[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Tập đoàn FPT – Hành trình 35 năm tiên phong, kiến tạo và đổi mới

11-03-2023

(VIETKINGS-WOWTIMES) – FPT là công ty tiên phong chuyển đổi số và dẫn đầu về tư vấn, cung cấp, triển khai các dịch vụ, giải pháp công nghệ - viễn thông, đồng hành cùng các khách hàng tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu hiện thực hóa chiến lược, mục tiêu phát triển kinh doanh dựa trên công nghệ. Với kinh nghiệm triển khai dự án trên phạm vi toàn cầu trong suốt hơn ba thập kỷ qua, FPT đã giúp khách hàng vượt qua những thách thức, rào cản và đạt được hiệu quả cao nhất trong hành trình chuyển đổi số. Dựa trên những công nghệ mới nhất trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây, tự động hóa, kết nối vạn vật…, FPT đưa ra những giải pháp, dịch vụ công nghệ tiên tiến giúp khách hàng chủ động, linh hoạt thích ứng trong mọi bối cảnh.

Công ty Cổ phần FPT (tên tiếng anh: FPT Group) là công ty dịch vụ công nghệ thông tin sở hữu hạ tầng viễn thông phủ khắp 59/63 tỉnh thành tại Việt Nam và không ngừng mở rộng hoạt động trên thị trường toàn cầu. Hiện nay, tập đoàn FPT đã lớn mạnh với vị trí nhà phân phối số 1 tại Việt Nam, có mạng lưới hoạt động trên khắp Việt Nam và cả toàn cầu, bao gồm 1.500 đại lý phân phối tại 63/63 tỉnh thành Việt Nam và hệ thống 48 văn phòng tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ bên ngoài Việt Nam. FPT đang là đối tác công nghệ cấp cao của các hãng công nghệ hàng đầu như GE, Airbus, Siemens, Microsoft, Amazon Web Services, SAP… cũng là một đối tác quan trọng cung cấp dịch vụ/giải pháp cho hàng trăm tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực, trong đó có trên 100 khách hàng thuộc danh sách Fortune Global 500.

 

 

 

Là một trong những tập đoàn hàng đầu về công nghệ tại Việt Nam, đang mạnh mẽ vươn lên tầm thế giới, đế chế FPT hiện đang phát triển vững mạnh với 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là Công nghệ - Viễn thông - Giáo dục.

CÔNG NGHỆ:

Là công ty tiên phong trong các xu hướng công nghệ mới, đặc biệt là các công nghệ lõi của cuộc cách mạng 4.0, FPT đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ thị trường toàn cầu để phát triển hệ sinh thái nền tảng, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ Made by FPT giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới.

 

 

Công nghệ đang được xem là công cụ chiến lược giúp các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo trong hoạt động, tái thiết toàn diện và bứt phá trong một thế giới được định hình lại bởi Covid-19.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm tại Việt Nam và trên toàn cầu, cùng đội ngũ hơn 16.000 kỹ sư, chuyên gia công nghệ, thông qua mạng lưới các công ty con và công ty liên kết, chúng tôi luôn sát cánh cùng các tổ chức, doanh nghiệp để nghiên cứu phát triển và cung cấp các giải pháp, dịch vụ tối ưu nhất.

FPT hiện là đối tác tư vấn chiến lược/đối tác quan trọng về công nghệ/chuyển đổi số của các tập đoàn, tổ chức hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

VIỄN THÔNG:

Là một trong ba nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu Việt Nam, FPT luôn theo sát các xu hướng thị trường và không ngừng nỗ lực đầu tư hạ tầng, nâng cấp chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường ứng dụng công nghệ mới để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vượt trội. 

 

1/4 thế kỷ qua, internet đã trở thành một phần không thể thiếu, có mặt ở mọi lĩnh vực đời sống xã hội của hàng triệu người dân Việt Nam. Là một trong những đơn vị tiên phong, ngay từ những ngày đầu, FPT Telecom đã mang trong mình sứ mệnh đồng hành cùng sự phát triển xuyên suốt của internet Việt Nam với mục tiêu mỗi người dân đều có cơ hội được tiếp cận với văn minh internet - văn minh thế giới.

 

FPT không ngừng đầu tư, triển khai và tích hợp ngày càng nhiều các dịch vụ giá trị gia tăng trên cùng một đường truyền internet và kiến tạo hệ sinh thái truyền thông số.

GIÁO DỤC:

Là thương hiệu giáo dục có tầm ảnh hưởng quốc tế, Tổ chức Giáo dục FPT đã mở rộng đầy đủ các cấp học góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động

 

 

- Tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông

- Cao đẳng, đại học đến sau đại học

- Liên kết quốc tế, phát triển sinh viên quốc tế

- Chương trình đào tạo ngắn hạn cho doanh nghiệp    

 

HÀNH TRÌNH 35 NĂM KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Ngày 13/9/1988: FPT được thành lập với tên gọi ban đầu là là Công ty cổ phần chế biến Thực phẩm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sấy, công nghệ thông tin và công nghệ tự động hóa.

 

35 năm trước, FPT mới chỉ là một đơn vị mới được thành lập vào năm 1988, lò dò đặt ra những bước đi đầu tiên với 13 thành viên.

 

Ngày 27/10/1990: Đổi tên thành Công ty Đầu tư và phát triển Công nghệ với hoạt động kinh doanh cốt lõi là công nghệ thông tin.

Năm 2001: Ra mắt trang báo điện tử đầu tiên tại Việt Nam - VnExpress.net

 

Ra đời hơn hai thập kỷ, VnExpress luôn kiên định với sứ mệnh: phụng sự độc giả và tiêu chí đưa tin: khách quan, cân bằng, kịp thời, gần sự thật nhất.

 

Tháng 4/2002: Công ty Đầu tư và Phát triển công nghệ trở thành công ty cổ phần.

Năm 2004: FPT là công ty Việt Nam đầu tiên được cấp chứng chỉ CMM 5 (Capability Maturity Model) - mức cao nhất đánh giá năng lực quy trình sản xuất trong một tổ chức phát triển phần mềm của Viện Công nghệ phần mềm Mỹ (SEI). Đây là giai đoạn đặt nền móng cho Hệ thống quản trị toàn diện của tập đoàn.

Năm 2006: Cổ phiếu FPT chính thức niêm yết trên Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM (nay là Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM – HOSE). Cũng trong năm này, Đại học FPT ra đời và tới nay đã phát triển tất cả các khối gồm Phổ thông, Cao đẳng, Đại học, Sau đại học, Liên kết quốc tế, Phát triển sinh viên quốc tế.

 

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình (trái) và Chủ tịch HOSE Trần Đắc Sinh sau khi đánh cồng – nghi lễ chính thức giao dịch cổ phiếu FPT.

 

Ngày 01/01/2007: FPT thành lập Công ty TNHH Bán lẻ FPT với mô hình Công ty TNHH một thành viên.

Ngày 13/3/2007: Thành lập Công ty cổ phần Quảng cáo FPT ( FPT Promo JSC) và Công ty phần mềm Châu Á Thái Bình Dương đặt tại Singapore.

 

 

Năm 2012– 2014: Tập đoàn đầu tư mở rộng chuỗi bán lẻ FPT, đạt mục tiêu 150 cửa hàng, có mặt trên khắp cả nước. Sàn thương mại điện tử Sendo.vn cũng ra mắt với mô hình B2B2C (business-to-business-to-consumer) và mua lại 123mua.vn

Năm 2014: FPT mua lại công ty CNTT RWE IT Slovakia ( đơn vị thành viên của Tập đoàn năng lượng Châu Âu, RWE).

 

Với việc sở hữu 100% vốn của công ty RWE IT Slovakia, FPT Software là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đầu tiên thành công trong thương vụ mua bán-sáp nhập tại thị trường nước ngoài.
 

Năm 2015: Doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên được cấp Giấy phép Viễn thông tại Myanmar.

Năm 2016: Tiên phong đồng hành cùng các tập đoàn hàng đầu thế giới nghiên cứu ứng dụng công nghệ.

Năm 2017: Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI.

 

FPT.AI bao gồm đa dạng các sản phẩm và dịch vụ như Nền tảng Hội thoại tự động – Chatbot (FPT.AI Conversation); Trợ lý Ảo tổng đài (FPT.AI Virtual Agent for Call Center); Giải pháp Trích xuất thông tin hình ảnh và Định danh khách hàng trực tuyến (FPT.AI Vision và FPT.AI eKYC); Giải pháp Tổng hợp và Nhận dạng Giọng nói tự động (FPT.AI Speech)...

 

Ngày 12/9/2017: FPT đã ký kết được thỏa thuận hợp tác với nhà đầu tư Synnex Technology International Corporation.

Năm 2018: FPT mua lại 90% cổ phần của Intellinet – Công ty tư vấn công nghệ hàng đầu của Mỹ, điều này giúp tập đoàn nâng tầm vị thế, trở thành đối tác cung cấp dịch vụ công nghệ tổng thể với giá trị cao hơn và hoàn thiện hơn cho khách hàng, đặc biệt trong những dự án chuyển đổi số.

 

Thương vụ này sẽ giúp FPT nâng tầm vị thế công nghệ, trở thành đối tác cung cấp các dịch vụ công nghệ tổng thể với giá trị cao hơn và toàn diện hơn cho khách hàng, từ khâu tư vấn chiến lược, thiết kế đến triển khai, bảo hành bảo trì, đặc biệt trong các dự án chuyển đổi số.

 

 

Năm 2019: FPT bán bản quyền sử dụng nền tảng tự động hóa quy trình doanh nghiệp bằng robot-akaBot, với tổng giá trị lên đến 6,5 triệu USD cho một công ty Nhật Bản trong vòng 5 năm.

Năm 2020: FPT nâng tầm vị thế trên thị trường toàn cầu với nhiều sản phẩm, giải pháp như: akaBot, akaChain, Cloud MSP đã được đưa vào danh sách sản phẩm công nghệ uy tín nhất trên thế giới Gartner Peer Insights.

Năm 2022: FPT  ký kết thỏa thuận đầu tư không chi phối, trở thành cổ đông chiến lược của LTS, Inc.– công ty trong Top 20 công ty tư vấn, quản trị kinh doanh và chuyển đổi số tại Nhật, với hơn 20 năm kinh nghiệm. 

Ngày 5/2/2023: FPT chính thức nhận giấy phép chủ trương đầu tư Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại Quy Nhơn

 

Với tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, tổ hợp công nghệ này sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương cũng như thu hút nhân lực quốc tế hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực Đông Nam Á.

 

Hiện nay, tập đoàn FPT đã lớn mạnh với vị trí nhà phân phối số 1 tại Việt Nam, có mạng lưới hoạt động trên khắp Việt Nam và cả toàn cầu, bao gồm 1.500 đại lý phân phối tại 63/63 tỉnh thành Việt Nam và hệ thống 48 văn phòng tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ bên ngoài Việt Nam. FPT đang là đối tác công nghệ cấp cao của các hãng công nghệ hàng đầu như GE, Airbus, Siemens, Microsoft, Amazon Web Services, SAP… Doanh nghiệp cũng là một đối tác quan trọng cung cấp dịch vụ/giải pháp cho hàng trăm tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực, trong đó có trên 100 khách hàng thuộc danh sách Fortune Global 500.

 

NHỮNG GIẢI THƯỞNG VÀ THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Năm 1998 – 2002: Huân chương Lao động hạng Nhất

Năm 1998: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân    

Năm 2012: Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Năm 2013: Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam    

Năm 2014:

- Giải thưởng Sao Khuê của Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam

 

Giải pháp Hệ thống Quản lý bán hàng trên thiết bị cầm tay (eMobiz) của FPT Software là sản phẩm duy nhất được xếp hạng 5 sao trong số 70 sản phẩm phần mềm dịch vụ CNTT được trao tặng trong mùa Sao Khuê thứ 12.
 

- Giải Dịch vụ Kinh doanh sáng tạo trong ngành Viễn thông toàn cầu 2014 của tạp chí Global Telecoms Business

- Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất VN do báo Nhịp cầu Đầu tư bình chọn

Năm 2015:    

- Top 300 công ty châu Á có hoạt động kinh doanh tốt nhất    

- Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất tại Việt Nam    

- Top 10 giải thưởng Sao Vàng Đất Việt     

- Top 50 Thương hiệu Việt Nam có giá trị lớn nhất năm 2015    

- Công ty quản trị tốt nhất Việt Nam    

- Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

 

 

Năm 2016:    

- Top 10 doanh nghiệp bền vững

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (hàng dưới, thứ hai từ phải qua) trao bằng khen cho Top 10 doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực Thương Mại - Dịch vụ. Chị Bùi Nguyễn Phương Châu (hàng dưới, thứ hai từ trái qua), Trưởng ban Truyền thông FPT, đại diện tập đoàn nhận giải.

 

- Giải thưởng Vietnam HR 2016 về Môi trường làm việc tốt nhất; Chính sách đào tạo & Phát triểnnguồn nhân lực xuất sắc    

- Top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

-  Top 10 công ty được người lao động lựa chọn là nơi mong muốn làm việc nhất

- Top 5 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

- Top 10 doanh nghiệp uy tín nhất Việt Nam

- Công ty quản trị tốt nhất Việt Nam

 

Tạp chí tài chính Asia Money đã trao giải thưởng Công ty quản trị tốt nhất Việt Nam cho FPT vào ngày 17/2/2016 tại Hong Kong. Giải thưởng này được bầu chọn bởi hơn 300 lãnh đạo và chuyên gia tài chính trong khu vực.

 

- Top 50 Forbes Việt Nam

- Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017    

- Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất VN do báo Nhịp Cầu Đầu Tư    

- Top 100 Nhà cung cấp dịch vụ ủy thác hàng đầu thế giới    

Năm 2017    

- Thương hiệu xuất sắc thế giới 2017    

- Top 300 công ty châu Á có hoạt động kinh doanh tốt nhất    

- Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất tại Việt Nam    

Năm 2018

- Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam    

 - Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất tại Việt Nam    

- Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á

 

 

Năm 2019:

- Top 50 thương hiệu dẫn đầu tại Việt Nam    

- Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ uy tín năm 2019    

 

 

- Top 300 công ty châu Á có hoạt động kinh doanh tốt nhất    

- Top 100 công ty đại chúng lớn nhất    

Năm 2020

- akaBot, akaMES, akaChain đạt giải Vàng và Bạc tại giải thưởng Stevie Awards 2020 khu vực châu Á Thái Bình Dương  

 

 

- akaBot, akaChain, Cloud MSP những sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được đưa vào danh sách Gartner Pear Insights    

- Top 3 doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam được đánh giá cao về quản trị công ty    

Năm 2021    

- Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu hàng đầu Việt Nam    

- Nơi làm việc tốt nhất ngành CNTT/Phần mềm và Ứng dụng    

- Công ty nổi bật châu Á 2021    

- Top 10 Doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh tốt nhất    

- Sao vàng đất Việt

 

 

Năm 2022

- Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

- Top 10 Sao vàng đất Việt

- Bằng sáng chế học sâu tại Mỹ

 

 

- Top 50 công ty niêm yết tốt nhất 

- Top thương hiệu công nghệ tốt nhất

- Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022

 

 

 

- Top 8 nhà cung cấp IOT châu Á – Thái Bình Dương

- Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững – khối Doanh nghiệp niêm yết

- Sản phẩm giải thưởng công nghệ kỹ thuật số Make in Vietnam 2022

 

 

- Công ty nổi bật nhất châu Á

- Top 10 thương hiệu xuất sắc

Năm 2023: FPT Japan đứng thứ 11 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Nhật Bản

 

 

FPT VÀ NHỮNG KỶ LỤC

Năm 2014: Trường Đại học FPT xác lập Kỷ lục Tập thể đông nhất hát Quốc ca Việt Nam trên đỉnh Fansipan.   

 

 

Năm 2015: Trường Đại học FPT xác lập Kỷ lục là Trường Đại học có nhiều sinh viên đạt chứng chỉ Memory Grand Master nhất   

 

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương – Trưởng ban Đào tạo và Phát triển chương trình của ĐH FPT là người khởi xướng, đưa chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực não bộ” đến với đông đảo sinh viên nhà trường nhận bằng Kỷ lục

 

Năm 2018, màn đồng diễn Võ thuật Vovinam do Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Education tổ chức đã chính thức diễn ra tại 4 thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ) chính thức phá vỡ Kỷ lục Việt Nam về Màn đồng diễn Võ thuật Vovinam lớn nhất Việt Nam. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn FPT, quy tụ 7.000 học sinh, sinh viên bốn vùng miền (Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ) và đến từ đầy đủ các đơn vị: ĐH FPT, ĐH Greenwich (Việt Nam), Cao đẳng Thực hành FPT và Tiểu học, THCS & THPT FPT.

Cũng trong năm 2018, nhân kỷ niệm 30 thành lập Công ty Cổ phần FPT, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) tổ chức Giải chạy việt dã xuyên Việt "Hành trình kết nối". Hoàn thành 31 chặng đường với hơn con số 2650km với 3000 thành viên tham gia, FPT Telecom đã xác lập hai kỷ lục mới Giải chạy tiếp sức có quãng đường dài nhất và Giải chạy tiếp sức có số lượng người tham gia đông nhất.

 

 

Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) sau đó cũng chính thức xác nhận Kỷ lục Thế giới “Giải chạy xuyên lãnh thổ quốc gia được tổ chức bởi doanh nghiệp có số lượng lãnh đạo và nhân viên tham gia đông nhất trên đường chạy dài nhất” cho chương trình “Hành trình kết nối”. Đây là giải chạy tiếp sức xuyên Việt chào mừng 30 năm thành lập FPT. Hành trình thể hiện tinh thần tiên phong vượt qua các giới hạn và thách thức mới và là kim chỉ nam trong chặng đường phát triển của FPT.

 

 

Năm 2022, Trung tâm liên kết FPT GREENWICH xác lập Kỷ lục: “Change 2022” - Triển lãm tác phẩm đồ họa ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) do sinh viên thực hiện có số lượng nhiều nhất Việt Nam.

 

 

Năm 2023, hưởng ứng 13 năm ngày FPT vì cộng đồng 13/3 và đánh dấu chặng đường 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT phối hợp cùng báo VnExpress, tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run . Giải chạy dành cho cán bộ, nhân viên tập đoàn FPT và gia đình, người yêu thể thao trên toàn quốc. Đây là dịp để các VĐV và người thân trong gia đình cùng nhau trải nghiệm và tham gia các hoạt động xã hội ý nghĩa xuyên suốt sự kiện.  Đặc biệt, toàn bộ doanh thu bán vé từ giải chạy sẽ được quyên góp cho Quỹ Hy Vọng - quỹ xã hội, từ thiện hoạt động vì cộng đồng, vận hành bởi báo VnExpress và FPT. Với 100.000 đồng của mỗi vé chạy, Tập đoàn FPT sẽ ủng hộ 1.000.000 đồng tương đương - hướng tới mục tiêu giúp đỡ các em học sinh khó khăn vùng sâu, vùng xa. 

Với thông điệp “FPT 35 năm - Dấu chân hạnh phúc”, đây là hoạt động góp phần tăng thêm sự gắn bó, đoàn kết giữa cán bộ, nhân viên tập đoàn FPT và người thân, đồng thời cũng lan tỏa đến đối tác và khách hàng niềm tự hào về sự hình thành và sứ mệnh kiến tạo hạnh phúc của FPT trong 35 năm qua.  Thông qua giải chạy, Tập đoàn FPT mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng hơn nữa.

 

 

Trong buổi khai mạc giải chạy, các vận động viên cùng tham gia nhảy vũ điệu FPT 35 Happy Dance – Kiến tạo hạnh phúc nhằm tiến đến xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất". Sự kiện sẽ diễn ra sáng ngày 12/03/2022 tại Công viên Nguyễn Văn Trỗi (TP Đà Nẵng).
 


D.P (kyluc.vn)