[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Quỹ Mãi mãi tuổi 20: 18 năm kết nối những giá trị từ quá khứ đến hiện tại

27-03-2023

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Chiến tranh đã khép lại nhưng câu chuyện về một thời khói lửa của đất nước vẫn mãi lưu truyền qua lời kể của những người trở về, qua những kỷ vật để lại và qua những trang nhật ký của những người ở lại. Giá trị nhân văn, nhân bản từ cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Nhật ký mãi mãi tuổi 20,...đã trở thành nguồn cảm hứng thôi thúc sự ra đời của Quỹ Mãi mãi tuổi 20 của các Cựu chiến binh và thế hệ trẻ Việt Nam.

 

QUỸ "MÃI MÃI TUỔI 20" - TIẾP NỐI VÀ LAN TỎA NHIỆT HUYẾT CỦA TUỔI TRẺ TỪ QUÁ KHỨ ĐẾN HIỆN TẠI

Đầu năm 2005, một tập nhật ký chiến trường mang tên "Mãi mãi tuổi 20" do nhà văn Đặng Vương Hưng sưu tầm đã gây tiếng vang lớn, độc giả phải xếp hàng dài ở NXB Thanh niên để tìm mua cuốn sách và truyền tay nhau đọc. Nhật ký là những trang viết đầy chất nhân văn, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình đời và tình người, đại diện cho cả thế hệ lính sinh viên trong kháng chiến chống Mỹ của chàng binh nhì Nguyễn Văn Thạc. Anh đã hy sinh trong trận chiến tại thành cổ Quảng Trị năm 1972 khi tuổi đời mới vừa 20 nhưng những trang viết của anh là đại diện cho lớp tri thức trẻ đầy nhiệt huyết và sống hết mình trước vận mệnh của nước nhà. 

“Mãi mãi tuổi 20” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) bình chọn là một trong 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu của Việt Nam trong năm 2005. Cùng với "Nhật ký Đặng Thùy Trâm", nhật ký chiến trường "Mãi mãi tuổi 20" còn trở thành nguồn cảm hứng cho phong trào “Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi 20” của thế hệ trẻ cả nước và là tên một tủ sách với hàng trăm cuốn tư liệu vô giá. 

 

Bản thảo gốc có tên “Chuyện đời” là một cuốn sổ tay khổ nhỏ, bìa bọc nilong màu xanh, tổng cộng có 240 trang chép tay, chữ đều tăm tắp. Nhật ký được viết bởi chàng thanh niên giỏi văn đất Hà thành, ghi lại chuyện người, chuyện đời, theo dòng suy nghĩ và sự kiện trên những chặng đường hành quân.

 

Sau sự kiện xuất bản 02 cuốn nhật ký chiến trường nổi tiếng “Mãi mãi tuổi 20” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm, ý tưởng về việc thành lập Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” được chuẩn bị theo đề xuất của một nhóm các cựu chiến binh và văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô Hà Nội. Mục đích của Quỹ là tiếp tục duy trì phong trào "Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi 20" của các cựu chiến binh và thế hệ trẻ Việt Nam.

Ngày 16/8/2005Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” chính thức được thành lập theo Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội với mục đích tri ân các thế hệ cha anh đã kiên cường chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc đồng thời động viên, cổ vũ những tài năng trẻ, những thanh niên có hoài bão, có những cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quỹ nhằm tiến hành trao thưởng hằng năm cho các đối tượng là những công dân Việt Nam trong độ tuổi 20, có thành tích xuất sắc nhất trong các lĩnh vực: Văn học, an ninh, quốc phòng, khoa học kỹ thuật, giáo dục, doanh nghiệp,…do các chuyên gia và báo chí bình chọn. Đồng thời tham gia sưu tầm, xuất bản phát hành những tác phẩm cho tủ sách "Mãi mãi tuổi 20" mà hầu hết tác giả đều là liệt sĩ, thương binh đã hy sinh vì màu cờ Tổ quốc.

Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” do nhà thơ, cựu chiến binh Phạm Tiến Duật (1941 - 2007) làm Chủ tịch Hội đồng Quản lý đầu tiên. Chủ tịch kế nhiệm là Anh hùng Lao động, Trung tướng nhà văn Hữu Ước. Chủ tịch đương nhiệm là TS, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng (nguyên Tư lệnh Binh chủng Tăng - Thiết giáp; nguyên Tư lệnh Quân khu IV).

Với tinh thần Khát vọng - Nghị lực - Cống hiến, trong 18 năm qua, bước chân của các thành viên Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” đã in dấu ở hầu khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa. Trong những ngày kỷ niệm lịch sử, truyền thống, trở lại chiến trường xưa, sau những đợt thiên tai, lũ lụt…Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” đã trao tặng hàng ngàn suất quà trị giá hơn 4 tỷ đồng; xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa; phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp mang đến những giá trị vật chất và tinh thần cho con em thương binh, liệt sỹ, các cựu chiến binh và bà con đồng dân tộc còn nhiều khó khăn. 

 

Các thành viên đại diện Quỹ "Mãi mãi tuổi 20" đi đến nơi đã từng chiến đấu, bảo vệ biên cương, mang đến những phần quà thiết thực cho bà con. Ảnh:Internet.

 

Để tinh thần tiếp lửa truyền thống được cháy mãi trong thế hệ trẻ, Hội đồng Quản lý Quỹ đã có sáng kiến thành lập CLB “Ngọn lửa tuổi 20” do sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội làm nòng cốt. Các thế hệ sinh viên cùng các cựu chiến binh tham gia những chuyến đi về thăm lại chiến trường xưa, không chỉ góp phần giáo dục lịch sử, truyền thống mà còn xây dựng nhân cách, nhận thức và trách nhiệm của giới trẻ trong cuộc sống hòa bình hôm nay.

 

Câu lạc bộ thường có những chương trình về thăm các địa điểm là chiến trường ác liệt năm xưa, đi viếng nghĩa trang liệt sĩ, tổ chức các chương trình thiện nguyện. Ảnh: Fanpage đơn vị

 

Một trong những hoạt động độc đáo của Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” là liên tục tổ chức sưu tầm, biên soạn và xuất bản các tác phẩm trong Tủ sách Mãi mãi tuổi 20. Hiện tủ sách đã có hàng trăm cuốn sách tư liệu vô giá. Trong đó, tiêu biểu là tác phẩm “Những lá thư thời chiến Việt Nam - Tuyển tập năm 2015”, bộ sách đồ sộ "Nhật ký thời chiến Việt Nam năm 2020"…Cùng với sách in, hàng ngàn bản nội dung dạng file PDF của bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" được gửi tặng miễn phí đến các các nhà nghiên cứu, các thầy cô giáo, các cựu chiến binh và bạn đọc trên cả nước.

 

WOWTIMES - LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

 

- Ngày 16/8/2005Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” chính thức được thành lập theo Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội.

 

Lễ Công bố thành lập Quỹ "Mãi mãi tuổi 20" tại Văn Miếu (Hà Nội) ngày 16/8/2005. Nhà thơ Phạm Tiến Duật đứng giữa, Đặng Vương Hưng đứng thứ 4 (từ phải qua). Ảnh: Sưu tầm

 

- Năm 2019, Quỹ khánh thành tháp Tri Ân "Mãi mãi tuổi 20" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

 

Đại diện Ban tổ chức đánh chuông đồng khánh thành Tháp tri ân. Ảnh: Báo QĐND

 

- Tháng 9/2019, sau 14 năm thành lập, với mong muốn hoạt động được lan tỏa rộng hơn nữa, Quỹ chính thức ra mắt tại khu vực phía Nam. 

 

Sau khi ra mắt, các thành viên đại diện Quỹ đã thể hiện tình thương, trách nhiệm với đồng bào người dân tộc S'Tiêng tại Huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Fanpage đơn vị.

 

- Ngày 16/12/2020, Quỹ Mãi mãi tuổi 20 phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật, gặp gỡ nhân chứng lịch sử mang tên “Kiên cường Việt Nam”.

Tại sự kiện này cũng diễn ra lễ công bố 2 Kỷ lục Quốc gia để tôn vinh các giá trị nội dung của bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”

Cụ thể: Tôn vinh Quỹ "Mãi mãi tuổi 20" - Đơn vị có công tổ chức bản thảo và ấn hành bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam";

Tôn vinh Nhà văn Đặng Vương Hưng - Nhà văn Việt Nam có công sưu tầm, giới thiệu và chủ biên bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” trong 16 năm.

 

Tiến sĩ Thang Văn Phúc (ngoài cùng bên phải) và ông Hoàng Thái Tuấn Anh (ngoài cùng bên trái) đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng kỷ lục đến Nhà văn - Kỷ lục gia Đặng Vương Hưng và Quỹ Mãi mãi tuổi 20.

 

Trước đó, nhân kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, NXB Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” và CLB “Trái tim người lính” đã cho ra mắt bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều tác giả do nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng chủ biên.

Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập dày hơn 1.000 trang và mất 16 năm (2004 - 2020) nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng cùng cộng sự mới hoàn thành công tác sưu tầm và biên soạn. Đây là cũng lần đầu tiên, những tác phẩm phản ảnh chân thực thời chiến tranh hay nhất một thời cùng đứng chung trong một bộ sách. Với 31 tác phẩm của 31 tác giả, không chỉ nhật ký “Mãi mãi tuổi 20” và “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” mà còn có hàng chục cuốn nhật ký chiến trường khác như “Gửi lại mai sau” của Nguyễn Hải Trường (tức liệt sĩ CAND Vũ trang Nguyễn Minh Sơn; “Nhật ký chiến tranh” của anh hùng, nhà văn, liệt sĩ Chu Cẩm Phong; “Nhật ký chiến trường” của liệt sĩ, nhà văn Dương Thị Xuân Quý; “Những ngày trong vòng vây” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh,...

 

Theo nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng, bộ sách là những trang viết đáng tin cậy. Tất cả những gì ta đọc được ở đây là sự thật, dù nó có thể thô ráp nhưng sống động, bởi hoàn toàn là những con người thật, những địa chỉ thật, những sự việc thật và những tâm trạng rất thật.

 

- Tháng 8/2022, nhằm phù hợp với điều kiện hoạt động trong tình hình mới, sau nhiều nhiều lần họp bàn và đi đến thống nhất, Hội đồng Quản lý Quỹ đã chủ động gửi văn bản đề xuất với UBND thành phố Hà Nội cho phép được tự giải thể. Nhân kỷ niệm 17 năm truyền thống, Hội đồng Quản lý Quỹ quyết định ra mắt Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20”.

Đây là tổ chức mới, mang tính kế thừa Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”. Vì thế, sau khi thành lập và ra mắt, chức năng, nhiệm vụ và logo nhận diện của Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” sẽ vẫn không thay đổi so với Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” trước đây. Tuy nhiên, Câu lạc bộ sẽ không còn Ban Giám đốc, mà do Hội đồng Quản lý và các Uỷ viên trực tiếp điều hành, trên tinh thần phát huy truyền thống cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, kết nối và lan tỏa những điều tốt đẹp. 

 

Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Môi trường và đô thị.

 

Sự thành công của Quỹ Mãi mãi tuổi 20, không chỉ phục vụ các hoạt động thiện nguyện tri ân và tôn vinh những người đã cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc mà lớn hơn thế nữa là mang tinh thần của các Anh hùng - Liệt sĩ đã hy sinh xương máu trong chiến tranh, mang tình cảm của các cựu chiến binh đến với cuộc sống hòa bình hôm nay. Quỹ đã góp phần dựng xây, vun đắp những yêu thương, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp hơn cho cộng đồng và xã hội. Với sự ra đời của Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20 chắc chắn tiếp nối những giá trị cao quý ấy trên khắp mọi miền tổ quốc, kết nối những hoài bão của tuổi trẻ để biết yêu thêm cuộc sống hòa bình hôm nay. 

 


Kim Huệ - WOWTIMES (tổng hợp, nguồn hình Internet)