[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tập đoàn Samsung Việt Nam - 14 năm không ngừng sáng tạo các sản phẩm trong lĩnh vực điện tử tại Việt Nam

02-07-2022

(kyluc.vn) - Samsung là một thương hiệu điện tử nổi tiếng của Hàn Quốc. Hiện nay, Samsung Electronics có 9 nhà máy sản xuất điện thoại được đặt tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam hiện có 2 nhà máy đặt tại Bắc Ninh là SEV (tên đầy đủ là Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam) và nhà máy tại Thái Nguyên là SEVT (tên đầy đủ là Công ty TNHH Samsung Electronics Thái Nguyên).

 

Tập đoàn Samsung Việt Nam hay Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam bao gồm 2 nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Trong tổng số 9 nhà máy mà Tập đoàn Samsung Hàn Quốc sở hữu thì 2 nhà máy tại Việt Nam sản xuất gần 1/3 sản lượng sản phẩm toàn cầu của công ty. 

 

 

Tại Việt Nam, Samsung bắt đầu khai thác thị trường nước ta từ 1995 với nhà máy lắp ráp thô đầu tiên đặt tại quận Thủ Đức (nay là Thành phố Thủ Đức) - Thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 2008, nhà máy sản xuất và lắp ráp điện thoại di động đầu tiên được mở tại Bắc Ninh đã đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển của Samsung tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, với sự khởi công xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Hà Nội vào tháng 3/2020 với quy mô 220 triệu đô la Mỹ (USD) đã chính thức đưa Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất di động lớn nhất của Samsung ở nước ngoài. Dự kiến, công trình này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022. Song song đó, Samsung cũng trở thành nhà đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với con số lên tới 17,3 tỷ USD. 

Từ khi vào Việt Nam đến nay, với hơn 14 năm hoạt động và phát triển, Samsung Việt Nam không chỉ giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mà còn đem lại cơ hội việc làm cho rất nhiều các lao động trong cả nước. Hiện Samsung đang vận hành 6 nhà máy sản xuất, 1 pháp nhân bán hàng, 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại các tỉnh, thành phố lớn như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN CỦA SAMSUNG VIỆT NAM

Năm 1995: Samsung bắt đầu hoạt động đầu tư, khai thác thị trường Viêt Nam với nhà máy lắp ráp thô đầu tiên đặt tại quận Thủ Đức (nay là Thành phố Thủ Đức) - Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2008: Samsung chính thức xây dựng một nhà máy sản xuất điện thoại di động ở Việt Nam. Đây chính là một cột mốc quan trọng, đặt nền tảng phát triển các trụ sở khác của tập đoàn tại các quốc gia khác. Nhà máy Samsung tại Việt Nam sản xuất các sản phẩm điện tử, điện lạnh theo quy trình, tiêu chuẩn của công ty đề ra.

Tháng 4/2009: Dự án Samsung Electronics Việt Nam (SEV) được cấp chứng nhận đầu tư và đi vào hoạt động với số vốn đầu tư 2,5 tỷ USD, đặt tại khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh.

Năm 2010: Giới thiệu dòng điện thoại thông minh Galaxy sử dụng hệ điều hành Android, ra mắt dòng TV 3D đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2012: Ra mắt dòng Smart TV đầu tiên tại Việt Nam. Dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh và LED TV.

Năm 2014: Dự án Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) nhận giấy phép đầu tư đi vào hoạt động tại khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên, với tổng số vốn đầu tư 5 tỷ USD.

 

Samsung Electronics Việt Nam đặt tại Thái Nguyên (SEVT)

 

Năm 2016: Dự án SEHC (Samsung CE Complex) của Samsung Việt Nam có tổng số vốn đầu tư 2 tỷ USD đặt tại khu công nghệ cao Sài Gòn chính thức đi vào hoạt động.

Năm 2017: Samsung Electronics Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Trải nghiệm Giải pháp Doanh nghiệp Samsung (Executive Briefing Center - EBC) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển (Samsung Ho Chi Minh Research & Development Center - SHRD).

 Thời gian gần đây Samsung cũng tiếp tục đầu tư mở rộng tại Việt Nam. Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án mở rộng cho Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam với tổng số vốn lên đến 3 tỷ USD. Công ty sẽ chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất các loại màn hình hiện đại, độ phân giải cao cho các thiết bị di động…

 

 

 

NHỮNG SẢN PHẨM KINH DOANH CỦA SAMSUNG VIỆT NAM

Từ khi ra đời đến nay, Samsung Việt Nam đã cho ra mắt hàng nghìn các loại sản phẩm điện tử khác nhau. Sự đa dạng về mặt chủng loại, mẫu mã đến chức năng, tiện ích đã giúp doanh nghiệp nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng.

 

- Thiết bị di động: Điện thoại thông minh như dòng Samsung Galaxy, Máy tính bảng, Điện thoại khác, Phụ kiện,…

- Thiết bị gia dụng Samsung: Tủ lạnh, Máy giặt, Thiết bị nấu ăn, Máy điều hòa không khí, Máy hút bụi

- TV/AV: TV Samsung, Âm thanh và Video, Phụ kiện

- Công nghệ thông tin: Máy in, Màn hình,…

- Bộ nhớ/Lưu trữ: SSD, SSD di động, Thẻ nhớ, Ổ USB Flash

- TV: LED, LCD, Plasma TV, SMART TV, HDTV,…

- Máy ảnh và Máy quay phim

- Máy tính xách tay, Máy tính bảng, Máy in và các phụ kiện khác

 

 

Các sản phẩm kinh doanh của Samsung

 

 

SAMSUNG VIỆT NAM - DOANH NGHIỆP VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Với 5 cơ sở sản xuất chính, Samsung Việt Nam đã giải quyết nhu cầu việc làm cho trên 130.000 lao động và đào tạo, bồi dưỡng những lao động có tay nghề cao. Việt Nam hiện đang là phân xưởng sản xuất lớn nhất của Samsung ở nước ngoài và doanh số xuất khẩu chiếm tỷ trọng trung bình 20-25% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam.

Trogn hành trình suốt hơn 14 năm qua, Samsung đã thực sự trở thành mái nhà của hàng trăm nghìn cán bộ, công nhân Việt Nam khi đã và đang chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ đến việc đi lại, học hành của mọi nhân viên.

 

 

Liên tục trong 3 năm liền (2017-2018-2019), Samsung nhận được bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Lao động, thương binh và xã hội vì những đóng góp xuất sắc trong công tác chăm lo đời sống, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

 

Samsung Electronics được trao bằng khen "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động"

 

HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI CỦA SAMSUNG VIỆT NAM

Không chỉ nổi bật trong những đóng góp kinh tế, Samsung Việt Nam còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội với nhiều chương trình đầu tư cho giáo dục, nghiên cứu, các chương trình trao tặng học bổng cho sinh viên, học sinh…

Triết lý của Samsung là luôn có trách nhiệm đóng góp với cộng đồng ở những nơi có hoạt động của mình. Samsung Việt Nam đã luôn đồng hành cùng những hoạt động văn hóa, thể thao, giáo dục, từ thiện tại Việt Nam như Festival Huế, SEA Games, chạy bộ gây quỹ giúp trẻ em là nạn nhân chất độc da cam, chương trình mổ tim nhân đạo “Hearts to Hearts”, chương trình “Digital Hope” và hiện nay là chương trình xây dựng “Smart Library” cho các trường THCS và THPT tại các vùng ven, vùng sâu vùng xa.

Cùng với sự tăng cường quy mô đầu tư trên diện rộng, Samsung cũng quyết tâm trở thành một thương hiệu Việt, một công dân Việt gương mẫu, cùng tham gia và đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội như giáo dục, môi trường, y tế…

 

THÀNH TỰU VÀ GIẢI THƯỞNG TRONG QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA SAMSUNG VIỆT NAM

Trong hơn 14 năm hình thành và phát triển, Samsung Việt Nam đã khẳng định được thương hiệu bằng những giải thưởng danh giá.

Năm 2001: Samsung bắt đầu sản xuất màn hình máy vi tính tại thị trường Việt Nam và đạt chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng ISO 14001.

Năm 2002Samsung Việt Nam được tạp chí PC World Việt Nam bình chọn trở thành thương hiệu cung cấp màn hình máy tính được yêu thích nhất trong 5 năm liền từ 1999 đến 2003, đồng thời, doanh nghiệp cũng là 1 trong Top 5 Công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam.

Năm 2006: Samsung Việt Nam được Thủ tướng trao tặng Giải Vàng chất lượng Quốc gia, sau đó nhanh chóng vươn lên vị thế đứng đầu trên thị trường màn hình máy tính, TV màu và điện thoại thông minh ở nước ta.

Năm 2014Samsung Vệt Nam vinh dự nhận giải Rồng Vàng (Golden Dragon Awards) với danh hiệu "Thương hiệu được ưa chuộng nhất”.

Đồng thời, Công ty Điện tử Samsung Vina cũng xác lập 2 Kỷ lục Việt Nam là “Đơn vị có hệ thống trung tâm chăm sóc khách hàng (trong ngành hàng điện tử) với nhiều trung tâm nhất” và “Đơn vị có hệ thống trung tâm chăm sóc khách hàng đầu tiên (trong ngành hàng điện tử) có dịch vụ chăm sóc 24/7 thông qua tổng đài điện thoại và chăm sóc từ xa qua kết nối Internet” được trao bởi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings.

 

 Ông Trần Thanh Phương - Thành viên Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục đến Ông Kim Cheol Gi - TGĐ Công ty Điện tử Samsung Vina

 

Năm 2018Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp thu hút FDI của Việt Nam.

 

Samsung Display cũng đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vì có thành tích xuất sắc trong đầu tư nước ngoài ở Việt Nam

 

Năm 2020: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) vinh dự được nhận bằng khen "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo đời sống và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. SEVT cũng vinh dự nhận bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc giai đoạn 2015 - 2020.

Đồng thời công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) cũng được trao tặng bằng khen "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vì những nỗ lực xây dựng môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động.

Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các Doanh nghiệp có 3 năm liền được xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động.

Năm 2021:  Màn hình LED Samsung dòng XAT xác lập Kỷ lục Việt Nam tại công viên nước The Amazing Bay (KDL sinh thái Sơn Tiên - Biên Hòa - Đồng Nai) là công viên nước có màn hình LED ngoài trời lớn nhất Việt Nam, du khách khi đến tham quan khu du lịch sinh thái Sơn Tiên sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ với giải pháp hiển thị toàn diện từ Samsung.

 

 

Với những thành tựu và giải thưởng nổi bật trên chặng đường hơn 14 năm qua, Samsung Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đồng hành và phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai, tiếp tục nối dài những dấu ấn đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động và những chương trình trách nhiệm xã hội tại Việt Nam. 


Theo Nga Võ (tổng hợp và biên tập) - kyluc.vn