại rắn chỉ có 3 con rắn hổ đất và 5 người cán bộ từ Cần Thơ đến xã Bình Đức, để đóng lồng nuôi rắn, lấy tên là Xí nghiệp 408. Năm 1988, Xí nghiệp 408 chuyển thành Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu. Ngoài nuôi rắn, tại đây còn trồng hơn 60 cây thuốc Nam, góp phần đưa phong trào thuốc Nam phát triển mạnh mẽ ở các đơn vị quân đội và các tỉnh lân cận.

 

Trại rắn Đồng Tâm ngày nay (Ảnh: Internet)

Năm 2005, Bộ Quốc phòng đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng khoa cấp cứu, nhà xưởng, trang thiết bị hiện đại để điều trị nội trú cho bệnh nhân bị rắn độc và các loài côn trùng cắn.

 

Khoa điều trị rắn và côn trùng cắn tại Trại rắn Đồng Tâm (Ảnh: Internet)

 

Cho đến năm 2016, Trại rắn Đồng Tâm mở thêm một cơ sở tại Phú Quốc và đón tiếp rất nhiều lượt khách du lịch, điều trị rắn cắn cho bộ đội và người dân tại Phú Quốc.

 

Trại rắn Đồng Tâm 2 tại Phú Quốc (Ảnh: Internet)

 

VƯƠNG QUỐC CỦA RẮN 

Trại rắn Đồng Tâm có diện tích lên đến 12ha, trong đó bao gồm nhiều dịch vụ, như du lịch sinh thái, tham quan rắn, bảo tàng rắn, nhà truyền thống, ẩm thực, hoa cây cảnh, vườn thuốc Nam,... Tại đây, du khách có thể quan sát đời sống của hơn 40 loài trăn và rắn, trong đó có 2 loài rắn được bảo tồn: Rắn hổ mang đất và hổ mang chúa. Chúng đều là những loại rắn độc được xếp trong sách đỏ Việt Nam.

 

Hơn 40 loài trăn và rắn được nuôi thả trong môi trường tự nhiên tại Trại rắn Đồng Tâm (Ảnh: Internet)

 

Nói về loài Hổ mang chúa (hay còn gọi là Hổ mây), đây có thể được coi là "ngôi sao" của Trại rắn Đồng Tâm bởi để nuôi được loài rắn dữ này là cả một quá trình dày dặn kinh nghiệm và đầy nguy hiểm. Một con rắn hổ chúa trưởng thành có trọng lượng từ khoảng 6kg chiều dài có thể đạt từ 3 đến 4m, mỗi con rắn hổ mang chúa trưởng thành có thể ăn 1,5kg thức ăn cho mỗi lần ăn, con mồi của rắn hổ mang chúa chủ yếu là những loài rắn khác, bao gồm rắn săn chuột, trăn nhỏ và thậm chí nhiều loài rắn độc khác. Con rắn hổ mang chúa lớn nhất của Trại rắn Đồng Tâm nuôi đạt trọng lượng khoảng 27kg, dài 4,2m, tuổi thọ 17 năm.

 

Hổ mang chúa tại Trại rắn Đồng Tâm (Ảnh: Internet)

 

Ở đây, việc nuôi và bảo tồn các loài rắn còn nhằm mục đích là nuôi rắn lấy nọc cung cấp cho Viện vắc- xin và sinh phẩm Y tế (thuộc Bộ Y tế, cơ sở đóng tại Nha Trang) sản xuất huyết thanh kháng nọc rắn điều trị rắn cắn. Mỗi lần lấy nọc rắn chỉ từ 1-2 giọt nọc/con. Với 10g (gam) nọc rắn có thể điều chiết một lượng huyết thanh đủ phục vụ nhu cầu cả nước mỗi năm.

 

Các nhân viên của trại đang tiến hành lấy nọc từ rắn (Ảnh: Internet)

 

Không chỉ nuôi và bảo tồn các loài rắn, Trại rắn Đồng Tâm còn tiếp nhận và chăm sóc các loài động vật khác như : vượn, cá sấu, cầy mực, gấu, đà điểu,…các loài động vật nuôi nhốt ở đây với điều kiện khá tốt, giúp cho trại rắn Đồng Tâm thêm đa dạng và phong phú hơn. 

 

 Một số loài động vật khác được nuôi nhốt tại Trại rắn Đồng Tâm (Ảnh: Wikipedia)

 

Đặc biệt khi đến với Trại rắn Đồng Tâm, du khách không thể không dừng chân tại Bảo tàng rắn, nơi được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings công nhận là Bảo tàng rắn đầu tiên của Việt Nam. Bảo tàng sở hữu hàng chục tiêu bản các loại rắn quý hiếm với kỹ thuật tạo hình công phu, tiện phục vụ tham quan, học tập, nghiên cứu…

 

 Bảo tàng rắn của Trại rắn Đồng Tâm (Ảnh: Wikipedia)

 

Tiêu bản rắn hổ mang chúa 18 tuổi được trưng bày trong bảo tàng rắn trại Đồng Tâm. Đây là con rắn hổ mang chúa lớn nhất của trại từ trước tới nay (Ảnh: Internet)

 

Với những đặc điểm thú vị trên, Trại rắn Đồng Tâm từ lâu đã trở thành một địa điểm tham quan quen thuộc đối với du khách trong nước và quốc tế. Trung bình mỗi năm, trung tâm đón hơn 200.000 lượt du khách đến tham quan.

 

Các du khách nước ngoài vô cùng thích thú khi có được những trải nghiệm thực tế tại Trại rắn Đồng Tâm (Ảnh: Internet)

  

Không chỉ là địa điểm du lịch quan trọng của địa phương, Trại rắn Đồng Tâm còn là nơi tiếp nhận và chữa trị các bệnh nhân bị rắn và các loài côn trùng có độc cắn. Hằng năm, nơi đây tiếp nhận khoảng từ 1200 cho đến 1500, có năm số người bị rắn hoặc côn trùng  cắn lên đến 1.800 ca. Riêng vào mùa mưa, trung tâm tiếp nhận khoảng từ 600 - 700 ca bị rắn cắn, được đưa đến cơ sở kịp thời, và điều trị bằng thuốc huyết thanh kháng nọc rắn, nên không có trường hợp bệnh nhân tử vong.

WOWTIMES - THÀNH TỰU ĐƠN VỊ

Năm 1989, Trại rắn Đồng Tâm được xếp hạng Đơn vị Anh hùng Lao động. Ngoài ra, các cá nhân xuất sắc của đơn vị còn đón nhận các danh hiệu cao quý như Anh hùng Lao động, Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú, Huân chương Chiến công hạng Nhì cùng một số thành tích khác.

 

Ban Giám đốc Trung tâm Trại rắn Đồng Tâm nhận Bằng khen của Quân khu 9 vào năm 2017 (Ảnh: Báo Ấp Bắc)

 

Bên cạnh đó, trại rắn Đồng Tâm được Tổ chức kỷ lục Việt Nam - Vietkings công nhận là Bảo tàng rắn đầu tiên tại Việt Nam và là nơi lưu giữ nhiều loài rắn nhất Việt Nam, với hơn 40 loài rắn đặc trưng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2004.

 

Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam "Bảo tàng rắn đầu tiên ở Việt Nam" được trưng bày tại Nhà bảo tàng rắn của Trại rắn Đồng Tâm (Ảnh: Wikipedia)

 

Với bề dày lịch sử 46 năm, Trại rắn Đồng Tâm đã và đang là điểm đến vô cùng độc đáo và thú vị dành cho khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đặt chân đến thành phố Mỹ Tho nói riêng và miền Tây nói chung.


Duy Nghĩa - WOWTIMES (Tổng hợp thông tin và hình ảnh)